CPI tháng 8 tăng do nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao
Như vậy, CPI bình quân 8 tháng năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,91%.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 6 nhóm tăng, cụ thể, thuốc và dịch vụ y tế tăng 6,18%; giáo dục tăng 0,47%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,14%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,11%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,05%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,05%.
Có 5 nhóm hàng giảm là nhóm giao thông giảm 1,97%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,14%; văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,12%; bưu chính viễn thông giảm 0,03%; nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,02%.
Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá cho biết, các nguyên nhân làm tăng CPI tháng 8/2016 chủ yếu ở giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo bước 2 (bao gồm chi phí tiền lương) theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, ở 16 địa phương nên chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 8,12%, góp phần làm cho CPI tăng khoảng 0,28%.
Bên cạnh đó, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục.
Đồng thời, chuẩn bị vào năm học mới nên nhu cầu mua sắm sách vở và các dụng cụ học tập tăng như sách giáo khoa, vở giấy viết, bút viết các loại.
Trong khi đó, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, nước tăng cũng làm cho giá nước sinh hoạt tăng 0,16%, giá điện sinh hoạt tăng 0,18%.
Bên cạnh những yếu tố gây tăng giá nêu trên cũng có những yếu tố góp phần kiềm chế CPI trong tháng 8/2016 như nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào nên giá lương thực và giá thực phẩm đều giảm nhẹ.
Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở cũng giảm 0,47% do nhu cầu xây dựng giảm cùng với giá thép thế giới giảm.
Giao thông là nhóm có chỉ số giảm mạnh nhất trong 11 nhóm hàng chính. Cụ thể, chỉ số giá nhóm giao thông trong tháng 8 giảm 1,97%, đóng góp 0,17% vào mức giảm chung của CPI chủ yếu do mặt hàng xăng dầu điều chỉnh giảm giá trong hai ngày 20/7 và 4/8.
Nhờ giảm giá xăng dầu nên giá vé ô tô khách cũng giảm 0,12%, giá vé tàu thủy giảm 0,14% so với tháng trước.
Ngoài ra vào tháng 7 Âm lịch nên nhu cầu mua ô tô, xe máy giảm do đó chỉ số giá nhóm phương tiện đi lại giảm 0,12%.
Cùng với giá xăng dầu giảm, từ ngày 1/8, giá gas điều chỉnh giảm 4.500 đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 giá gas giảm với tổng mức giảm gần 20.000 đồng/bình làm cho chỉ số giá gas giảm 3,13% so với tháng trước.
Cũng trong tháng 8, chỉ số giá vàng tăng 1,72%. Đối với nhóm chỉ số giá đô la Mỹ, tỷ giá VND/USD tháng này khá ổn định xoay quanh ngưỡng 22.330 VND/USD.
Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 8 năm nay tăng 0,09% so với tháng trước và tăng 1,83% so với cùng kỳ.
Tính chung 8 tháng, lạm phát cơ bản tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước.
Phân tích của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 8, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố khách quan có mức tăng cao là giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố chủ quan là giá dịch vụ y tế và giáo dục tăng.
Tuy nhiên, bình quân 8 tháng so với cùng kỳ năm trước, lạm phát chung và lạm phát cơ bản khá sát với nhau, điều này thể hiện chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô.
Về CPI tháng 9/2016, Tổng cục Thống kê dự báo tăng cao hơn mức tăng CPI tháng 8 do một số yếu tố như: giá dịch vụ giáo dục tăng theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ; giá xăng dầu được điều chỉnh tăng do giá xăng dầu thế giới tăng.
Tuy nhiên lại có yếu tố kiềm chế CPI trong tháng 9, đó là giá lương thực thực phẩm ổn định với xu hướng giảm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều yếu tố giá tác động đến CPI cả năm
16:13' - 07/07/2016
Chuyên gia đánh giá với chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 2,35% so với tháng 12/2015 và bình quân 6 tháng CPI tăng 1,72% so với cùng kỳ thì việc kiềm chế lạm phát ở mức dưới 5% sẽ gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI 6 tháng đầu năm bình quân chỉ tăng 1,72%
13:54' - 24/06/2016
Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa họp báo công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI Hà Nội tăng liên tiếp trong 6 tháng
10:12' - 23/06/2016
Ngày 22/6, Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu tiếp tục tăng so với tháng trước, đây là tháng thứ 6 liên tiếp từ đầu năm chỉ số giá tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh giữ mắt xích chiến lược trong phát triển logistics
16:11'
Báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho thấy, ngành logistics và vận tải đóng góp khoảng 19,1% GRDP của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thủ đô 2026 mở đường cho mô hình phát triển mới của Hà Nội
13:31'
Điểm đột phá đầu tiên của các nghị quyết triển khai Luật Thủ đô là chuyển mạnh từ cơ chế quản lý sang cơ chế kiến tạo phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử
12:48'
Mô hình Kiosk thông minh mang lại hiệu quả thiết thực bởi được tích hợp dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh điện tử VNeID kết hợp với thanh toán trực tuyến tiên tiến của Agribank.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu Việt – Trung đón cao điểm nông thủy sản tươi sống từ ASEAN
11:21'
Hai cửa khẩu biên giới Trung Quốc - Việt Nam gồm Hữu Nghị Quan và cầu Bắc Luân II thuộc cửa khẩu Đông Hưng đang bước vào mùa cao điểm nhập khẩu các mặt hàng nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hợp tác tập đoàn Trung Quốc thúc đẩy phát triển hạ tầng
11:20'
TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển hạ tầng đô thị, chuyển giao công nghệ và thu hút nguồn lực cho các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế phối hợp xử lý UAV, diều xâm nhập khu vực bay
11:00'
Ngành hàng không cung cấp thông tin đường dây nóng tại từng cảng hàng không để tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời thông tin liên quan đến UAV, diều và vật thể bay khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xem xét 55 cơ chế, chính sách để thi hành Luật Thủ đô
10:53'
HĐND Hà Nội xem xét 55 nghị quyết, cơ chế và chính sách mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo nền tảng triển khai Luật Thủ đô 2026 từ ngày 1/7 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Algeria mở rộng kết nối thương mại nông sản
10:29'
Việt Nam hiện xuất khẩu chủ yếu cà phê, hạt điều, hạt tiêu, hàng dệt may, thép và một số sản phẩm công nghiệp sang Algeria.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ đặt mục tiêu hút 8 tỷ USD FDI thế hệ mới
10:04'
Với lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn và nguồn nhân lực dồi dào, Phú Thọ đặt mục tiêu thu hút 7-8 tỷ USD FDI thế hệ mới, tập trung vào công nghệ cao và phát triển xanh.

CPI tháng 8 tăng do nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao. Ảnh: TTXVN