CPTPP: Cơ hội và thách thức của nông nghiệp Việt Nam
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức được thực thi đối với Việt Nam, điều này mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nhiều lĩnh vực, ngành hàng của Việt Nam; trong đó có nông nghiệp.
Theo ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tham gia Hiệp định CPTPP, những cơ hội có thể nhìn thấy ngay dựa trên dữ liệu thương mại là mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường tiếp cận các thị trường lớn nhất thế giới với ưu thế đáng kể. Bên cạnh đó là tạo động lực và sức ép cho doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất trong nước theo hướng giảm xuất khẩu nguyên liệu và sơ chế, đầu tư phát triển chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng, tăng cường xuất khẩu sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao. Nông, lâm sản Việt Nam có cơ hội tham gia vào những chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngành gỗ được cho sẽ có nhiều cơ hội hơn là thách thức từ CPTPP. Ngành gỗ Việt sẽ được hưởng lợi nhiều từ thuế quan.Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (HAWA), CPTPP sẽ giúp ngành gỗ Việt Nam chính thức mở ra các thị trường mới mà lâu nay mức thuế nhập khẩu đồ gỗ từ Việt Nam còn khá cao như Canada, Mexico, Peru…
Đây là lợi thế để giảm thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm gỗ Việt Nam.
Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) đánh giá, thuế với sản phẩm gỗ không quan trọng bằng các thiết bị chế biến gỗ cũng bằng 0. Đây chính là kỳ vọng lớn của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ với hiệp định này. Với cơ hội lớn như vậy, nhưng theo ông Nguyễn Tôn Quyền, trình độ của doanh nghiệp Việt Nam so với 10 nước còn lại vẫn hơi thấp. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam phải tìm mọi cách đầu tư nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp.Đó là, quy trình kỹ thuật, cách quản lý, các tiếp cận, quảng bá, marketing… Doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào đào tạo, học tập… để nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp.
Với các nông sản khác, theo ông Trần Văn Công, các nhóm mặt hàng nông sản chế biến Việt Nam sẽ phải đối mặt với khả năng cạnh tranh cao như rau quả chế biến, sản phẩm chăn nuôi chế biến, bơ sữa...Tuy nhiên, Việt Nam cũng có lợi thế về sản xuất nông thủy sản nhiệt đới với lợi thế sản xuất có khả năng cạnh tranh cao, giá thành thấp, nguồn nguyên liệu dồi dào, năng suất cao, nguồn nhân lực rẻ hơn các thành viên khác…
Bên cạnh cơ hội cũng luôn luôn đi kèm với thách thức. Theo ông Trần Văn Công, việc xác định rõ các thách thức là cần thiết để đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.Đó là sự hạn chế về năng lực cạnh tranh, đặc biệt nền nông nghiệp nước ta dựa trên số lượng nông hộ với quy mô sản xuất nhỏ, manh mún và phân tán. Công nghiệp chế biến nông sản chưa được phát triển như các thành viên khác.
Để tận dụng triệt để cơ hội mà Hiệp định CPTPP mang lại, giảm thiểu tác động của các thách thức đã và đang phải đối mặt trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, ông Trần Văn Công cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định phải nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa nông lâm thủy sản Việt Nam. Ngành sẽ phải đẩy nhanh quá tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Đặc biệt, chú trọng đến triển khai quyết liệt các giải pháp để tái cơ cấu ngành theo tiểu ngành, các vùng nhằm thức đẩy phát triển nông sản hàng hóa theo 3 trục sản phẩm: Trục sản phẩm chủ lực quốc gia; sản phẩm cấp tỉnh và trục sản phẩm cấp địa phương gắn với chỉ dãn dịa lý và theo chương trình mỗi xã một sản phẩm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ thương hiệu hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
12:01' - 24/12/2018
Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam và cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất. Kim ngạch hai chiều của hai quốc gia luôn có những đột biến.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc nông sản Việt và câu chuyện thâm nhập thị trường thế giới
11:01' - 22/12/2018
Doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa nông sản Việt thâm nhập thị trường thế giới ổn định và chỗ đứng lâu dài ở sân chơi này, tất yếu phải làm theo các tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu chuẩn nào để nông sản “thông hành” quốc tế?
16:48' - 21/12/2018
Để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như xuất khẩu chính ngạch vào thị trường quốc tế, doanh nghiệp phải đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê diễn biến trái chiều
15:40' - 03/01/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do chi phí nội địa leo thang, trong khi ngũ cốc Mỹ tiếp tục giảm và thị trường cà phê phân hóa.
-
Hàng hoá
Kỷ nguyên dư thừa và quyền lực của OPEC+ suy giảm
12:33' - 03/01/2026
Giá dầu Brent trong năm 2025 đã giảm về quanh ngưỡng 60 USD/thùng, mức mà Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) nỗ lực bảo vệ trong thời gian dài.
-
Hàng hoá
Indonesia ngừng nhập khẩu ngô, gạo và đường
07:52' - 03/01/2026
Indonesia quyết định không nhập khẩu gạo, ngô và đường năm 2026 do nguồn cung trong nước dồi dào, dự trữ lương thực ở mức cao, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
-
Hàng hoá
Những đồn đoán quanh chính sách sản lượng dầu của OPEC+
22:12' - 02/01/2026
OPEC+ nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách sản lượng ổn định tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/1.
-
Hàng hoá
Chiến lược tái cấu trúc cho gạo Việt trong năm 2026
10:59' - 02/01/2026
Ngành lúa gạo bước sang năm 2026 với nhiều thách thức mới, đòi hỏi sự chủ động điều chỉnh chiến lược từ cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Hàng hoá
Chiến lược tái cấu trúc cho gạo Việt trong năm 2026
10:58' - 02/01/2026
Ngành lúa gạo bước sang năm 2026 với nhiều thách thức mới, đòi hỏi sự chủ động điều chỉnh chiến lược từ cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi ngang trong phiên đầu năm 2026
09:00' - 02/01/2026
Sau một năm 2025 đầy biến động với mức giảm mạnh nhất kể từ đại dịch 2020, giá dầu thế giới bước vào năm 2026 trong trạng thái ổn định.
-
Hàng hoá
Trung Quốc siết chặt xuất khẩu bạc: Lo ngại khan hiếm nguồn cung toàn cầu
06:30' - 02/01/2026
Bắt đầu từ 1/1/2026, Bộ Thương mại Trung Quốc chính thức áp dụng cơ chế cấp phép đặc biệt kéo dài hai năm đối với hoạt động xuất khẩu bạc, vonfram và antimony.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp chuẩn bị "đủ – sạch – an toàn” cho thị trường Tết
11:36' - 01/01/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp triển khai, theo dõi, giám sát việc thực hiện Kế hoạch về dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Việt Nam cũng có lợi thế về nông sản nhiệt đới. Ảnh minh họa: Mỹ Phương/TTXVN