CPTPP sẽ được ký kết tại Chile vào tháng Ba tới
Theo đó, các bên sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận tại Chile vào tháng Ba tới.
Bước tiến trên được coi là một chiến thắng lớn đối với Tokyo. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, Toshimitsu Motegi, khẳng định CPTPP sẽ là động lực để vượt qua chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang nổi lên tại một số khu vực trên thế giới.
Bên cạnh đó, ông Motegi cho biết Nhật Bản sẽ giải thích tầm quan trọng của CPTPP với Washington, với hy vọng thuyết phục Mỹ tái gia nhập thỏa thuận này.
Sau khi Mỹ rút khỏi TPP hồi năm ngoái, Nhật Bản giữ vai trò là quốc gia đi đầu thúc đẩy thỏa thuận thay thế. Cùng với Australia và Mexico, Tokyo đã nỗ lực vận động hành lang cho CPTPP, nhằm loại bỏ rào cản thương mại và hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp tại 11 quốc gia thành viên, vốn có tổng thương mại đạt 356 tỷ USD trong năm 2016. Thành viên của CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.Tháng 11/2017, các quốc gia này đã nhất trí những nội dung cốt lõi của hiệp định, nhưng vẫn để lại nhiều vấn đề cần đàm phán thêm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP: Các nhà đàm phán hy vọng sẽ tháo gỡ những bất đồng còn lại tại Tokyo
17:27' - 19/01/2018
Một hội nghị kéo dài hai ngày giữa các nhà đàm phán hàng đầu từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ diễn ra tại Tokyo từ ngày 22/1 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và Nhật Bản cam kết ký CPTPP trước tháng 3 tới
20:19' - 18/01/2018
Hai Thủ tướng Australia và Nhật Bản đã cam kết ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) trước tháng 3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ vọng sớm ký kết TPP phiên bản mới của Nhật Bản vẫn gặp trở ngại
12:29' - 27/12/2017
Nhật Bản trong năm 2017 đã đạt được một thỏa thuận với 10 nước khác tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình (TPP) nhằm làm "hồi sinh" TPP sau sự rút lui của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
