Kỳ vọng sớm ký kết TPP phiên bản mới của Nhật Bản vẫn gặp trở ngại

12:29' - 27/12/2017
BNEWS Nhật Bản trong năm 2017 đã đạt được một thỏa thuận với 10 nước khác tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình (TPP) nhằm làm "hồi sinh" TPP sau sự rút lui của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.


Tuy vậy, hy vọng sớm ký kết TPP của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như vẫn không chắc chắn sau yêu cầu điều chỉnh thỏa thuận này vào phút cuối của Canada.
Theo các nhà phân tích, do thái độ không chắc chắn của Canada đối với việc triển khai nhanh TPP theo phiên bản hiện nay, Nhật Bản và chín nước thành viên khác của TPP có thể thúc đẩy việc đưa TPP đi vào hiệu lực mà không có sự tham gia của Canada.

Hy vọng sớm ký kết TPP của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dường như vẫn không chắc chắn. Ảnh: Kyodo

Hồi tháng 11/2017, phiên bản mới của TPP là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã điều chỉnh hiệp ước ban đầu để có thể có hiệu lực sau 60 ngày sau khi ít nhất sáu trong số 11 nước ký kết hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nước.
Theo nhà kinh tế trưởng Toshiki Takahashi tại Viện Đầu tư và Thương mại Quốc tế, hiện có khả năng Canada lựa chọn đứng ngoài TPP phiên bản mới.

Nếu Canada, nền kinh tế lớn thứ hai tham gia TPP sau Nhật Bản, cũng rút lui thì TPP chắc chắn tiếp tục giảm bớt sức hấp dẫn đối với các quốc gia có thể trở thành thành viên mới của thỏa thuận này như Thái Lan.
Ông Takahashi cho hay, Nhật Bản có thể cho rằng những vấn đề còn lại phải giải quyết để đưa vào thực hiện TPP phiên bản mới mang tính kỹ thuật hơn song sự phản đối của Canada là không thể bỏ qua khi nước này đang trong các cuộc thương lượng cam go với Mỹ trong tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bảo vệ quan điểm của nước này về các cuộc đàm phán vào phút cuối về việc thực hiện TPP mới mà không có Mỹ.

Ông Trudeau cho biết Canada hài lòng trước những tiến bộ đã đạt được về (TPP) tại hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11/2017 ở Đà Nẵng (Việt Nam), nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo đạt được thỏa thuận tốt nhất cho Canada và người dân nước này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục