Australia và Nhật Bản cam kết ký CPTPP trước tháng 3 tới
Đây là thỏa thuận thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này hồi tháng 1/2017.
Cam kết trên đã được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 18/1 trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản.
Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Turnbull cho biết: "Hai nước mong muốn toàn bộ 11 quốc gia tham gia CPTPP sẽ cùng ký thỏa thuận này ngay từ đầu, song mục đích của hai nước là thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực càng sớm càng tốt đối với những nước đã sẵn sàng ủng hộ". Ông cũng nói thêm rằng CPTPP "sẽ để ngỏ cánh cửa cho Mỹ tham gia trong tương lai".
Trước đó, 11 quốc gia đã gặp nhau tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam tháng 11/2017 và nhất trí duy trì thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương sau khi Mỹ rút khỏi TPP.
Các Bộ trưởng đã nhất trí các yếu tố cốt lõi để thúc đẩy một thỏa thuận thương mại không có Mỹ, song vẫn tồn tại một số bất đồng liên quan đến yêu cầu của một số nước, trong đó có Canada. Dự kiến, các nhà đàm phán từ 11 quốc gia sẽ nhóm họp tại Tokyo tuần tới để giải quyết các bất đồng trên.
Cũng trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Turnbull, bên cạnh kinh tế, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường các quan hệ an ninh và lên án chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trong tuyên bố chung sau hội đàm, hai bên "tái khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp thực thi các trừng phạt mạnh và tăng sức ép tối đa đối với Triều Tiên".
Hai Thủ tướng cũng cam kết thúc đẩy ký kết thỏa thuận trao đổi quốc phòng, nhằm tạo điều kiện cho binh sĩ Nhật Bản đến tập huấn tại Australia và tăng cường hợp tác thông qua các cuộc tập trận chung. Việc đàm phán về một thỏa thuận như vậy đã được bắt đầu từ năm 2014.
Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên kiểu này mà Nhật Bản ký với một nước không phải Mỹ.
Đây là chuyến thăm thứ 2 của Thủ tướng Turnbull tới Nhật Bản, sau chuyến thăm hồi tháng 12/2015. Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau là vào tháng 11/2017 bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Philippines./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ vọng sớm ký kết TPP phiên bản mới của Nhật Bản vẫn gặp trở ngại
12:29' - 27/12/2017
Nhật Bản trong năm 2017 đã đạt được một thỏa thuận với 10 nước khác tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình (TPP) nhằm làm "hồi sinh" TPP sau sự rút lui của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nhật Bản ước tăng 114 tỷ USD nhờ CPTPP và FTA với EU
19:22' - 21/12/2017
Mức độ ảnh hưởng của cả CPTPP và FTA với EU ước tính tương đương với 2,5% GDP thực tế của tài khóa 2016.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP có thể tác động đến đàm phán NAFTA
10:24' - 21/11/2017
Thỏa thuận đạt được giữa các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể sẽ tác động đến quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hối thúc ký kết CPTPP
14:16' - 18/11/2017
Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi kêu gọi các quốc gia muốn hồi sinh CPTPP thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này trước khi diễn ra các cuộc bầu cử chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đống cấp Australia Malcolm Turnbull bắt tay trong buổi họp báo chung tại Tokyo ngày 18/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN