Mỹ đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng niềm tin của dân chúng
Điều này được thể hiện qua kết quả thăm dò của hãng quan hệ công chúng Edelman Trust Barometer năm 2018 đối với 28 nước công bố ngày 22/1.
Theo kết quả thăm dò được thực hiện với sự tham gia của 33.000 người trả lời trực tuyến trong thời gian từ 13/10-16/11/2017, niềm tin của người dân Mỹ nói chung đối với các thể chế nói trên giảm 9 điểm còn 43%.
Trong khi đó, niềm tin của giới trí thức Mỹ giảm tới 23 điểm, xuống còn 45% - mức thấp nhất trong 28 nước tham gia khảo sát.
Trong đó, sự sụp đổ niềm tin của người dân Mỹ, xuất phát từ sự thiếu tin tưởng vào chính phủ nước này, đã giảm 14 điểm, xuống 33% trong toàn bộ dân chúng và giảm tới 30 điểm, còn 33% trong giới tri thức.
Niềm tin của công chúng Mỹ đối với các doanh nghiệp, tổ chức truyền thông và phi chính phủ cũng ghi nhận mức giảm từ 10 đến 20 điểm %.
Mức giảm này gần như thu hẹp khoảng cách về niềm tin của dân chúng Mỹ nói chung và giới tri thức Mỹ nói riêng so với thời điểm 1 năm trước đó, vốn ghi nhận sự cách biệt lên tới 21 điểm %.
Cũng theo kết quả khảo sát nói trên, Trung Quốc đã nhận được sự tin tưởng của toàn bộ người dân nói chung và giới tri thức nói riêng của nước này.
Niềm tin của dân chúng Trung Quốc đối với chính phủ nước này tăng 8 điểm, lên 84%, trong khi đó tỷ lệ này ở giới tri thức Trung Quốc là 89%, tăng 3 điểm so với 1 năm trước đó.
Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Singapore là 3 nước hàng đầu trong số 28 nước tham gia khảo sát ghi nhận sự tín nhiệm ngày càng tăng của dân chúng đối với chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức truyền thông và phi chính phủ của các nước này.
Kết quả khảo sát của Edelman Trust Barometer được công bố trong bối cảnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2018 đang diễn ra với sự tham gia đông đảo của các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tập đoàn công nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, các học giả và giới truyền thông, bàn về tình hình kinh tế thế giới và căng thẳng địa chính trị./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống Mỹ ký thành luật biện pháp tài trợ ngắn hạn cho chính phủ
>>>Mỹ áp thuế cao đối với pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng bùng phát ở miền Nam nước Mỹ
12:32' - 23/01/2018
Trong những ngày qua, một số vụ cháy rừng đã bùng phát tại các khu vực ở phía Bắc bang Texas, miền Nam nước Mỹ.
-
Hàng hoá
Mỹ áp thuế cao đối với pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu
09:47' - 23/01/2018
Giới chức thương mại Mỹ ngày 22/1 cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn áp mức thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu pin mặt trời và máy giặt để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời cho chính phủ
08:08' - 23/01/2018
Sau Thượng viện, Hạ viện Mỹ ngày 22/1 đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới...
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cần chú trọng mối quan hệ với Anh
07:58' - 23/01/2018
Ngày 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Mỹ cần chú trọng mối quan hệ "quý giá" với Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
07:42' - 23/01/2018
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bưu điện Mỹ tạm ngừng nhận bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc)
13:58'
Bưu điện Mỹ (USPS) tạm thời ngừng chấp nhận các bưu kiện vận chuyển từ Bưu điện Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 4/2.
-
Kinh tế Thế giới
WTO "mắc kẹt" giữa tranh chấp thương mại
13:26'
Cơ quan Phúc thẩm của WTO, bao gồm bảy chuyên gia về luật thương mại và quốc tế, đã không thể xử lý bất kỳ vụ việc mới nào kể từ tháng 12/2019, do Mỹ liên tục chặn các đề cử thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD
13:03'
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc năm 2024 đã tăng lên mức kỷ lục 7.500 tỷ nhân dân tệ (1.032 tỷ USD), tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.