BNEWS Croatia đang tuyển dụng lao động từ các quốc gia láng giềng ở khu vực Balkan và thậm chí từ các nước châu Á để lấp đầy sự thiếu hụt cho ngành du lịch.
Sau khi các biện pháp hạn chế vì đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ, khách du lịch đang đổ về Croatia, một quốc gia nổi tiếng với những bãi biển mang vẻ đẹp hoang sơ cùng hơn 1.000 hòn đảo lớn nhỏ.
Tuy nhiên, quốc gia bên bờ biển Adriatic này hiện đang phải đau đầu với bài toán thiếu hụt lao động trong ngành du lịch vốn đã tồn tại trong nhiều năm và trở nên trầm trọng hơn do tác động của đại dịch COVID-19 kéo dài hơn hai năm qua.
Để có đủ nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch, Croatia đang tuyển dụng lao động từ các quốc gia láng giềng ở khu vực Balkan và thậm chí từ các nước châu Á.
Đây là vấn đề mà các điểm du lịch hàng đầu khác ở châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp cũng phải đối mặt sau khi các biện pháp hạn chế vì dịch bệnh được nới lỏng. Nhưng tình hình tại Croatia còn nghiêm trọng hơn do quốc gia Balkan đã đối mặt với việc nhân viên ngành du lịch từ cả trước khi đại dịch bùng phát.
Kể từ khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2013, hơn 250.000 công dân Croatia đã chuyển sang các nước Đức, Áo hoặc Ireland với mục đích xây dựng cuộc sống mới.
Ngoài ra, các biện pháp phong tỏa vì COVID-19 đã buộc lao động trong ngành du lịch và dịch vụ phải tìm kiếm việc làm trong những lĩnh vực khác với mức lương và công việc tốt hơn.
Năm ngoái, Croatia đã dỡ bỏ hạn ngạch đối với lao động nước ngoài chủ yếu đến từ các quốc gia láng giềng ở khu vực Balkan nhưng không thuộc EU và các nước châu Á.
Tính đến tháng 6 này, Croatia đã cấp hơn 51.000 giấy phép lao động cho công dân nước ngoài, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và du lịch. Con số này gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, trong năm nay, Croatia có thể cấp phép lao động cho khoảng 100.000 người nước ngoài.
Ước tính, trong năm nay, ngành du lịch Croatia có thể thiếu đến 10.000 nhân viên. Chủ một nhà hàng ở địa điểm du lịch nổi tiếng Rovinj, phía Bắc bán đảo Istria, đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội Du lịch Istria, cho rằng "tình hình đang ở mức đáng báo động".
Croatia hiện đang tập trung phục hồi ngành du lịch. Trong 5 tháng đầu năm nay, nước này đã đón gần 3 triệu lượt du khách, gần gấp 3 số lượt khách du lịch trong năm ngoái. Điều này cho thấy mùa du lịch cao điểm rơi vào tháng 7-8 tới. Quốc gia gồm 3,8 triệu dân này đã đón lượng du khách kỷ lục lên tới 21 triệu lượt trong năm 2019.
Du lịch là nguồn thu chính của Croatia, đóng góp đến 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc gia Balkan này. Một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch Croatia nhận định ngành du lịch nước này có thể phá kỷ lục năm 2019 nếu cuộc xung đột ở Ukraine không leo thang./.
Tin liên quan
Hàn Quốc tăng cường sử dụng lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam
Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) ngày 4/4 cho biết sẽ có hơn 12.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt cá.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 1/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngSầu riêng và khát vọng “vươn xa” từ hương vị ẩm thực mới lạ
Ngày 30/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Talkshow “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực sầu riêng”. Đây là hoạt động truyền thông ý nghĩa trước thềm Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026.
-
Đời sốngTriển lãm quy hoạch 3D Hà Nội vẫn hút khách ngày thứ hai
Sau ngày đầu tiên thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, không gian trưng bày Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày thứ hai đã bớt cảnh đông đúc.
-
Đời sốngQuy hoạch Hà Nội 100 năm: 9 cực tăng trưởng sẽ hình thành ở những khu vực nào?
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, thành phố sẽ hình thành 9 cực động lực tăng trưởng, tạo khung phát triển không gian cho các khu vực trọng điểm.
-
Đời sốngVingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, mở rộng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot cho người Việt
Vinmec chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao - hệ sinh thái phẫu thuật robot đa kết nối đầu tiên tại Việt Nam.
-
Đời sốngVĩnh Long đưa kỹ năng sinh tồn xuống từng dòng sông quê
Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí tại 124 xã, phường trên địa bàn.
-
Đời sốngTây Ninh đưa văn học nghệ thuật lên sàn chuyển đổi số
Ngày 30/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 248/250 đại biểu.
-
Đời sốngĐộc đáo khu chợ cốp xe ở thủ đô Nam Phi
Cứ đều đặn từ 7h30 đến 12h, bãi đỗ xe rộng lớn nơi đây lại biến thành không gian của "My Car Boot Sale" – một trong những khu chợ cốp xe độc đáo và sống động nhất tại Pretoria.
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.










