Cứ 1 triệu dân thì có 5.000 người di cư đến CH Cyprus
Ngày 5/9, Cyprus đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giúp đỡ giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp, cảnh báo rằng Nicosia đang gặp khó khăn trong việc ứng phó với làn sóng người di cư đổ về nước này.
Quốc gia ở vùng cực Đông của EU này đã triệu tập phiên họp khẩn cấp với sự tham gia của các bộ trưởng nhằm giải quyết vấn đề trên sau khi chỉ trong vòng 4 ngày đã có hơn 140 người di cư đã đến hòn đảo này.
Bộ trưởng Nội vụ Cyprus Constantinos Petrides cho biết các quan chức nước này sẽ trao đổi với những người đồng cấp châu Âu, đặc biệt là các nước bên bờ Địa Trung Hải, cũng đang đối mặt với vấn đề trên để có thể phối hợp hành động tốt hơn ở cấp độ khu vực.
Ông nhấn mạnh chính sách nhập cư của EU không nên đặt gánh nặng lên những quốc gia ở tuyến đầu hoặc những thành viên nhỏ như Cyprus vốn không đủ cơ sở hạ tầng để tiếp nhận dòng người di cư.
Cyprus khẳng định so với các quốc gia khác, nước này đang đối mặt với một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến dòng người di cư. Nicosia sẽ không thể ứng phó nếu lượng người tiếp tục tăng.
Theo Bộ trưởng Petrides, làn sóng người di cư là một vấn đề của cả châu Âu mà không nước nào có thể tự mình xử lý.
Do đó, các bên không chỉ cần đoàn kết về nguồn lực tài chính mà còn cả cơ chế hồi hương tự động. Ông nêu rõ Nicosia đang tìm kiếm một thỏa thuận hồi hương với Beirut do dòng người di cư gần đây chủ yếu đến từ Liban.
Ngoài ra, tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh tuần tra biển, thúc đẩy các thỏa thuận hồi hương để đảm bảo những người không đáp ứng tiêu chuẩn xin tị nạn sẽ bị gửi trả về nước.
Mặt khác, điều này cũng giúp những người xin tị nạn tìm được việc làm. Đa số những người tị nạn tại Cyprus hiện nay là công dân Syria với 860 người. Số còn lại là chủ yếu đến từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Ai Cập và Iraq.
Theo số liệu mới nhất của EU, Cyprus là quốc gia đầu tiên công bố tỷ lệ người di cư theo dân số, trong đó cứ 1 triệu dân thì có 5.000 người di cư đến nước này. Chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm nay, Cyprus đã nhận được 4.022 yêu cầu xin tị nạn, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này trong năm 2017 cũng cao hơn 56% so với năm trước đó.
Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cho biết hơn 50 trong tổng số 144 người di cư đã được phép vào nước này sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày trên một tàu tuần tra đã biến mất khỏi trung tâm tiếp nhận.
Bộ trưởng Salvini nhấn mạnh điều này một lần nữa chứng minh những người di cư đến Italy không phải thực sự vì trốn tránh chiến tranh và nghèo đói.
Những người di cư này đã được tàu tuần tra Diciotti đón vào tối ngày 15/8 và đã phải lênh đênh ngoài khơi trong suốt 10 ngày do ông Salvini từ chối cho tàu cập cảng. Đa số những người di cư trên tàu Diciotti là công dân Eritrea, với số nhỏ đến từ Somlia, Syria, Sudan và Comoros.
Ông Salvini đã phải nhượng bộ sau khi Ireland, Albania và nhà thờ Công giáo Italy đồng ý tiếp nhận phần lớn người di cư trong số này. Sau sự việc, ông kêu gọi chấm dứt vấn nạn di cư không kiểm soát và phong tỏa đường biển ngay lập tức./.
>>>Mỹ và Italy chia sẻ quan điểm chung về kiểm soát người di cư và tự do thương mạiTin liên quan
-
Đời sống
Địa Trung Hải – Hành trình đầy nguy hiểm của người di cư
11:04' - 04/09/2018
Ngày 3/9, Liên hợp quốc cảnh báo kể cả khi số người di cư và tị nạn qua Địa Trung Hải vào châu Âu giảm mạnh, nguy cơ họ tử nạn trong hành trình đầy nguy hiểm này vẫn tăng lên đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt với tình trạng người di cư bất hợp pháp tăng cao
11:56' - 08/08/2018
Ngày 7/8, truyền thông địa phương dẫn lời của lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho hay số lượng những người tị nạn chạy trốn từ nước này sang châu Âu dự kiến sẽ tăng 60% trong năm 2018.
-
Đời sống
Tây Ban Nha cứu gần 400 người di cư gặp nạn trên biển
19:30' - 05/08/2018
Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết trong 2 ngày cuối tuần đã cứu gần 400 người di cư gặp nạn ở Địa Trung Hải khi tìm cách từ Maroc sang Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City
21:26' - 10/10/2025
G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City.
-
Đời sống
Khi chính quyền và người dân cùng mở lối hoàn lương
20:10' - 10/10/2025
Chiều 10/10, Công an đặc khu Phú Quốc (An Giang) tổ chức Hội nghị bàn giao công tác quản lý đối tượng lầm lỗi ở địa bàn cơ sở.
-
Đời sống
Những chuyến xe mang hơi ấm đến miền lũ
19:59' - 10/10/2025
Chuyến xe nghĩa tình là hoạt động thiết thực, kịp thời, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của Thành đoàn, Liên đoàn lao động và người dân thành phố đối với các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão, lũ.
-
Đời sống
Cứu trợ khẩn cấp người dân 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11
12:52' - 10/10/2025
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn hỗ trợ người dân 10 tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 (Bualoi), bão số 11 (Matmo) và hoàn lưu sau bão.
-
Đời sống
Hà Nội lên phương án sơ tán, bảo đảm hậu cần cho gần 36.000 người dân
12:52' - 10/10/2025
Phương án đưa ra là tập trung sơ tán tại chỗ, tận dụng các nhà cao tầng và sơ tán ra các doanh trại quân đội, trụ sở công an trên địa bàn.
-
Đời sống
Lịch cắt điện Cần Thơ ngày mai 11/10 cập nhật mới nhất
09:54' - 10/10/2025
Lịch cắt điện tại các khu vực trên địa bàn Cần Thơ ngày mai 11/10 được cập nhật tại website của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/10
05:00' - 10/10/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội ứng cứu hơn 2.400 hộ dân xã Trung Giã bị cô lập
20:50' - 09/10/2025
Mực nước sông Cầu cao hơn mức báo động 3 đã khiến hơn 2.400 hộ dân với trên 9.500 nhân khẩu ở xã Trung Giã (Hà Nội) bị cô lập tạm thời.
-
Đời sống
Bê bối sàng lọc ung thư vú tại Tây Ban Nha
14:37' - 09/10/2025
Tây Ban Nha đối mặt với làn sóng phẫn nộ sau khi chính quyền vùng Andalusia đã không thông báo kết quả sàng lọc ung thư vú cho hàng nghìn phụ nữ, kéo theo nguy cơ bỏ sót các ca bệnh nghiêm trọng.