Địa Trung Hải – Hành trình đầy nguy hiểm của người di cư
Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong giai đoạn từ tháng 1-7 năm nay, ước tính hơn 58.000 người tị nạn và di cư đã đến được bờ biển châu Âu sau khi vượt qua Biển Địa Trung Hải, ít hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
Số người lựa chọn tuyến đường Trung Địa Trung Hải đến Italy giảm từ hơn 95.000 người trong 7 tháng đầu năm ngoái còn 18.500 người. Tuy nhiên, UNHCR cảnh báo các lộ trình này đang trở nên "chết chóc" hơn bao giờ hết với tỷ lệ người thiệt mạng trên biển tăng mạnh.
Trong 7 tháng đầu năm nay, gần 1.600 người đã tử nạn trong hành trình đầy nguy hiểm trên. Trong số này, 1.200 người đã thiệt mạng dọc tuyến đường Trung Địa Trung Hải, bằng một nửa so với con số năm ngoái khi số người di cư đến Italy cao gấp 5 lần hiện nay.
Điều này đồng nghĩa với việc cứ 18 người thực hiện hành trình, thì có 1 người thiệt mạng, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1 trên 42 người cùng kỳ năm ngoái.
Người đứng đầu các chiến dịch của châu Âu trong UNHCR Pascale Moreau (Pát-xcan Mô-ru) nhấn mạnh báo cáo này một lần nữa chứng minh Địa Trung Hải là một trong những tuyến đường vượt biển "chết chóc" nhất.
Theo ông, trong bối cảnh số người đến châu Âu bằng đường biển giảm đi, đây không còn là vấn đề có thể kiểm soát được lượng người di cư hay không, mà là liệu khu vực này có thể tập trung nỗ lực nhân đạo để cứu thêm nhiều người hay không.
Mặc dù số người di cư đến khu vực này đã giảm mạnh, châu Âu vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị về làn sóng người di cư và tị nạn từ châu Phi và Trung Đông.
Chính phủ dân túy của Italy đã cam kết chấm dứt tiếp nhận người di cư được giải cứu ngoài khơi Libya, trong khi Malta liên tiếp đóng cảng đối với tàu cứu hộ của các tổ chức phi chính phủ đi qua Địa Trung Hải.
Tại Tây Ban Nha, quốc gia mở cảng tiếp nhận các tàu cứu hộ người di cư của những tổ chức từ thiện bị Italy chặn lại trước đó, đã chứng kiến số lượng người đến đây tăng gấp đôi trong 7 tháng đầu năm, lên 27.600 người.
Trong những tháng gần đây, UNHCR và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã kêu gọi cách tiếp cận mang tính dự báo và khu vực để giải cứu và cho phép người di cư lên bờ tại Địa Trung Hải.
Cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết chỉ riêng trong ngày 3/9, ít nhất 626 người di cư từ Hạ Sahara và Bắc Phi đã được giải cứu trên 16 chiếc thuyền tại eo biển Gibraltar và Biển Alboran, hai con đường biển chính để đến Tây Ban Nha./.
>>>Châu Âu đối mặt với tình trạng người di cư bất hợp pháp tăng cao
Tin liên quan
-
Đời sống
Tây Ban Nha cứu gần 400 người di cư gặp nạn trên biển
19:30' - 05/08/2018
Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết trong 2 ngày cuối tuần đã cứu gần 400 người di cư gặp nạn ở Địa Trung Hải khi tìm cách từ Maroc sang Tây Ban Nha.
-
Đời sống
Mỹ và Italy chia sẻ quan điểm chung về kiểm soát người di cư và tự do thương mại
11:10' - 31/07/2018
Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã họp báo chung tại Nhà Trắng, trong đó chia sẻ đồng quan điểm về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Cơn đau đầu kéo dài của EU về vấn đề người di cư
06:00' - 27/07/2018
Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được sự đồng thuận về vấn đề tiếp nhận người tị nạn nhưng EU vẫn sẽ tiếp tục đau đầu vì vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Khoảng 800 người di cư phá hàng rào biên giới để vào Tây Ban Nha
20:18' - 26/07/2018
Khoảng 800 người di cư châu Phi đã tìm cách phá hàng rào biên giới giữa Maroc và vùng Ceuta thuộc Tây Ban Nha ở Bắc Phi để tìm đường vào châu Âu trong ngày 26/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sắc màu lễ cưới Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội
20:23'
Ngày 1/1/2026, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), diễn ra hoạt động tái hiện Lễ cưới của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng.
-
Đời sống
Lễ hội ánh sáng chào năm mới ở Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Mỹ
19:41'
Vào dịp Năm mới, thủ đô Washington DC của Mỹ lại bừng sáng với ZooLights – Lễ hội ánh sáng mùa Đông được tổ chức tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian.
-
Đời sống
Quả cầu 5.200 mảnh pha lê bừng sáng đón Năm mới 2026 tại New York
19:14'
Không khí chào đón Năm mới tại Times Square 2026 không chỉ là lễ hội âm nhạc – ánh sáng thông thường, mà còn mang đậm màu sắc biểu tượng và cảm xúc, được truyền trực tiếp tới hàng trăm triệu khán giả.
-
Đời sống
Hong Kong (Trung Quốc) đón chào năm mới 2026 với công nghệ ánh sáng 3D
19:13'
Năm nay, Hong Kong đã đổi mới hoàn toàn cách thức đón Năm mới bằng việc kết hợp màn đếm ngược, trình diễn âm nhạc sôi động và màn trình diễn ánh sáng đầy mê hoặc tại sân khấu chính.
-
Đời sống
Flyboard khuấy động lễ hội sông nước Cần Thơ
17:13'
Trong chuỗi các hoạt động Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ, người dân thành phố cùng du khách được trải nghiệm và thưởng thức những màn trình diễn flyboard đặc sắc.
-
Đời sống
Khi thể thao hòa nhịp văn hóa sông nước Cần Thơ
15:40'
Ngày 1/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Giải đua vỏ composite thành phố mở rộng.
-
Đời sống
Du khách quốc tế thích thú đón năm mới 2026 giữa lòng Hà Nội
13:35'
Chào đón năm mới 2026, ở Hà Nội đã hình thành các điểm vui chơi để thu hút đông đảo người dân và du khách.
-
Đời sống
Công dân nhí đầu tiên năm 2026 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
13:07'
Thời khắc chuyển giao năm mới 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, một tiếng khóc trong trẻo vang lên, mở đầu năm mới bằng niềm hạnh phúc và đầy xúc động.
-
Đời sống
Sa Đéc rực rỡ sắc màu khinh khí cầu đón năm mới
11:36'
Tại khu vực Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) diễn ra chương trình trình diễn khinh khí cầu từ tối 31/12/2025 đến 4/1/2026, với tổng cộng 34 khinh khí cầu và khí cầu trang trí.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết rằng hơn 1.500 người tị nạn và người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu trong 7 tháng đầu năm 2018. Ảnh TTXVN phát