Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
Một ngày sau khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/4 (giờ địa phương) đã yêu cầu Chính phủ Mỹ thiết lập một kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất dầu gặp khó khăn với lời khẳng định “sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp dầu khí Mỹ sụp đổ”.
Tuy vậy, hiện chưa rõ về các biện pháp tiếp theo hay viện trợ bổ sung cho ngành dầu khí trong nước mà Chính phủ Mỹ sẽ thực hiện sau khi ông Trump thông báo kế hoạch mua dầu để “lấp đầy” Kho Dự trữ Dầu Chiến lược của Mỹ trong bối cảnh thị trường dầu đang dư cung lớn. Ông Wayne Christian, Chủ tịch Texas Railroad Commission, cơ quan giám sát ngành công nghiệp dầu khí, cho rằng mặc dù các nhà sản xuất dầu nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung đang ở một giai đoạn khó khăn song khi dịch COVID-19 “hạ nhiệt” và người lao động Mỹ quay trở lại làm việc thì sự phục hồi sẽ diễn ra. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Halliburton, Allen Miller, cho rằng hoạt động sản xuất dầu tại khu vực Bắc Mỹ đang “rơi tự do” và cảnh báo tình trạng sa thải lao động sẽ diễn ra khi chi tiêu vốn vào hoạt động khai thác, sản xuất ở khu vực này dự kiến giảm 50% trong năm 2020. Các doanh nghiệp dầu lớn của Mỹ như Exxon Mobil và Chevron đã cắt giảm ngân sách chi tiêu trong khi các công ty có quy mô hoạt động trung bình cũng cắt giảm mức cổ tức chia cho cổ đông. Còn theo CFRA Research, các doanh nghiệp dễ tổn thương nhất là các công ty nhỏ càng khó tiếp cận với thị trường vốn. Mức lợisuất đối với các trái phiếu kỳ hạn 5 năm được xếp hạng tín nhiệm B (mức xếp hạng đáng được đầu tư) hiện là hơn 25%. Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) đã tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của công ty sản xuất dầu đá phiến Lonestar Resources, có trụ sở tại Forth Worth, xuống mức “rác” – không đáng đầu tư. Động thái trên của S&P diễn ra sau khi Lonestar Resources thông báo đã không đáp ứng được các điều kiện về thấu chi tín dụng. Trước tình hình trên, nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA dự đoán, số doanh nghiệp nộp đơn xin bảo hộ phá sản của Mỹ sẽ gia tăng và những công ty trụ lại được sẽ phải có nguồn tài chính dồi dào. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận lịch sử mà hai nước sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Nga đạt được hồi tuần trước có thể cải thiện cán cân cung cầu của thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm 2020./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu giảm tác động như thế nào tới kinh tế Mỹ?
13:56' - 22/04/2020
Với vai trò là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu của thế giới với sản lượng lớn, giá dầu thấp sẽ tổn hại nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này.
-
Thị trường
Bộ Công Thương đưa ra giải pháp gì để ứng phó với giá dầu giảm
13:11' - 22/04/2020
Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo ngành dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) triển khai các giải pháp đối phó với tác động kép của dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Thống kê: Giá xăng dầu giảm sâu sẽ chỉ tác động khi nền kinh tế ổn định
12:53' - 22/04/2020
Giá xăng dầu giảm là yếu tố quan trọng khiến chỉ số giá tiêu dùng của cả nước tháng 2, tháng 3 và tháng 4 giảm. Điều này giúp cho việc kiểm soát lạm phát của nền kinh tế có khả năng thấp hơn mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Một số nước OPEC+thảo luận về biến động trên thị trường dầu mỏ
12:22' - 22/04/2020
Một vài quốc gia thành viên OPEC+ đã hội nghị truyền hình để thảo luận về giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.