Cử tri TP.HCM muốn tăng mức cho vay tối đa của Quỹ phát triển nhà ở
Ngày 21/1, Thường trực HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất của cử tri. Đây là đợt gặp gỡ, tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức lần đầu tiên của Thường trực HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tại buổi gặp gỡ, các cử tri đến từ các sở, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố đã bày tỏ tâm tư và đề xuất nhiều ý kiến xoay quanh các lĩnh vực như: Cải cách hành chính; đảm bảo an toàn thực phẩm; vấn đề khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân… Nhiều cử tri cũng nhấn mạnh vấn đề nâng cao thu nhập, chăm lo tốt hơn đời sống của cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách, nhất là cần tạo điều kiện để cán bộ trẻ có nhà ở ổn định, yên tâm công tác. Ông Phạm Bảo Nam (Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, công chức, viên chức trẻ mong muốn được hỗ trợ nhà ở để ổn định cuộc sống. Với mặt bằng giá cả hiện nay, cần tăng mức cho vay của Quỹ phát triển nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh để sát thực tế. Mức cho vay tối đa 500 triệu đồng là không còn phù hợp, cần tăng lên 700 triệu đồng, vì nhà chung cư ở xa trung tâm thành phố hiện đã có giá từ 700 triệu đồng trở lên.Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Toản (Bệnh viện Nhân dân 115) cho rằng, Quỹ phát triển nhà ở thành phố cần nâng mức cho vay thì viên chức, người lao động mới mua được nhà. Hiện không thấy nhiều nguồn nhà cho cán bộ công chức, viên chức; trong khi đó, Quỹ còn có nhiều vấn đề pháp lý ràng buộc, gây khó khăn cho người vay.
Ở góc độ thu nhập, bà Đặng Thúy Anh (Sở Tư pháp thành phố) chia sẻ thực tế, cán bộ trẻ được tuyển dụng vào cơ quan thường mất 1 – 2 năm đào tạo để “cứng” về chuyên môn. Tuy nhiên, do thu nhập thấp nên chỉ khoảng vài năm là các em nghỉ việc, đơn vị lại mất thời gian để đào tạo người khác. Đây là vấn đề "chảy máu chất xám" không chỉ ở Sở Tư pháp mà còn ở các đơn vị khác trên địa bàn thành phố.Trong khi đó, ông Lê Huỳnh Long (Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh) nêu thực trạng, hiện đơn vị có khoảng 200 cán bộ, viên chức, người lao động. Đời sống của nhiều viên chức gặp khó khăn do viên chức đang nhận lương theo hệ số và không có thêm khoản phụ cấp nào.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà cuối năm 2016, đầu năm 2017 tăng rất cao nên để mua được những căn nhà ở vùng ven, cán bộ, công chức phải có trên 1 tỷ đồng.Quỹ Phát triển nhà ở đã thể hiện sự quan tâm của thành phố, dù mức cho vay chưa cao. Nhưng do nguồn vay là từ ngân sách thành phố nên việc tăng mức cho vay cũng khó. Hiện Ban Giám đốc Quỹ đã có văn bản đề xuất UBND thành phố tăng mức cho vay lên 600 triệu đồng.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Cán bộ, công chức, viên chức là lực lượng đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của thành phố thời gian qua. Nhiều quyết định của HĐND thành phố xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với cái nhìn đa chiều, từ đó giúp các quyết định của HĐND Thành phố toàn diện hơn. Ghi nhận những ý kiến của cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, HĐND thành phố sẽ tiếp thu và phối hợp với các cơ quan trên địa bàn nghiên cứu để có cơ chế, chính sách ban hành phù hợp với thực tiễn thành phố. Trong đó, chế độ chính sách của cán bộ, công chức, viên chức thành phố phải tương xứng, hợp lý với đặc thù công việc.Đối với việc nâng thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh đã có đủ thẩm quyền quyết định theo Nghị quyết 54 của Quốc hội và sẽ triển khai trong thời gian tới, cùng với đó là sẽ thực hiện việc sắp xếp, tinh giản bộ máy hành chính một cách hợp lý./.
>>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội với những biện pháp cụ thể
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội với những biện pháp cụ thể
19:24' - 16/01/2018
Thủ tướng lưu ý Bộ Xây dựng cần tăng tỷ trọng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, đặc biệt là hình thức đối tác công tư PPP, để vừa huy động nguồn lực, vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả công trình.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội sẽ phát triển mới khoảng 11 triệu m2 sàn nhà ở trong năm 2018
09:06' - 10/01/2018
Năm 2018, Hà Nội đặt muc tiêu phát triển mới khoảng 11 triệu m2 sàn nhà ở, chủ yếu ở 3 phân khúc là nhà xã hội, nhà tái định cư và nhà thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các trường mầm non và nhà ở cho công nhân ở Đồng Nai
15:10' - 05/12/2017
Ngày 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra, thăm hai khu nhà trọ công nhân và hai trường mầm non gần các khu công nghiệp tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát hệ thống báo hiệu trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sau tại nạn liên hoàn
11:30'
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu VEC có biên pháp bảo đảm an toàn tuyến luôn an toàn, thông suốt, nâng cao an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chạy thử nghiệm tàu đưa đón cán bộ, viên chức Hải Phòng đi làm từ ngày 22/9
11:13'
Dự kiến từ ngày 22/9, khoảng 300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hải Phòng đi làm hàng ngày bằng tàu hỏa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Việt Nam – Hoa Kỳ còn nhiều dư địa hợp tác sâu rộng
11:09'
Nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự Phiên thảo luận chung LHQ và thăm Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt nhiều thành tựu và còn nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc từ 5/1/2026
10:16'
Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.