Cuba chuẩn bị mở cửa kinh tế nhờ tăng tốc tiêm phòng

14:11' - 25/09/2021
BNEWS Cuba chuẩn bị cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các bờ biển tại các tỉnh có số lượng ca mắc mới giảm dần thời gian qua.

Cuba chuẩn bị cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các bờ biển tại các tỉnh có số lượng ca mắc mới giảm dần thời gian qua dù quốc gia này hiện vẫn có tỷ lệ lây nhiễm trên số dân thuộc nhóm cao nhất trên toàn thế giới.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế trong thời kỳ phong tỏa được đưa ra khi quốc gia vùng Caribe chuẩn bị đón mùa cao điểm du lịch.

Chính phủ Cuba đã tuyên bố từ tháng 11 tới cho phép tăng số lượng chuyến bay, chấp nhận chứng nhận tiêm phòng COVID-19 đối với khách di chuyển trong nước thay vì yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR.

Giới chức đã lựa chọn 533 cơ sở kinh doanh có thể nối lại những dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp tại thủ đô, trong đó có 315 nhà hàng. Hiện các dịch vụ ăn uống tại đây mới chỉ được phép phục vụ đồ mang về.

Bộ trưởng Thương mại nội vụ Betsy Diaz cho biết trong những ngày qua Cuba đã đạt các điều kiện để dần mở cửa các dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp.

Giới chức y tế nhận định số ca mắc mới COVID-19 tại nước này bắt đầu giảm trong tháng 9 sau những tháng mùa Hè liên tục tăng mạnh.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, dịch bệnh được cho là vẫn sẽ gây áp lực cho hệ thống y tế tại những tỉnh triển khai tiêm phòng sau thủ đô Havana.

Cuba đang nỗ lực tăng tốc để đạt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 90% dân số vào giữa tháng 11 tới, sử dụng các vaccine nội địa.

Hiện có khoảng 86,5% cư dân thủ đô Havana, nơi đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm phòng trên cả nước, đã được tiêm. Hồi đầu tháng này, Cuba đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu đánh giá cấp phép cho các vaccine mà nước này phát triển.

*Cũng trong ngày 24/9, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm phòng COVID-19 mũi 3 cho người dân thuộc các nhóm khác nhau, trong đó có người già, nhân viên y tế và người có bệnh nền.

Trong thông báo mới trên Twitter, Tổng thống Bukele cho biết những người dân trên 60 tuổi, nhân viên y tế, giáo viên, lực lượng quốc phòng, cảnh sát, lính cứu hỏa và những người có bệnh nền sẽ được tiêm mũi thứ 3. Người dân có thể đăng ký tiêm mũi 3 từ ngày 26/9.

Kể từ tháng 2 vừa qua, quốc gia Trung Mỹ với dân số gần 6,4 triệu người đã sử dụng khoảng 12 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Trước El Salvador, một số quốc gia khác tại Mỹ Latinh như Panama, Ecuador và Chile cũng đã thông báo tiêm mũi tăng cường cho những nhóm người dân có nguy cơ cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục