Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa COVID-19
Việc bào chế các loại vaccine này được tiến hành dựa trên các nền tảng công nghệ hiện có tại đảo quốc Caribe và dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất ngay sau khi hoàn thành các nghiên cứu cần thiết.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông cáo đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc gia, Viện Carlos Finlay khẳng định có đủ năng lực để đảm nhiệm việc sản xuất đại trà bất kỳ loại vaccine nào được bào chế thành công trong nước. Trong chiến lược phát triển vaccine ngừa COVID-19, Viện Carlos Finlay cho biết sẽ lựa chọn các chuyên gia có năng lực nhất phụ trách mỗi công đoạn nghiên cứu để đạt tiến độ nhanh nhất có thể, đồng thời hợp tác với các trung tâm nghiên cứu thuộc chuyên ngành khác như hóa học, miễn dịch hay di truyền học.Ngoài ra, viện trên cũng có kế hoạch phát triển đồng thời nhiều loại vaccine khả thi trên nền tảng công nghệ đã được sử dụng và kiểm chứng trong nước, để từ đó lựa chọn ra dòng vaccine ngừa COVID-19 có cơ chế hoạt động tương tự như các công nghệ đã có.
Cuba được xem là “điểm sáng” của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này đang là tâm điểm của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Quốc gia vùng Caribe cũng được đánh giá là thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, với tỷ lệ 88% được chữa khỏi bệnh trong tổng số 3.128 ca nhiễm, tính tới thời điểm hiện nay.
Theo thông tin của Bộ Y tế Cuba, nước này đang sử dụng nhiều loại dược phẩm khác nhau trong điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến COVID-19 như Interferon alfa 2-B hay Oseltamivir, những loại dược phẩm kháng virus được nhiều nước khác trên thế giới sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, Cuba còn sử dụng thuốc vi lượng đồng căn mang tên PrevengHo-Vir cho những người khỏe mạnh như một biện pháp phòng ngừa COVID-19.
Liên quan việc phát triển vaccine, các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-1 dường như không đột biến nhanh như virus gây bệnh cúm. Đây được cho là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các công ty đang phát triển vaccine.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu với truyền thông địa phương ngày 13/8, Giám đốc phụ trách sức khỏe và an toàn sinh học của CSIRO, Tiến sĩ Rob Grenfell, cho biết các chuyên gia phát hiện dấu hiệu trên qua nghiên cứu những biến đổi của virus SARS-CoV-2 trong khuôn khổ chương trình bào chế vaccine. Theo đó, virus SARS-CoV-2 không giống virus gây bệnh cúm, vốn biến đổi hằng năm và do đó mỗi năm cần phải bào chế một loại vaccine ngừa cúm mới. CSIRO đã bắt đầu các nghiên cứu tiền lâm sàng đối với 2 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng vào cuối tháng Ba vừa qua. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu thời gian virus phát triển và nhân lên, tác động của virus đối với hệ hô hấp cũng như cách virus lây truyền./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Brazil hợp tác với Nga sản xuất và phân phối vaccine Sputnik V
09:17' - 13/08/2020
Chính quyền bang Paraná của Brazil và Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RFPI) vừa ký thỏa thuận hợp tác sản xuất và phân phối vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia chi ngân sách 339 triệu USD để sản xuất vaccine COVID-19
08:56' - 13/08/2020
Chính phủ Indonesia dành khoản ngân sách trị giá 5.000 tỷ rupiah (khoảng 339 triệu USD) trong năm 2020 để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nêu giá thành vaccine Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2
07:56' - 13/08/2020
Trên kênh truyền hình Rossya 24 tối 12/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty R-Pharm, ông Alexey Repik cho biết giá xuất khẩu vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.