Cuba có Thủ tướng mới
Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ IV của Quốc hội khóa IX, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đề cử ông Marrero, người có bằng Kiến trúc sư và từng giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay, vào cương vị người đứng đầu Chính phủ, đồng thời đánh giá cao tính trung thực và tận tụy của ông.
Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959 tới năm 1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.
Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.
Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương.
Ông cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.
Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh – một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới./.
- Từ khóa :
- cuba
- thủ tướng cuba
- Manuel Marrero Cruz
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch Trung Quốc
16:15' - 14/11/2019
Theo báo Cuba ra ngày 13/11, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero Cruz vừa có chuyến thăm Trung Quốc nhằm đẩy mạnh hoạt động khai thác thị trường có tiềm năng to lớn này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba bắt đầu đợt trả nợ thứ tư cho các nước phương Tây
08:30' - 08/11/2019
Chính phủ Cuba trong tuần này đã bắt đầu đợt trả nợ thứ tư trong tổng số nợ cơ cấu 2,6 tỷ USD của nước này với 14 nước phương Tây, bất chấp những khó khăn về thanh khoản.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ nhằm vào cựu Chủ tịch Raul Castro
10:10' - 29/09/2019
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump do đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43' - 29/04/2025
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.