Cuba hướng đến mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch
Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O cho biết nước này đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch nhằm xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa thịnh vượng, có chủ quyền về năng lượng, hỗ trợ giảm nhẹ biến đổi khí hậu và hoàn thành các mục tiêu phát triển Năng lượng bền vững, sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng tái tạo.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại Hội chợ Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng lần thứ ba, Bộ trưởng Vicente de la O cho rằng để đạt được mục tiêu nêu trên phải vượt qua những thách thức công nghệ và những thay đổi về thói quen tiêu dùng, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội.
Đề cập đến Chính sách phát triển tiềm năng các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng, ông cho biết đây đã trở thành lộ trình cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Cuba và hướng tới một tương lai năng lượng có chủ quyền và bền vững.
Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba, chiến lược được vạch ra có bản chất toàn diện với các mục tiêu và hành động nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn và cân bằng sang các công nghệ thân thiện với môi trường, làm giảm lượng khí thải gây ô nhiễm và hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế mà đảo quốc Caribe đã ký kết.
Bất chấp nhiều khó khăn và thách thức, Cuba hiện đang có 300 megawatt từ quang điện cho phép 300.000 gia đình có điện để nấu ăn vào buổi trưa, 11,4 megawatt từ phong điện, 3 megawatt từ thủy điện và 62 MW điện sinh khối từ bã mía, góp phần giảm mức tiêu thụ hàng nghìn tấn dầu.Đảo quốc Caribe cũng đang tiến hành lắp đặt hơn 2.000 megawatt điện mặt trời, xây dựng hai trang trại điện gió và 13 nhà máy thủy điện nhỏ.
- Từ khóa :
- Cuba
- năng lượng sạch
- năng lượng tái tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Cuba còn nhiều dư địa tăng trưởng thương mại
12:04' - 20/09/2024
8 tháng năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt 134,7 triệu USD, tăng 187% so với cùng kỳ 2023; trong đó, Việt Nam xuất khẩu 133,36 triệu USD, tăng 184,3% và nhập khẩu 1,33 triệu USD từ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh ứng dụng năng lượng Mặt Trời trong nông nghiệp
09:58' - 11/09/2024
Cuba có kế hoạch lắp đặt máy bơm nước sử dụng năng lượng Mặt Trời cho các đồn điền nông nghiệp và chăn nuôi, với sự hỗ trợ của FAO và Quỹ Môi trường Toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01' - 01/04/2025
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo về rào cản thương mại của nước ngoài
09:59' - 01/04/2025
Ngày 31/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một danh sách chi tiết về các chính sách và quy định của các nước mà Washington coi là rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thực thi cạnh tranh công bằng giúp kinh tế tư nhân phát triển
09:23' - 01/04/2025
Việc quyết liệt thực thi Quy định về rà soát cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.