Cuba khẳng định nỗ lực giúp tăng cường quan hệ EU-CELAC
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 16/7 đã tới Brussels để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), dự kiến diễn ra vào ngày 17 và 18/7 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ông Diaz-Canel tuyên bố Cuba sẽ tham gia tích cực và với tinh thần xây dựng vì lợi ích của mối quan hệ chặt chẽ ở cả hai bờ Đại Tây Dương. La Habana cũng sẽ nỗ lực giúp tăng cường quan hệ giữa EU và CELAC, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng.
Tại cuộc gặp cấp cao lần này, các nguyên thủ của hai khối cộng đồng dự kiến sẽ thảo luận về biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi số và cuộc chiến chống lại sự bất bình đẳng, bên cạnh nhiều vấn đề cùng quan tâm khác. Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa các nhà lãnh đạo của cả hai liên minh khu vực và là cuộc gặp đầu tiên trong 8 năm qua.
Chủ tịch Cuba và các nhà lãnh đạo khác cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Dân tộc, diễn ra song song với Hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC tại Brussels.
EU là đối tác thương mại hàng đầu của Cuba (chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất nhập khẩu) và là nguồn cung khách du lịch lớn thứ hai của “Hòn đảo Tự do”, chỉ sau Canada. Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao với EU vào ngày 29/9/1988 và có quan hệ ngoại giao đầy đủ với tất cả 27 quốc gia thành viên của khối này.
Hai bên cam kết tôn trọng lẫn nhau bất chấp các lệnh bao vây cấm vận. EU và Cuba duy trì các dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu và hiện đại hóa nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại đảo quốc Caribe này. Hai bên cũng quan tâm đến hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ truyền thông, văn hóa và công nghệ sinh học.
EU cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Mỹ Latinh và Caribe, với gần 300 tỷ euro giá trị thương mại song phương giữa hai khu vực trong năm 2022. EU hiện đang triển khai khoản đầu tư kéo dài tới năm 2027 vào khu vực này, dự kiến trị giá khoảng 10 tỷ euro.
Ðây là khoản đầu tư quốc tế nằm trong khuôn khổ chương trình Cổng Toàn cầu (Global Gateway), một sáng kiến của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm cung cấp khoảng 300 tỷ euro cho các dự án phát triển bền vững, chủ yếu là chuyển đổi xanh và kỹ thuật số ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ai Cập: Nhu cầu chuyển đổi kinh tế của châu Phi chưa được đáp ứng đầy đủ
07:54' - 17/07/2023
Theo Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi, các đối tác phát triển, bao gồm các tổ chức quốc tế, đã không đáp ứng thỏa đáng nhu cầu của các quốc gia châu Phi trong chuyển đổi kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: EC và ECB bất đồng về sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga
08:40' - 16/07/2023
Hãng Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ bất đồng đã nảy sinh giữa Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về biện pháp sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin: Nga sẽ thực hiện các hành động tiếp theo trước khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực
08:05' - 15/07/2023
Theo hãng tin TASS của Nga, người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Moskva sẽ bổ sung các hành động tiếp theo của mình trước khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN