BNEWS Ngày 13/7, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Cuba đã thông qua Luật Bầu cử mới, trong đó khôi phục cơ chế chủ tịch nước – thủ tướng, vốn từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, với quy định mới này, Quốc hội sẽ vẫn là cơ quan bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trong số các đại biểu của mình và theo sự đề cử của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.
Chức danh Chủ tịch nước - người đứng đầu bộ máy Nhà nước Cuba, và chức danh thủ tướng chính phủ cũng được khôi phục.
Theo Hiến pháp 1976 vừa hết hiệu lực ngày 10/4 của Cuba, người đứng đầu Nhà nước Cuba là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, còn theo Luật Bầu cử mới, soạn thảo theo Hiến pháp mới, chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước sẽ do Chủ tịch Quốc hội kiêm giữ, trong khi Hội đồng Nhà nước – vốn là cơ quan thường trực của Quốc hội – từ nay sẽ trở lại với chức năng lập pháp thuần túy hơn.
Còn chức danh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng sẽ được chuyển thành Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên cơ quan nội các này sẽ đảm nhiệm toàn bộ công việc hành pháp – vốn trước đây chia sẻ với Hội đồng Nhà nước.
Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro chính là người gần nhất giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ, từ khi Cách mạng thành công năm 1959 tới năm 1976, sau đó chức vụ này đã được thay thế theo bản Hiến pháp đầu tiên theo đường lối xã hội chủ nghĩa, và kể từ đó nhà lãnh đạo lịch sử này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.
Theo Luật Bầu cử mới, nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm 1 chức danh lãnh đạo tối đa 2 nhiệm kỳ.
Luật Bầu cử cũng cụ thể hóa những điểm mới của Hiến pháp 2019 về việc định ra các chức danh Thống đốc và Thủ hiến tỉnh, và cả 2 chức danh này đều được bầu ra theo phương thức gián tiếp, qua hội nghị đại biểu các Hội đồng nhân dân các huyện trong tỉnh.
Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo cũng từng công bố rằng, sau khi Luật Bầu cử mới có hiệu lực, Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào tháng 10 tới – với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng đương nhiệm Miguel Díaz-Canel là ứng viên rõ ràng nhất – và bầu Thủ tướng vào trước cuối năm nay./.
- Từ khóa:
- cuba
- cu ba
- kinh tế cuba
- thủ tướng cuba
- hiến pháp cuba
Tin liên quan
Du lịch Cuba thiệt hại 38 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
Ngày 12/7, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero cho biết ngành du lịch nước này thiệt hại 38 tỷ USD do Mỹ áp đặt cấm vận thương mại đối với “hòn đảo tự do” trong nửa thế kỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.










