Cuba không mặn mà với việc quay trở lại IMF
Hãng thông tấn Nhà nước Mexico NOTIMEX dẫn phát biểu của người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice ngày 3/3 cho rằng Cuba vẫn không quan tâm tới việc quay trở lại tổ chức tài chính này và cũng không có ý định tìm kiếm sự trợ giúp kỹ thuật nhằm củng cố chính sách kinh tế.
Ông Rice cho rằng trong trường hợp Cuba quay trở lại, IMF sẽ xem xét các thủ tục cần thiết. Phó Giám đốc điều hành IMF David Lipton trước đó cũng đã có lần cho biết IMF sẵn sàng chào đón La Habana “trở về”.
Cuba “chia tay” IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) vào năm 1964. Hiện tại, tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ làm dấy lên cuộc tranh luận về sự cần thiết Cuba tái gia nhập IMF và WB.
Trên bình diện khu vực, Cuba đã gia nhập Tổ chức các nhà nước châu Mỹ (OAS) năm 2009 sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Tuy nhiên, La Habana cũng chưa bày tỏ ý định bắt tay trở lại với Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID).
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hãng hàng không Mỹ bắt đầu đăng ký đường bay đến Cuba
12:36' - 03/03/2016
Ngày 2/3, đã có ít nhất 8 hãng hàng không hàng đầu của Mỹ nộp đơn đăng ký đường bay đến Cuba lên Bộ Giao thông Mỹ.
-
Chuyển động DN
Mỹ vẫn mạnh tay phạt doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm vận đối với Cuba
10:01' - 29/02/2016
“Nạn nhân” của án phạt trị giá 304.000 USD lần này là công ty kinh doanh thiết bị khai thác dầu khí Halliburton của Mỹ, có chi nhánh tại quần đảo Cayman.
-
Kinh tế Thế giới
Havana Club muốn trở thành sản phẩm đầu tiên của Cuba bán tại Mỹ
09:34' - 29/02/2016
Havana Club, hãng rượu rum biểu tượng của Cuba, đang tham vọng trở thành sản phẩm đầu tiên của nước này thâm nhập thị trường Mỹ, sau khi lệnh cấm vận thương mại bị bãi bỏ hoặc nới lỏng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.