1. >

Havana Club muốn trở thành sản phẩm đầu tiên của Cuba bán tại Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Havana Club, hãng rượu rum biểu tượng của Cuba, đang tham vọng trở thành sản phẩm đầu tiên của nước này thâm nhập thị trường Mỹ, sau khi lệnh cấm vận thương mại bị bãi bỏ hoặc nới lỏng.

Havana Club muốn trở thành sản phẩm đầu tiên của Cuba bán tại Mỹ

Havana Club muốn trở thành sản phẩm đầu tiên của Cuba bán tại Mỹ. Ảnh: pernod-ricard.com

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí trong nước mới đây, Chủ tịch Havana Club Sergio Valdés khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn rằng Havana Club sẽ trở thành một trong những sản phẩm chính yếu của Cuba tại thị trường Mỹ một khi họ mở cửa cho chúng tôi. Mỹ chiếm tới 40% thị phần rượu rum của thế giới, do đó, cả thách thức và tiềm năng đều rất lớn”.

Hiện tại dù chưa được thâm nhập thị trường Mỹ, Havana Club đã là thương hiệu rượu rum bán chạy thứ ba trên thế giới, vị trí mà ông Váldes cho rằng doanh nghiệp của mình có thể cải thiện dễ dàng nếu được cho phép vào thị trường Mỹ, nơi nhiều khách hàng đang rất háo hức với sản phẩm họ bị hạn chế tiếp cận từ hơn nửa thế kỷ qua.

Cách đây vài tuần, công ty liên doanh giữa tập đoàn Pernod Ricard của Pháp và Cuba Ron của Cuba, đơn vị đảm nhiệm công tác thương mại Havana Club, đã giành chiến thắng quan trọng về pháp lý, qua đó được quyền đăng ký thương hiệu tại Mỹ bất chấp sự phản đối của hãng Bacardí, thuộc gia đình người Mỹ gốc Cuba cũng kinh doanh sản phẩm mang nhãn hiệu tương tự.

Trước khi có phán quyết này, Bacardí chiếm hữu thương hiệu Havana Club (với thiết kế nhãn mác tương tự) tại Mỹ trong khi Pernod Ricard phân phối trên toàn cầu, trừ Mỹ.

Giờ đây, sau khi thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý trên và được đăng ký bản quyền tại Mỹ tới năm 2026, Havana Club đang tập trung đa dạng hóa các sản phẩm của mình, đặc biệt là dòng sản phẩm “thượng hạng” (premium). Xu hướng này cũng sẽ phù hợp với việc phát triển tại thị trường Mỹ sau này vì nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chiếm tới 50% thị phần toàn cầu về loại rượu rum cao cấp này.

Với việc Cuba liên tục cán mốc kỷ lục 3 triệu và 3,5 triệu du khách quốc tế lần lượt trong hai năm 2014 và 2015, d oanh thu của Havana Club tại thị trường nội địa có mức tăng ấn tượng trên 10% trong hai năm qua, đặc biệt là các dòng rượu rum “hảo hạng”.

Dù không có mức tăng ấn tượng như thị trường trong nước, hoạt động xuất khẩu của rượu rum Havana Club, thường chiếm khoảng 75% số lượng chai được sản xuất, cũng có mức tăng đều đặn trong hai năm qua.

Theo thống kê chính thức, hãng rượu rum của Cuba đã xuất khẩu trong năm qua hơn bốn triệu thùng rượu (một thùng có 6 hoặc 12 chai tùy theo loại rượu), tương đương 36 triệu lít rượu. Các thị trường chính của Havana Club hiện tại là Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Chile, Canada và Mexico.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif