BNEWS Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố không phản đối tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ”
Ngày 18/1, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã lần đầu tiên lên tiếng về phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump về quan hệ song phương Cuba- Mỹ vốn đang trong quá trình bình thường hóa khởi động từ tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ thù địch.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời báo "The Guardian" (Người bảo vệ) của Anh, Vụ trưởng Vidal cảnh báo: “Đe dọa, áp lực, ra điều kiện và áp đặt mệnh lệnh không có tác dụng với Cuba.
Đó không phải là cách thức để có được mối quan hệ văn minh ở mức tối thiểu với Cuba”.
Bà cũng cho rằng còn quá sớm để dự báo chính sách của chính phủ mới ở Mỹ với Cuba, mặc dù tới thời điểm hiện tại, không phải tất cả các quan chức do ông Trump bổ nhiệm đều có quan điểm cứng rắn với Cuba. Bà Vidal là người đứng đầu phía Cuba trong các cuộc đàm phán song phương chính thức với Mỹ.
Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoai giao, tới nay quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng từ việc chính thức tái thiết lập quan hệ vào tháng 7/2015, cho tới ký kết 20 thỏa thuận chính thức trong giai đoạn này.
Tuy vậy, con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ phức tạp và nhiều sóng gió này vẫn còn rất dài với nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.
Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, từng tuyên bố không phản đối tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ” so với hiện tại./.
Tin liên quan
Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Một số hình ảnh tại Thủ đô Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).














