Cuba lần đầu lên tiếng về tuyên bố của ông Trump
Ngày 18/1, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã lần đầu tiên lên tiếng về phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump về quan hệ song phương Cuba- Mỹ vốn đang trong quá trình bình thường hóa khởi động từ tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ thù địch.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời báo "The Guardian" (Người bảo vệ) của Anh, Vụ trưởng Vidal cảnh báo: “Đe dọa, áp lực, ra điều kiện và áp đặt mệnh lệnh không có tác dụng với Cuba.
Đó không phải là cách thức để có được mối quan hệ văn minh ở mức tối thiểu với Cuba”.
Bà cũng cho rằng còn quá sớm để dự báo chính sách của chính phủ mới ở Mỹ với Cuba, mặc dù tới thời điểm hiện tại, không phải tất cả các quan chức do ông Trump bổ nhiệm đều có quan điểm cứng rắn với Cuba. Bà Vidal là người đứng đầu phía Cuba trong các cuộc đàm phán song phương chính thức với Mỹ.
Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoai giao, tới nay quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng từ việc chính thức tái thiết lập quan hệ vào tháng 7/2015, cho tới ký kết 20 thỏa thuận chính thức trong giai đoạn này.
Tuy vậy, con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ phức tạp và nhiều sóng gió này vẫn còn rất dài với nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.
Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, từng tuyên bố không phản đối tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ” so với hiện tại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
15:10' - 19/01/2017
Một số hình ảnh tại Thủ đô Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Chứng khoán
TTCK Âu - Mỹ ngóng chờ bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump
08:40' - 19/01/2017
Hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn trên thị trường Âu - Mỹ đều tăng điểm trong phiên ngày 18/1, song chỉ số Dow Jones trên phố Wall ghi nhận phiên sụt giảm thứ tư liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin bác bỏ thông tin Nga do thám ông Trump
09:42' - 18/01/2017
Tổng thống Nga cho rằng thông tin Nga do thám ông Trump là “hoàn toàn bịa đặt” và “vớ vẩn”.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump tiếp nhận quyền lực thấp kỷ lục
09:03' - 18/01/2017
Tỉ lệ ủng hộ quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ ở mức 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
12:29' - 17/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả đã rõ ràng và đầy ý nghĩa”.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump thấp nhất so với ba người tiền nhiệm
11:17' - 17/01/2017
Kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 16/1 cho thấy có tới 55% cử tri bày tỏ cái nhìn tiêu cực về tỷ phú địa ốc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.