Cuba lần đầu lên tiếng về tuyên bố của ông Trump
Ngày 18/1, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã lần đầu tiên lên tiếng về phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump về quan hệ song phương Cuba- Mỹ vốn đang trong quá trình bình thường hóa khởi động từ tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ thù địch.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời báo "The Guardian" (Người bảo vệ) của Anh, Vụ trưởng Vidal cảnh báo: “Đe dọa, áp lực, ra điều kiện và áp đặt mệnh lệnh không có tác dụng với Cuba.
Đó không phải là cách thức để có được mối quan hệ văn minh ở mức tối thiểu với Cuba”.
Bà cũng cho rằng còn quá sớm để dự báo chính sách của chính phủ mới ở Mỹ với Cuba, mặc dù tới thời điểm hiện tại, không phải tất cả các quan chức do ông Trump bổ nhiệm đều có quan điểm cứng rắn với Cuba. Bà Vidal là người đứng đầu phía Cuba trong các cuộc đàm phán song phương chính thức với Mỹ.
Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoai giao, tới nay quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng từ việc chính thức tái thiết lập quan hệ vào tháng 7/2015, cho tới ký kết 20 thỏa thuận chính thức trong giai đoạn này.
Tuy vậy, con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ phức tạp và nhiều sóng gió này vẫn còn rất dài với nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.
Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, từng tuyên bố không phản đối tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ” so với hiện tại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
15:10' - 19/01/2017
Một số hình ảnh tại Thủ đô Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Chứng khoán
TTCK Âu - Mỹ ngóng chờ bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump
08:40' - 19/01/2017
Hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn trên thị trường Âu - Mỹ đều tăng điểm trong phiên ngày 18/1, song chỉ số Dow Jones trên phố Wall ghi nhận phiên sụt giảm thứ tư liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin bác bỏ thông tin Nga do thám ông Trump
09:42' - 18/01/2017
Tổng thống Nga cho rằng thông tin Nga do thám ông Trump là “hoàn toàn bịa đặt” và “vớ vẩn”.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump tiếp nhận quyền lực thấp kỷ lục
09:03' - 18/01/2017
Tỉ lệ ủng hộ quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ ở mức 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
12:29' - 17/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả đã rõ ràng và đầy ý nghĩa”.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump thấp nhất so với ba người tiền nhiệm
11:17' - 17/01/2017
Kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 16/1 cho thấy có tới 55% cử tri bày tỏ cái nhìn tiêu cực về tỷ phú địa ốc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.