Cuba lần đầu phải nhập khẩu đường từ Pháp
Theo số liệu của Cơ quan Xuất khẩu Nông sản và Thủy hải sản FranceAgriMer (Pháp), trong giai đoạn 2001-2017, Cuba đã nhập khẩu 3 tấn đường từ Pháp.
Tuy vậy, chỉ trong ba tháng của mùa Hè 2018 (từ tháng 6-8/2018), con số trên đã tăng lên mức 40.000 tấn. Theo FranceAgriMer, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Cuba nhập khẩu khối lượng đường lớn từ Pháp. Trước đây, đường là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Cuba song sau giai đoạn Liên Xô – khách hàng lớn của đường Cuba – tình hình đã thay đổi khi Cuba thiếu đầu tư vào giống cây trồng, phân bón và thuốc trừ sâu.Đầu thập niên 1990, Cuba sản xuất khoảng 8 triệu tấn đường/năm và một thập niên sau đó, sản lượng chỉ còn chưa tới 2 triệu tấn/năm. Khi đó, đường chiếm xấp xỉ 75% kim ngạch xuất khẩu của Cuba. Năm 2015, con số này chỉ là 13% khi xuất khẩu các sản phẩm khác như nickel và thuốc lá của Cuba gia tăng.
Niên vụ đường 2017-2018 của Cuba đã gặp thiệt hại lớn do cơn bão Irma, sau một mùa mưa dài ngày. Tổ chức tư vấn nông nghiệp FO Licht (Vương quốc Anh) dự đoán sản lượng đường của Cuba sẽ cải thiện trong niên vụ tới và có thể đạt 1,5 triệu tấn. Chính phủ Cuba cho rằng lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, áp dụng từ năm 1962, đã ngăn cản hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nông sản và thiết bị công nghiệp cần thiết đối với Cuba.Theo Chủ tịch Cuba, Miguel Diaz-Canel, trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế của Cuba chính là lệnh cấm vận của Mỹ.
>>>Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng- Từ khóa :
- cuba
- nhập khẩu đường
- kinh tế cuba
Tin liên quan
-
Đời sống
Quy định mới cho phép hơn 40.000 người Cuba hồi hương
15:28' - 23/10/2018
Kể từ khi Chính phủ Cuba bắt đầu tiến hành cải cách chính sách về người di cư hồi đầu tháng 1/2013 cho đến nay đã có hơn 40.000 kiều dân Cuba hồi hương.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu đường
09:30' - 23/10/2018
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 22/10 thông báo Brazil đã đệ đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu lên tới 95%.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế
14:22' - 06/10/2018
Ngày 5/10, Quốc hội Cuba đã kêu gọi Quốc hội Mỹ chấm dứt các biện pháp phong tỏa kinh tế và tài chính mà Washington đơn phương áp đặt đối với đảo quốc Caribe này trong gần 6 thập kỷ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43'
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Na Uy thử nghiệm thành công máy bay điện đầu tiên bay thương mại
09:42'
Ngành hàng không thế giới vừa ghi nhận sự kiện quan trọng khi một chiếc máy bay điện lần đầu tiên mô phỏng một chuyến bay chở hàng trong điều kiện thực tế giữa hai sân bay của Na Uy.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang ASEAN tăng mạnh
08:29'
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong tháng 8/2025 đạt mức cao kỷ lục 10,89 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản
08:09'
Ngày 4/9 (giờ miền Đông nước Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Viện Ifo hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức
06:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo có trụ sở tại Munich (München) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức cho năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền D. Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ nhanh chóng ra phán quyết về thuế quan
17:28' - 04/09/2025
Ngày 3/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẩn cấp nhằm duy trì các mức thuế quan đã được ban bố trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm
15:51' - 04/09/2025
Những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42' - 04/09/2025
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58' - 04/09/2025
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.