Cuba lần đầu xem xét cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài
Ngày 4/3, Bộ Nông nghiệp Cuba (MINAG) công bố dự thảo Luật Tài sản, Sở hữu và Sử dụng Đất đai, trong đó đáng chú ý là điều khoản giao đất cho người nước ngoài có hộ khẩu thường trú.
Vụ trưởng vụ Pháp chế của MINAG, bà Mayra Cruz, cho biết có nhiều người nước ngoài sống ở Cuba quan tâm đến việc sở hữu đất đai nhưng lại chỉ có thể nhờ sự hỗ trợ của họ hàng hoặc người thân quen tại đây do luật pháp hiện hành chưa tính đến trường hợp này. 90% các khiếu nại MINAG xử lý liên quan đến vấn đề thừa kế và chuyển giao quyền sử dụng đất. Bộ này hy vọng dự luật sẽ tạo cơ chế linh hoạt hơn cho hoạt động chuyển giao, thuê mướn và gia hạn hợp đồng sử dụng đất (có thể lên tới 50 năm).
Theo bà Mayra Cruz, trên thực tế, Cuba đã bàn giao quyền sử dụng đất cho một số doanh nghiệp nước ngoài trong tình trạng “khoảng trống pháp lý”. Ban soạn thảo đã tham khảo tất cả các quy trình cải cách nông nghiệp được áp dụng ở các quốc gia Mỹ Latinh, Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời tham vấn chuyên gia của của Khoa Luật Đại học La Habana, để điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên đất, góp phần đảm bảo chủ quyền lương thực và phát triển khu vực nông thôn
Dự luật gồm 60 trang sẽ được thảo luận lấy ý kiến đến ngày 1/5 và sau đó trình lên Quốc hội để thông qua vào tháng 12. Luật Cải cách Nông nghiệp được Quốc hội Cuba ban hành lần đầu năm 1959 và sửa đổi năm 1963.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản giáo dục
10:19' - 26/02/2025
Đoàn cán bộ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Thanh dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Cuba.
-
Ý kiến và Bình luận
Cuba kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng
08:46' - 18/02/2025
Việc sử dụng công nghệ thông tin vào mục đích hòa bình phải được coi là nghĩa vụ toàn cầu để tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của công nghệ thông tin được ưu tiên.
-
Đời sống
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế ở Cuba
09:06' - 17/02/2025
Hội chợ sách quốc tế La Habana đã trở thành điểm hẹn văn hóa và món ăn tinh thần đối với những người yêu sách trên thế giới, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa các dân tộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
