Cuba sẵn sàng phối hợp với Mỹ làm sáng tỏ các vụ tai nạn ở La Habana.
Cuba không bao giờ cho phép những hành động đối kháng với các nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ trên đảo quốc Nam Mỹ này.
Chính phủ Cuba ngày 9/8 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về một số "vụ tai nạn" mà theo Washington đã gây triệu chứng tổn thương về thể chất cho một nhóm nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Đại sứ quán nước này ở La Habana.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ: "Cuba chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cho phép việc lãnh thổ Cuba bị lợi dụng tiếp tay cho các hành động đối kháng với các nhà ngoại giao đã trình quốc thư và gia đình của họ". Chính phủ Cuba tái khẳng định lập trường sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng Mỹ làm sáng tỏ các vụ tai nạn ở La Habana.
Trước đó, cũng trong ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba khỏi nước này hồi tháng 5 sau các "vụ tai nạn" ở La Habana. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert , bản chất vụ tai nạn không rõ ràng, nhưng các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã về nước "vì lý do y tế".
Bà Nauert cho biết Mỹ đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra một loạt các triệu chứng tổn thương về thể chất của những nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc ở La Habana. Hiện Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan an ninh ngoại giao Mỹ đang nỗ lực điều tra vụ việc này.
Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, từ mùa Thu năm 2016, một số nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại La Habana đột nhiên mắc chứng mất thính lực và một số người đã buộc phải trở về Mỹ trước thời hạn do gặp vấn đề nghiêm trọng.
Sau nhiều tháng điều tra, các quan chức Mỹ tạm thời kết luận số nhân viên ngoại giao nói trên đã bị tấn công bằng một thiết bị vũ khí sóng âm và thiết bị này hoạt động bên ngoài phạm vi âm thanh nghe, được đặt tại các vị trí trong và bên ngoài nơi cư trú của những nhân viên ngoại giao nói trên. Giới chức Mỹ xác nhận với hãng tin AP có 5 nhân viên ngoại giao Mỹ là nạn nhân "vụ việc".
Sau hơn nửa thập kỷ, Mỹ và Cuba đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Washington và La Habana, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng một số chính sách đối với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama, song Washington vẫn duy trì một số thay đổi, trong đó có việc mở cửa Đại sứ quán tại quốc đảo Nam Mỹ này./.
>>>Thượng nghị sĩ Mỹ trình dự luật bỏ cấm vận chống Cuba suốt 55 nămTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ mở rộng hợp tác trong dịch vụ cảng biển
15:05' - 03/08/2017
Cuba và thành phố Houston của Mỹ đã ký kết một Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực cảng biển.
-
Chuyển động DN
Xì gà Cuba sẽ có mặt nhiều hơn tại thị trường châu Á
10:28' - 26/07/2017
Tập đoàn sản xuất xì gà Habanos của Cuba (Habanos S.A.) và Cục quản lý nhà nước về Độc quyền Xì gà của Trung Quốc mới đây đã ký thỏa thuận đầu tư về khuyến khích hợp tác về sản xuất xì gà.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba triển khai dự án quốc tế sản xuất dầu diesel sinh học
09:41' - 25/07/2017
Cuba đã bắt đầu sản xuất dầu diesel sinh học với việc triển khai dự án quốc tế mang tên Biomas-Cuba tại Trung tâm thí điểm Indio Hatuey.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục không thực hiện điều khoản chống Cuba
07:13' - 16/07/2017
Ngày 15/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tiếp tục không thực hiện một điều khoản chống Cuba thêm 6 tháng nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Cuba yêu cầu Mỹ gỡ bỏ cấm vận
08:08' - 12/07/2017
Ngày 11/7, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Cuba đã một lần nữa nhắc lại yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ cấm vận đối với Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
