Cuba: Xuất khẩu các chế phẩm dầu mỏ giảm mạnh
Theo báo cáo thường niên về dữ liệu thương mại (Comtrade) của Liên hợp quốc (LHQ), kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Cuba trong năm 2016 chỉ đạt 15,4 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 500 triệu USD năm 2013. Trong hai năm 2015 và 2014, giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Cuba chỉ đạt lần lượt 163,5 triệu USD và 336,8 triệu USD.
Những con số trên dựa vào số liệu được các nước nhập khẩu thông báo nên có thể không đầy đủ. Trong khi đó, Chính phủ Cuba cũng không công bố thông tin về việc xuất khẩu liên quan tới dầu mỏ. Năm 2015, Chính phủ Cuba thông báo về việc xuất khẩu một số hàng hóa như dầu khí, niken, đường, xì gà và dược phẩm giảm và chỉ đạt 1,5 tỷ USD do giá giảm và sản xuất thấp.Ngoài ra, cũng trong năm 2015, xuất khẩu dịch vụ của Cuba như y tế và các ngành hay lĩnh vực khác sang các nước sản xuất dầu mỏ như Venezuela, Angola và Algeria cũng giảm xuống 1,3 tỷ USD, đẩy nền kinh tế Cuba rơi vào suy thoái trong năm 2016.
Theo số liệu do Reuters ghi nhận từ Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA), Cuba tiếp nhận mỗi ngày 87.550 thùng dầu thô và nhiên liệu từ Venezuela trong năm 2016, giảm 27% so với năm 2015. Dự kiến, con số này thậm chí sẽ còn thấp hơn trong năm 2017. Kể từ đầu thập niên 1990, Venezuela là quốc gia đã cung cấp 70% nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cho Cuba . Tuy vậy nguồn cung cấp này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 40% từ năm 2014 do sản xuất dầu của Venezuela lao đao.Bắt đầu từ năm 2016, việc khan hiếm năng lượng buộc Chính phủ Cuba phải bắt đầu thực hiện các chính sách cắt giảm cấp điện và nhiên liệu cho các doanh nghiệp và đảo quốc này gần đây bắt đầu đối mặt với tình trạng thiếu xăng dầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
BCG: Cuba là cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp lữ hành Mỹ
08:11' - 11/05/2017
Cuba được xem là một cơ hội đầu tư rất lớn nhưng cũng đầy thách thức đối với các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela nối lại việc gửi dầu thô nhẹ cho Cuba
14:46' - 04/05/2017
Venezuela đã nối lại việc gửi dầu thô nhẹ cho Cuba, đồng minh chính trị chiến lược của nước này, sau 8 tháng ngừng hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba: Rơi máy bay quân sự, 8 người thiệt mạng
07:46' - 30/04/2017
Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba thông báo một máy bay quân sự của nước này đã đâm vào một ngọn núi ở tỉnh Artemisa, phía Tây Bắc Cuba sáng 29/4...
-
Kinh tế Thế giới
Cuba khởi công xây dựng nhà máy điện sinh học lớn nhất bằng vốn đầu tư nước ngoài
15:35' - 28/04/2017
Ngày 28/4, Cuba khởi công xây dựng nhà máy điện sinh học lớn nhất tại nước này bằng vốn đầu tư nước ngoài nhằm tạo ra nguồn năng lượng sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.