Cục Hàng không đề xuất gỡ khó cho nhân viên hãng hàng không nước ngoài
Ngày 10/8, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, đơn vị này vừa có báo cáo và đề xuất Bộ Giao thông Vận tải sớm trao đổi với UBND thành phố Hà Nội để có hướng dẫn về đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ các điểm trong thành phố đối với đối tượng là nhân viên hàng không làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Theo đó, liên quan đến vướng mắc khi thực hiện Công văn số 2092/UBND –VP ngày 8/8/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với lực lượng lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy đóng trên địa bàn huyện và các huyện giáp ranh, Ủy ban các hãng hàng không nước ngoài (AOC) đã trình bày với Cục Hàng không Việt Nam về các khó khăn, vướng mắc trong việc thực quy định “3 tại chỗ” tại văn bản nêu trên.
Cụ thể, các hãng hàng không đang khai thác với tần suất rất hạn chế, chỉ một chuyến/ngày, từ 2-4 chuyến/tuần và cách hai đến ba ngày mới có chuyến bay nên không thể bố trí liên tục 3 nhân viên tại sân bay.
Việc duy trì tổ chức hậu cần và các chi phí liên quan để lưu trú tập trung là khoản chi phí nằm ngoài kế hoạch của các hãng hàng không hiện đang trong giai đoạn khó khăn.
Bên cạnh đó, thực hiện yêu cầu này, nhân viên xa gia đình trong khi thời gian làm việc không liên tục như các cơ sở sản xuất hàng hóa thông thường; vấn đề an toàn thực phẩm, lưu trú không đảm bảo an toàn cũng là vấn đề cần xét đến.
Thực tế, các hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vẫn đang được thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế, của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn được chỉ dẫn trong khi xử lý chuyến bay.
Bên cạnh đó, quy trình phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các hãng hàng không nước ngoài tự đưa ra còn chặt chẽ hơn so với yêu cầu chung như đã nêu trên.
Đặc biệt, toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay đều đã được tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng COVID-19.
Đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hoạt động khai thác vẫn duy trì các quy định giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Nhân viên hàng không sinh sống trong địa bàn của thành phố, không phân biệt quận, huyện vẫn được tạo điều kiện để đi, đến sân bay làm việc theo lịch bay, kể cả chuyến bay đêm trong khung giờ hạn chế tối đa (từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng).
Trên cơ sở đề xuất như đã nêu trên của Ủy ban các hãng hàng không nước ngoài (AOC) khai thác đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo và đề xuất Bộ Giao thông Vận tải sớm trao đổi với UBND thành phố Hà Nội có hướng dẫn về đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ các điểm trong thành phố đối với đối tượng là nhân viên hàng không làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến cảng hàng không này./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế tối đa số chuyến bay đến sân bay Nội Bài
19:21' - 10/08/2021
Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã ký văn bản số 8222/BGTVT-VT gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay quốc tế Nội Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất "giấy thông hành" chung cho các phương tiện đến sân bay
18:43' - 08/08/2021
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cần thống nhất áp dụng việc xác nhận giấy tờ (giấy thông hành) chung cho các phương tiện đến sân bay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Global Sourcing Fair Việt Nam 2026, quy tụ 500 nhà cung cấp
13:37'
Triển lãm Global Sourcing Fair Việt Nam 2026 khai mạc tại TP.HCM với hơn 500 nhà cung cấp, 700 gian hàng, giới thiệu 40.000 sản phẩm, mở rộng cơ hội kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ không khuyến khích các doanh nghiệp yêu cầu hoàn thuế
10:28'
Hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có Costco và FedEx, đã đệ đơn kiện riêng tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ nhằm bảo vệ quyền được hoàn thuế trong trường hợp chính quyền của ông Trump phản đối.
-
DN cần biết
Đề xuất xây dựng sân bay trên mặt nước đầu tiên tại Khánh Hoà
22:06' - 21/04/2026
Bộ Xây dựng vừa trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đề cương điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
DN cần biết
Hải quan phát hiện hơn 17.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm xuất xứ
17:50' - 21/04/2026
Từ đầu năm 2026, lực lượng Hải quan phát hiện, thu giữ hơn 17.000 sản phẩm vi phạm xuất xứ, nhãn mác, trong đó có nhiều hàng giả mạo thương hiệu nổi tiếng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng uy tín hàng Việt.
-
DN cần biết
TTXVN đấu giá cho thuê mặt bằng trung tâm Hà Nội
17:45' - 21/04/2026
Văn phòng thông tấn xã Việt Nam tổ chức đấu giá cho thuê mặt bằng tại các tòa nhà số 05 Lý Thường Kiệt; tòa nhà 79 Lý Thường Kiệt và tòa nhà số 11 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội.
-
DN cần biết
Xem xét đề xuất đầu tư nhiều dự án của Eastwood Energy Đồng Nai
15:42' - 21/04/2026
Ngày 21/4, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Công ty Cổ phần Eastwood Energy Đồng Nai về những dự án xin đầu tư tại thành phố Cần Thơ.
-
DN cần biết
Mining & Construction Vietnam 2026: Mở rộng thị trường khai khoáng và xây dựng
15:32' - 21/04/2026
Triển lãm quy tụ gần 200 doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang tới công nghệ và xu hướng mới trong lĩnh vực khai khoáng và xây dựng.
-
DN cần biết
Các hãng hàng không Mỹ kêu gọi chính phủ giảm thuế
10:57' - 21/04/2026
Giám đốc điều hành của các hãng hàng không giá rẻ lớn tại Mỹ dự kiến gặp Bộ trưởng Giao thông Vận tải trong ngày 21/4 nhằm hối thúc Quốc hội nước này thông qua các biện pháp giảm thuế tạm thời.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Mỹ đối mặt với rào cản trong tiến trình hoàn thuế 160 tỷ USD
10:17' - 21/04/2026
Các luật sư thương mại cảnh báo rằng thủ tục hành chính phức tạp, các rào cản pháp lý và khả năng phát sinh kháng cáo vào phút chót có thể làm chậm đáng kể tiến trình hoàn trả.

Sân bay Nội Bài những ngày trong thời điểm dịch khá vắng vẻ. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN