Củng cố quan hệ thực chất giữa Việt Nam và tỉnh British Columbia

12:18' - 01/05/2021
BNEWS Ngày 30/4, Thủ hiến tỉnh British Columbia của Canada, ông John Horgan, đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung.

Cùng dự có bà Sheena Mcconnell, Cố vấn cấp cao của Thủ hiến, đại diện các bộ, ngành liên quan, Ban Thư ký Quan hệ liên chính phủ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới Thủ hiến British Columbia và nhấn mạnh về chặng đường dài 48 năm của quan hệ hữu nghị, phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và British Columbia, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác lao động,…

Theo đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra các cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư cho hai bên.

Năm 2020, mặc dù bị tác động tiêu cực từ đại dịch, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và British Columbia vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (khoảng 1,6 tỷ USD).

Thủ hiến Horgan đã chúc mừng Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong phòng chống dịch COVID-19 và bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ thực chất giữa Việt Nam và tỉnh British Columbia, trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Những năm gần đây, British Columbia là một trong những tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng cao tại Canada. Hiện chính quyền Thủ hiến John Horgan đang tập trung lên kế hoạch phục hồi kinh tế giai đoạn hậu COVID-19 và quan tâm đến mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kể từ năm 2017 đến nay, Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN, với giá trị trao đổi thương mại song phương đạt khoảng 5,1 tỷ USD trong năm 2020.

Trước đó, cũng trong tháng 4/2021, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Năng lượng, Khai khoáng và Giảm khí thải Bruce Ralston và Thứ trưởng Ban Thư ký Quan hệ liên chính phủ Silas Brownsey.

Trong đó, hai bên đã trao đổi về kế hoạch hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và British Columbia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Thống kê gần đây cho thấy các nhà xuất khẩu và đầu tư của Canada ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam, với quy mô dân số khoảng 98 triệu người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục