Học giả Canada ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam
Hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), “Việt Nam vượt qua đại dịch, phát triển kinh tế” là chủ đề của hội thảo do Hiệp hội Hữu nghị Canada - Việt Nam (CVFS) tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 24/4.
Trong thời điểm làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại Canada - khiến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phải đưa Canada vào danh sách cảnh báo đi lại cấp độ 4 (cấp độ cảnh báo cao nhất của Mỹ đối với việc du lịch đến một quốc gia) - hơn 100 đại biểu tham gia hội thảo đặc biệt quan tâm đến những biện pháp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh tại nước ta.
Ông Steve Rutchinski, đại diện của CVFS nhấn mạnh: "46 năm trước, đất nước Việt Nam thống nhất đã sáng ngời trong biên niên sử đấu tranh giải phóng các dân tộc trên thế giới. Từ đó đến nay, Việt Nam tiếp tục tỏa sáng và truyền cảm hứng cho thế giới".
Bên cạnh đó, học giả này cũng khẳng định: “Việt Nam cho thấy ngay cả một nước nhỏ cũng có thể phát triển mạnh, giữ vững chủ quyền, độc lập và những giá trị quốc gia. Chỉ với 35 trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, Việt Nam được cộng đồng quốc tế nể phục.
Nền kinh tế Việt Nam ngay cả trong thời kỳ đại dịch vẫn tăng 2,91% - một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Nền dân chủ của Việt Nam được thể hiện khi thu hút nhân dân cả nước tham gia đóng góp ý kiến cho văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng – vạch ra lộ trình để đưa cách mạng khoa học - công nghệ phục vụ một tương lai tươi sáng”.
Là diễn giả chính tại hội thảo, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã chia sẻ 10 bài học kinh nghiệm phòng chống dịch ở Việt Nam – quốc gia gần 98 triệu dân, nơi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả với 2.833 ca nhiễm COVID-19 tính đến thời điểm hiện nay.
Các đại biểu tham gia hội thảo đã vô cùng ấn tượng với con số này, trong bối cảnh 7 ngày qua, Canada đã ghi nhận gần 59.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 ở quốc gia Bắc Mỹ này lên hơn 1,1 triệu.
Trong khi đó, bà Margaret Villamizar, phụ trách hoạt động đối ngoại của Đảng Cộng sản Canada (Marxist Leninist) - CPCML, nhận định xã hội Việt Nam nổi bật với sự quan tâm dành cho người dân, đề cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong cuộc chiến với COVID-19 và vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế, là một kỳ tích.
Giới học giả Canada nhận định chính phủ Việt Nam đã sớm “trấn áp” COVID-19 bằng các biện pháp cách ly, truy dấu tiếp xúc và các chiến dịch truyền thông xã hội để giáo dục cộng đồng. Những tinh thần đáng quý được thể hiện trong quá khứ, đã một lần nữa được dân tộc Việt Nam thể hiện trong cuộc chiến với đại dịch COVID -19, chống đói nghèo, biến đổi khí hậu, để vươn lên hùng cường, giàu mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ giảm 40-45% lượng khí thải cao hơn cam kết trong Thỏa thuận Paris
11:05' - 24/04/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, trong vòng một thập kỷ tới, nước này có kế hoạch cắt giảm 40-45% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, so với mức của năm 2005.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày
08:38' - 23/04/2021
Canada quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân chở khách từ Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở cả hai quốc gia Nam Á này đang tăng vọt.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021
12:55' - 22/04/2021
Ngân hàng trung ương Canada hiện kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Tự chủ chiến lược” trên đường hội nhập
10:42'
Nếu kiên trì thực hiện mục tiêu "tự chủ chiến lược", đến năm 2045 Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành một nước phát triển có thu nhập cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Musk cảnh báo rủi ro với bạc
10:40'
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá bạc giao ngay có thời điểm chạm đỉnh lịch sử 83,62 USD/ounce, trước khi điều chỉnh về quanh mức 75,32 USD/ounce.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52'
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến “Việt Nam vượt qua đại dịch, phát triển kinh tế”. Ảnh: TTXVN
Các diễn giả chính tham dự hội thảo. Ảnh: TTXVN