Cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính thức bắt đầu

13:34' - 08/11/2016
BNEWS Rạng sáng 8/11 (theo giờ Mỹ), tức đầu giờ chiều 8/11 (theo giờ Hà Nội), các điểm bầu cử tại bang New Hamshire đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chính thức bắt đầu. Ảnh: EPA

Rạng sáng 8/11 (theo giờ Mỹ), tức đầu giờ chiều 8/11 (theo giờ Hà Nội), các điểm bầu cử tại bang New Hamshire đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang, đánh dấu việc chính thức bắt đầu cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong tổng số 200 triệu cử tri Mỹ đủ tư cách, ước tính có khoảng 120 triệu người sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.

Theo các cuộc điều tra dư luận mới nhất, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa với khoảng cách từ 2-5%.

Các điểm bầu cử tại bang New Hamshire đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu. Ảnh: AFP

Theo tính toán của tờ "Washington Post" và kênh truyền hình CNN, cựu Ngoại trưởng Clinton được cho là có chắc chắn từ 268 đến 275 phiếu đại cử tri và có khả năng lớn để trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Tuy vậy, khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump không thực sự lớn. Các cuộc điều tra từng bang cho thấy tại những bang do dự quan trọng như Florida, Pennsylvania, North Carolina và Nevada, khoảng cách giữa hai ứng viên hầu hết dưới 3%.

Điều này đồng nghĩa với việc kết quả bầu cử là rất khó đoán và đây sẽ là những bang tâm điểm chú ý của ngày bầu cử 8/11.

Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 24 giờ (theo giờ miền Đông nước Mỹ) và giới truyền thông hy vọng có thể dự đoán kết quả vào khoảng 22 giờ cùng ngày sau khi các bang quan trọng hoàn tất quá trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, việc tuyên bố người thắng cuộc vẫn có thể phải đợi đến ngày 9/11 nếu như hai ứng cử viên có kết quả quá sát nhau và thậm chí phải kiểm phiếu lại ở một số nơi./.

Xem thêm:

>> Bầu cử Mỹ 2016: Số người tham gia vận động tranh cử của bà H.Clinton cao kỷ lục

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục