Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ tiến triển tích cực
Trong báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất gửi đến Quốc hội Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed- ngân hàng trung ương) đánh giá tình hình lạm phát của nước này đang giảm bớt và thị trường việc làm đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19.
Theo Fed, lạm phát đã giảm đáng kể vào năm ngoái và tiếp tục cho thấy những tiến triển hơn nữa trong năm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi tốc độ tăng giá trong lĩnh vực dịch vụ nhà ở quay trở về mức trước đại dịch.
Báo cáo lưu ý thị trường việc làm tiếp tục tái cân bằng trong nửa đầu năm 2024, trong khi nhu cầu lao động đã giảm bớt do cơ hội việc làm giảm ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế và nguồn cung lao động tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi tình trạng nhập cư mạnh mẽ. Báo cáo đánh giá sự cân bằng giữa cung và cầu lao động có vẻ tương tự như giai đoạn ngay trước đại dịch, khi thị trường lao động tương đối thắt chặt, nhưng không tăng trưởng quá nóng. Fed cũng cho biết tăng trưởng tiền lương danh nghĩa tiếp tục chậm lại.
Báo cáo chính sách tiền tệ gửi tới Quốc hội Mỹ hai lần mỗi năm, được Fed đưa ra trước phiên điều trần của Chủ tịch Jerome Powell. Dữ liệu lạm phát mới sẽ được Chính phủ Mỹ công bố vào ngày 18/7 và nếu áp lực giá tiếp tục giảm bớt có thể mở ra cơ hội giúp các nhà hoạch định chính sách của Fed cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 9/2024.
Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng Sáu vừa qua, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức từ 5,25% - 5,50% và những dự báo mới từ các nhà hoạch định chính sách cho thấy số lần cắt giảm lãi suất của ngân hàng này trong năm nay dự kiến sẽ giảm từ 3 lần xuống chỉ còn 1 lần. Tuy nhiên, thị trường tài chính và một số nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng Fed sẽ thực hiện 2 lần cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm/lần từ nay tới cuối năm.
- Từ khóa :
- Mỹ
- lạm phát
- kinh tế Mỹ
- Cục Dự trữ liên bang Mỹ
- Fed
- Quốc hội Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng
12:18' - 05/07/2024
Phiên 5/7, giá bitcoin giảm 5%, xuống 55.366 USD/BTC, mức thấp nhất kể từ cuối tháng Hai và giảm 10% tính trong cả tuần.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đã bước vào giai đoạn nhạy cảm về chính sách tiền tệ
12:21' - 03/07/2024
Fed vẫn cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất, để đảm bảo rằng các chỉ số lạm phát yếu hơn trong giai đoạn gần đây đã phản ánh một bức tranh chân thực về những gì đang xảy ra với áp lực giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường
16:10' - 02/07/2024
Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16'
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55'
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.