Cuộc khủng hoảng di cư đang quay trở lại?
Số người di cư bất hợp pháp từ Syria tới CH Czech đang gia tăng nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, cảnh sát đã phát hiện khoảng 8.000 người tị nạn muốn đến Tây Âu qua lãnh thổ CH Czech.
Trong khi giai đoạn tháng 1-9/2021, con số này chỉ là 750 người di cư và cả năm 2020 chỉ là hơn 200 người di cư.
Con số này thậm chí còn cao hơn đáng kể so với hồi năm 2015, năm đỉnh điểm của dòng người tị nạn từ Syria tràn vào châu Âu. Phần lớn trong số người di cư bất hợp pháp vào CH Czech năm nay là người Syria.
Cảnh sát đã bắt giữ hơn 7.200 người trong quá trình di cư bất hợp pháp qua biên giới. Tiếp theo là người Thổ Nhĩ Kỳ và người Afghanistan.
Hầu hết dòng người di cư đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không ở lại CH Czech và đang tiếp tục di chuyển, mục tiêu của cuộc hành trình là Đức.
Theo bà Magda Faltová, Giám đốc Hiệp hội Nhập cư và di cư CH Czech, tình hình kinh tế và chính trị ngày càng tồi tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân gây ra làn sóng di cư cao kỷ lục hiện nay.
Với những người tị nạn đến từ Syria, đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều lần so với người dân địa phương.
Những người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tâm lý ngày càng tiêu cực hơn đối với người nhập cư do cuộc sống của chính họ cũng ngày càng đi xuống. Và đó là lý do khiến những người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn tốt hơn ở Tây Âu.
Bộ trưởng Nội vụ CH Czech Vít Rakušan muốn giải quyết tình trạng dòng người di cư bất hợp pháp gia tăng nhanh ở cấp độ châu Âu và đã thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông, châu Âu cần tạo áp lực mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất phát của dòng người Syria. Tuy nhiên, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại CH Czech, Egemen Bagiş, lại tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã làm đủ trách nhiệm của họ và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu quá nhiều áp lực và gánh nặng do tình trạng di cư bất hợp pháp.
Ông Egemen Bagiş cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nghĩa vụ của mình đối với EU, nhưng EU lại chỉ đáp ứng một phần trách nhiệm của mình.
Sự gia tăng nhanh của người tị nạn ở CH Czech là đặc biệt đáng chú ý trong những tháng gần đây. Chỉ riêng trong tháng Chín Cục cảnh sát ngoại kiều CH Czech đã bắt giữ hơn 2.500 người di cư bất hợp pháp, trong khi cả tháng Bảy con số này chỉ là khoảng 1.000 người và vào tháng Sáu là 340 người.
Hiện nay, trung bình, cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ tới 180 người di cư mỗi ngày. Theo cảnh sát, số lượng người di cư bị giam giữ trong hai tháng qua thậm chí còn cao hơn trong cuộc khủng hoảng di cư năm 2015.
Theo bà Magda Faltová, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh trách nhiệm với người Syria do tình hình lạm phát gia tăng. Bà cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đẩy những người tị nạn trở về quê hương mặc dù tình hình ở đó không an toàn, và việc này đã dẫn đến hiện tượng di cư thứ cấp.
Trong khi đó, Đại sứ Egemen Bagiş cho biết có tới 3,7 triệu người Syria và nửa triệu người châu Á và châu Phi khác sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước nên tập trung vào việc chia sẻ công bằng gánh nặng định cư và chi phí tài chính. Theo ông, đây là vấn đề của châu Âu và không thể chỉ một mình Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết.
Những người di cư vào lãnh thổ CH Czech nhiều nhất là từ nước láng giềng Slovakia, chủ yếu qua vùng Nam Moravian và Zlín. Khi bị cảnh sát bắt giữ, họ được đưa vào một cơ sở đặc biệt để giam giữ người nước ngoài.
Sau đó, Chính phủ CH Czech sẽ cố gắng đưa họ trở lại đất nước mà họ đã đến trước khi nhập cảnh vào nước này - trong trường hợp này là Slovakia. Nếu có thể chứng minh được người nước ngoài vào lãnh thổ CH Czech từ đâu, CH Czech sẽ tiến hành yêu cầu bàn giao trở lại quốc gia trước người di cư tới.
Nhưng vấn đề là Slovakia cũng không muốn người di cư ở trên lãnh thổ của mình, và nếu không có bằng chứng cho thấy người tị nạn đã ở Slovakia, tất nhiên họ sẽ từ chối nhận trở lại.
Tính từ đầu năm đến nay, phía Slovakia đã không chấp nhận yêu cầu đưa người di cư từ CH Czech trở lại nước này với khoảng 1.400 trường hợp.
Những người tị nạn sau đó được trả tự do và đưa ra thời hạn để rời khỏi CH Czech, họ được quyền nộp đơn xin tị nạn trong lãnh thổ nước này, nhưng thông thường thì không.
CH Czech vẫn sẽ cố gắng chuyển giao quyền quản lý cho "cửa ngõ" gia nhập EU, trong trường hợp của làn sóng di cư này, đó thường là Hy Lạp.
Theo bà Faltová, châu Âu nên thay đổi hệ thống phân bổ lại người di cư, bởi EU vẫn chưa đạt được cải cách hệ thống trong lĩnh vực tị nạn và di cư, và hệ thống hiện tại đang hoạt động không hiệu quả.
CH Czech không phải là điểm đến cuối cùng của những người tị nạn. Họ thường chỉ ở lại vài ngày và tiếp tục đi về hướng Tây. Cách thức di cư gần đây đã có sự thay đổi và những kẻ buôn người ngày càng tinh vi hơn.
Tội phạm buôn người không chỉ sử dụng xe tải mà có thể dễ dàng thuê ô tô để vận chuyển. Cảnh sát CH Czech cũng xác nhận rằng, hầu hết các trường hợp di cư đến CH Czech bằng xe tải. Ngoài ra, còn có một số vượt biên bằng cách đi bộ hoặc thuê ô tô./.
- Từ khóa :
- Khủng hoảng di cư
- thổ nhĩ kỳ
- châu âu
- người tị nạn
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Khoảng 50 triệu người trên thế giới là "nô lệ thời hiện đại"
07:06' - 15/09/2022
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, trong vòng 5 năm, số nạn nhân bị cưỡng ép kết hôn hoặc lao động đã tăng thêm gần 10 triệu người lên khoảng 50 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Những bài toán khó của tân thủ tướng Anh
14:58' - 06/09/2022
Vương quốc Anh đã có vị thủ tướng thứ 56 và là nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử.
-
Kinh tế tổng hợp
Pháp chặn hàng trăm người vượt Eo biển Manche sang Anh
06:02' - 05/09/2022
Cơ quan chức năng Pháp đã tiến hành nhiều đợt ngăn chặn người di cư trái phép trên Eo biển Manche giữa Pháp và Anh. Toàn bộ số người di cư này đã được đưa trở lại Pháp sau đó.
-
Kinh tế tổng hợp
Người di cư từ miền Nam Mexico đổ về biên giới với Mỹ tăng mạnh
08:54' - 02/09/2022
Chỉ riêng trong tháng 8/2022, khoảng 600 người di cư đã hình thành đoàn lữ hành thứ tám xuất phát từ miền Nam Mexico để tìm đường đến biên giới với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
WFP cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu
11:35' - 25/08/2022
Theo WFP, số người đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi lên 345 triệu người kể từ năm 2019, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xung đột và biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Đồng USD có khởi đầu năm tệ nhất trong nửa thế kỷ
06:30'
Theo tờ New York Times, đồng tiền của Mỹ đã giảm hơn 10% trong sáu tháng qua, khi so sánh với những đồng tiền của các đối tác thương mại lớn trong rổ tiền tệ quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc dịch chuyển chiến lược của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu
05:30'
Theo tờ China Daily, các chuyên gia trong ngành cho biết những nhà sản xuất ô tô đa quốc gia đang đẩy nhanh các nỗ lực để nội địa hóa hoạt động ở Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Đông Nam Á trên bàn cờ thương mại mới - Bài cuối: Địa kinh tế xoay trục
06:30' - 03/07/2025
Theo trang thediplomat.com, tầm ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của các quốc gia Đông Nam Á đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các cường quốc thương mại hàng đầu thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Đông Nam Á trên bàn cờ thương mại mới - Bài 1: Sự tham gia chiến lược
05:30' - 03/07/2025
Chính sách thuế quan đối ứng của Chính phủ Mỹ đã đóng vai trò như một chất xúc tác, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nhanh chóng các khối thương mại trong khu vực châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc và bàn cờ ảnh hưởng tại lục địa Đen
06:30' - 02/07/2025
Theo tờ The Economist, hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, bao gồm từ quần áo đến nồi chiên không dầu tràn ngập thị trường, đang thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu ở châu Phi.
-
Phân tích - Dự báo
Chi phí và lợi ích của các chuỗi giá trị toàn cầu
05:30' - 02/07/2025
Tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích, song lập luận kinh tế để rút lui khỏi chúng cũng không hề rõ ràng.
-
Phân tích - Dự báo
Nhà Trắng và Fed: Cuộc đọ sức định hình lại trật tự tài khoá Mỹ
06:30' - 01/07/2025
Trong hàng loạt phát biểu và bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump công khai chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell vì từ chối hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua chuyển đổi năng lượng: Đức có lỡ nhịp?
05:30' - 01/07/2025
Theo Chiến lược hydro quốc gia của chính phủ liên bang, đến năm 2030, Đức sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất hydro xanh với tổng công suất 10 gigawatt (GW).
-
Phân tích - Dự báo
Đông Á già đi: "Trung tâm tăng trưởng toàn cầu" dời bước
06:30' - 30/06/2025
Do tỷ lệ sinh thấp dẫn đến suy giảm dân số và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, Đông Á đang bị buộc phải từ bỏ danh xưng “trung tâm tăng trưởng của thế giới” và nhường cho khu vực khác.