Cuộc khủng hoảng di cư đang quay trở lại?
Số người di cư bất hợp pháp từ Syria tới CH Czech đang gia tăng nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, cảnh sát đã phát hiện khoảng 8.000 người tị nạn muốn đến Tây Âu qua lãnh thổ CH Czech.
Trong khi giai đoạn tháng 1-9/2021, con số này chỉ là 750 người di cư và cả năm 2020 chỉ là hơn 200 người di cư.
Con số này thậm chí còn cao hơn đáng kể so với hồi năm 2015, năm đỉnh điểm của dòng người tị nạn từ Syria tràn vào châu Âu. Phần lớn trong số người di cư bất hợp pháp vào CH Czech năm nay là người Syria.
Cảnh sát đã bắt giữ hơn 7.200 người trong quá trình di cư bất hợp pháp qua biên giới. Tiếp theo là người Thổ Nhĩ Kỳ và người Afghanistan.
Hầu hết dòng người di cư đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không ở lại CH Czech và đang tiếp tục di chuyển, mục tiêu của cuộc hành trình là Đức.
Theo bà Magda Faltová, Giám đốc Hiệp hội Nhập cư và di cư CH Czech, tình hình kinh tế và chính trị ngày càng tồi tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân gây ra làn sóng di cư cao kỷ lục hiện nay.
Với những người tị nạn đến từ Syria, đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều lần so với người dân địa phương.
Những người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tâm lý ngày càng tiêu cực hơn đối với người nhập cư do cuộc sống của chính họ cũng ngày càng đi xuống. Và đó là lý do khiến những người tị nạn tìm kiếm nơi trú ẩn tốt hơn ở Tây Âu.
Bộ trưởng Nội vụ CH Czech Vít Rakušan muốn giải quyết tình trạng dòng người di cư bất hợp pháp gia tăng nhanh ở cấp độ châu Âu và đã thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông, châu Âu cần tạo áp lực mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất phát của dòng người Syria. Tuy nhiên, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại CH Czech, Egemen Bagiş, lại tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã làm đủ trách nhiệm của họ và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu quá nhiều áp lực và gánh nặng do tình trạng di cư bất hợp pháp.
Ông Egemen Bagiş cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nghĩa vụ của mình đối với EU, nhưng EU lại chỉ đáp ứng một phần trách nhiệm của mình.
Sự gia tăng nhanh của người tị nạn ở CH Czech là đặc biệt đáng chú ý trong những tháng gần đây. Chỉ riêng trong tháng Chín Cục cảnh sát ngoại kiều CH Czech đã bắt giữ hơn 2.500 người di cư bất hợp pháp, trong khi cả tháng Bảy con số này chỉ là khoảng 1.000 người và vào tháng Sáu là 340 người.
Hiện nay, trung bình, cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ tới 180 người di cư mỗi ngày. Theo cảnh sát, số lượng người di cư bị giam giữ trong hai tháng qua thậm chí còn cao hơn trong cuộc khủng hoảng di cư năm 2015.
Theo bà Magda Faltová, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh trách nhiệm với người Syria do tình hình lạm phát gia tăng. Bà cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đẩy những người tị nạn trở về quê hương mặc dù tình hình ở đó không an toàn, và việc này đã dẫn đến hiện tượng di cư thứ cấp.
Trong khi đó, Đại sứ Egemen Bagiş cho biết có tới 3,7 triệu người Syria và nửa triệu người châu Á và châu Phi khác sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước nên tập trung vào việc chia sẻ công bằng gánh nặng định cư và chi phí tài chính. Theo ông, đây là vấn đề của châu Âu và không thể chỉ một mình Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết.
Những người di cư vào lãnh thổ CH Czech nhiều nhất là từ nước láng giềng Slovakia, chủ yếu qua vùng Nam Moravian và Zlín. Khi bị cảnh sát bắt giữ, họ được đưa vào một cơ sở đặc biệt để giam giữ người nước ngoài.
Sau đó, Chính phủ CH Czech sẽ cố gắng đưa họ trở lại đất nước mà họ đã đến trước khi nhập cảnh vào nước này - trong trường hợp này là Slovakia. Nếu có thể chứng minh được người nước ngoài vào lãnh thổ CH Czech từ đâu, CH Czech sẽ tiến hành yêu cầu bàn giao trở lại quốc gia trước người di cư tới.
Nhưng vấn đề là Slovakia cũng không muốn người di cư ở trên lãnh thổ của mình, và nếu không có bằng chứng cho thấy người tị nạn đã ở Slovakia, tất nhiên họ sẽ từ chối nhận trở lại.
Tính từ đầu năm đến nay, phía Slovakia đã không chấp nhận yêu cầu đưa người di cư từ CH Czech trở lại nước này với khoảng 1.400 trường hợp.
Những người tị nạn sau đó được trả tự do và đưa ra thời hạn để rời khỏi CH Czech, họ được quyền nộp đơn xin tị nạn trong lãnh thổ nước này, nhưng thông thường thì không.
CH Czech vẫn sẽ cố gắng chuyển giao quyền quản lý cho "cửa ngõ" gia nhập EU, trong trường hợp của làn sóng di cư này, đó thường là Hy Lạp.
Theo bà Faltová, châu Âu nên thay đổi hệ thống phân bổ lại người di cư, bởi EU vẫn chưa đạt được cải cách hệ thống trong lĩnh vực tị nạn và di cư, và hệ thống hiện tại đang hoạt động không hiệu quả.
CH Czech không phải là điểm đến cuối cùng của những người tị nạn. Họ thường chỉ ở lại vài ngày và tiếp tục đi về hướng Tây. Cách thức di cư gần đây đã có sự thay đổi và những kẻ buôn người ngày càng tinh vi hơn.
Tội phạm buôn người không chỉ sử dụng xe tải mà có thể dễ dàng thuê ô tô để vận chuyển. Cảnh sát CH Czech cũng xác nhận rằng, hầu hết các trường hợp di cư đến CH Czech bằng xe tải. Ngoài ra, còn có một số vượt biên bằng cách đi bộ hoặc thuê ô tô./.
- Từ khóa :
- Khủng hoảng di cư
- thổ nhĩ kỳ
- châu âu
- người tị nạn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 50 triệu người trên thế giới là "nô lệ thời hiện đại"
07:06' - 15/09/2022
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, trong vòng 5 năm, số nạn nhân bị cưỡng ép kết hôn hoặc lao động đã tăng thêm gần 10 triệu người lên khoảng 50 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Những bài toán khó của tân thủ tướng Anh
14:58' - 06/09/2022
Vương quốc Anh đã có vị thủ tướng thứ 56 và là nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp chặn hàng trăm người vượt Eo biển Manche sang Anh
06:02' - 05/09/2022
Cơ quan chức năng Pháp đã tiến hành nhiều đợt ngăn chặn người di cư trái phép trên Eo biển Manche giữa Pháp và Anh. Toàn bộ số người di cư này đã được đưa trở lại Pháp sau đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Người di cư từ miền Nam Mexico đổ về biên giới với Mỹ tăng mạnh
08:54' - 02/09/2022
Chỉ riêng trong tháng 8/2022, khoảng 600 người di cư đã hình thành đoàn lữ hành thứ tám xuất phát từ miền Nam Mexico để tìm đường đến biên giới với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
WFP cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu
11:35' - 25/08/2022
Theo WFP, số người đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi lên 345 triệu người kể từ năm 2019, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xung đột và biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Chính sách thuế mới của Mỹ đẩy thương mại điện tử toàn cầu vào thế khó
09:25' - 25/08/2025
Các công ty dịch vụ bưu chính quốc tế đang tạm dừng vận chuyển hàng hóa đến Mỹ sau khi quy định miễn trừ thuế quan đối với những bưu kiện nhỏ sắp hết hiệu lực.
-
Phân tích - Dự báo
Thương mại đa phương - lá chắn kinh tế mới cho châu Âu?
05:30' - 21/08/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong một phát biểu mới đây đã kêu gọi châu Âu tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác khác, ngoài Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia: Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ngày càng rõ nét
07:00' - 16/08/2025
Đa số nhà kinh tế dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu trong năm 2025 vào tháng 9, trước khả năng có thêm một lần giảm nữa, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều sức ép.
-
Phân tích - Dự báo
“Nộp phí” bán chip - cách đi đường vòng qua các biện pháp hạn chế của Mỹ?
10:04' - 14/08/2025
Kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thu một phần doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ phải cân nhắc lại chiến lược kinh doanh của họ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái
15:08' - 13/08/2025
Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái, đồng thời chỉ ra những dấu hiệu cho thấy thời điểm suy thoái có thể đã bắt đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan sẽ giảm dần nếu thương mại cân bằng trở lại
15:00' - 11/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây đã ví các biện pháp thuế quan đáp trả của Mỹ như một "khối băng tan" - chúng có thể giảm dần nếu sự mất cân bằng thương mại được cải thiện.
-
Phân tích - Dự báo
Những tín hiệu trái chiều trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
13:49' - 09/08/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng 7/2025, khi giá tiêu dùng đi ngang, còn giá sản xuất lại giảm sâu hơn dự báo.
-
Phân tích - Dự báo
Truyền thông Mỹ: Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu
09:09' - 07/08/2025
Trang ainvest.com của Mỹ ngày 5/8 đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II tăng 7,96% so với cùng kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ còn 3% do căng thẳng thương mại
17:21' - 05/08/2025
Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế thế giới đang chậm lại do căng thẳng thương mại và điều kiện tài chính thắt chặt gây tổn hại đến niềm tin kinh doanh.