BNEWS Các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt đã làm tê liệt phần lớn khu vực miền Đông Canada, khiến một lượng lớn hàng hóa bị mắc kẹt ở Nova Scotia.
Trong tuần này, một trong những khách hàng lớn nhất của cảng Halifax là Atlantic Container Line (ACL, công ty có trụ sở ở New Jersey) đã bắt đầu chuyển hướng đội tàu của mình sang các cảng ở Mỹ, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt đã làm tê liệt phần lớn khu vực miền Đông Canada, khiến một lượng lớn hàng hóa bị mắc kẹt ở Nova Scotia.
Douglas Porter, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại BMO Financial Group, nhận định rằng các cuộc phong tỏa có thể gây ra những tổn thất trong dài hạn, nhưng khó để xác định chính xác tác động của tình trạng ngừng trệ hoạt động đường sắt đối với nền kinh tế Canada. Nguyên nhân của các cuộc biểu tình xuất phát từ đề xuất xây dựng đường ống Coastal GasLink, kết nối với hệ thống kho cảng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở tỉnh bang British Columbia.Cả hệ thống kho cảng xuất khẩu LNG và đường ống dẫn đều là những dự án có vốn đầu tư nước ngoài, thu hút sự tham gia của các "ông lớn" như Royal Dutch Shell và một consortium dưới sự dẫn dắt của tập đoàn đầu tư Mỹ KKR & Co. Inc.
Dự án đường ống Coastal GasLink, trị giá 6,6 tỷ CAD (4,98 tỷ USD), được thiết kế để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Dawson Creek tới Kitimat (đều nằm trong tỉnh British Columbia).Một số tù trưởng phản đối dự án này vì khoảng 22.000 km2 thuộc British Columbia là vùng lãnh thổ truyền thống của bộ tộc họ. Hiện hai tù trưởng của nhóm thổ dân First Nation đã làm đơn kiện chính phủ liên bang.
Trong năm 2019, giao thông đường sắt tại Canada đã bị gián đoạn hai lần vào tháng Hai và tháng 11. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng hiện nay của ngành đường sắt đã bước sang tuần thứ ba và không có nhiều dấu hiệu cho thấy các bên sẽ sớm tìm ra một giải pháp. Các cuộc bao vây phong tỏa đang làm dấy lên câu hỏi vì sao chỉ một nhóm nhỏ người biểu tình tại một khu vực hẻo lánh ở miền Tây Canada lại có khả năng làm tê liệt hệ thống đường sắt.Tình hình hiện nay cũng làm gia tăng quan ngại về tình trạng dễ bị tổn thương của hệ thống cơ sở hạ tầng tại Canada, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực tới danh tiếng của nước này, vốn được biết đến như một đối tác kinh tế đáng tin cậy.
Jim Bookbinder, Giáo sư tại Đại học Waterloo, nhấn mạnh rằng Canada chỉ có hai hệ thống đường sắt do CN và Canadian Pacific Rail Ltd điều hành, trong khi tại Mỹ có nhiều công ty đường sắt hơn, nên hoạt động phong tỏa hệ thống đường sắt cũng khó khăn hơn so với ở Canada. Halifax không phải là địa điểm duy nhất tại Canada chịu thiệt hại bởi các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt. Các cuộc biểu tình gần Toronto, Montreal, Vancouver và nhiều thành phố khác đã gây ách tắc nhiều tuyến giao thông đường bộ, cũng như tại các cảng biển. Cuộc biểu tình phong tỏa đường sắt ở Ontario buộc CN phải dừng các hoạt động ở khu vực miền Đông, tạm thời cho 450 nhân viên nghỉ việc. Công ty vận chuyển hành khách đường sắt Via Rail Canada Inc. cũng đã yêu cầu 1.000 nhân viện tạm nghỉ việc cho tới khi các tuyến đường sắt mở cửa trở lại. Mặc dù động cơ của nhiều người biểu tình xuất phát từ tâm lý lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng các cuộc biểu tình hiện nay bộc lộ một nhân tố phức tạp liên quan đến quyền của thổ dân đối với các vùng lãnh thổ truyền thống của họ./.Tin liên quan
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada sa thải tạm thời 1.000 nhân viên
Công ty Dịch vụ đường sắt Canada (Via Rail) sẽ ra thông báo sa thải tạm thời đối với 1.000 nhân viên do các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.











