Thủ tướng Trudeau tin tưởng NAFTA 2.0 sẽ được Quốc hội Canada thông qua
Trong một phát biểu ngày 14/2 tại Munich, Đức, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ đảng Tự do sẽ có đủ số phiếu để phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0), mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Hiệp định này có tên là CUSMA tại Canada, trong khi truyền thông Mexico gọi là “T-MEC”.
Thủ tướng Trudeau cũng nhấn mạnh đến cuộc đấu tranh của Canada chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng leo thang và trình trạng suy yếu của các định chế toàn cầu vốn hoạt động dựa trên luật định. Trong trường hợp NAFTA 2.0 được Quốc hội Canada thông qua, các bên tham gia sẽ có ba tháng để thảo luận về các quy định quản lý hiệp định trước khi đưa NAFTA 2.0 vào thực thi, có thể là trong mùa Hè này. Chính phủ Canada đã khởi động tiến trình phê chuẩn NAFTA 2.0 vào cuối tháng Một vừa qua. Vì để mất thế đa số tại Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10/2019, Chính phủ đảng Tự do cần sự ủng hộ của ít nhất một chính đảng đối lập để thông qua NAFTA 2.0 - vốn được đánh giá là một thỏa thuận “cùng thắng” của Mỹ, Mexico và Canada.Hiệp định này bao trùm một thị trường 500 triệu dân, với giá trị trao đổi thương mại giữa ba nước thành viên đạt hơn 1.100 tỷ USD trong năm 2018.
Hiện đảng Dân chủ mới đang đề nghị rà soát lại một cách kỹ lưỡng NAFTA 2.0, trong khi hiệp định này bị đảng Bloc Quebecois (Khối Quebec) thẳng thừng phản đối.Đảng Bảo thủ đối lập được dự báo sẽ miễn cưỡng ủng hộ hiệp định này vì những lợi ích mà NAFTA 2.0 đem lại cho nền kinh tế Canada.
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “xé bỏ” NAFTA hồi năm 2016, ba nước thành viên – Mỹ, Canada và Mexico – đã khởi động đàm phán lại hiệp định vào tháng 8/2017.Hơn một năm sau đó, “bộ ba” này đã đạt được thỏa thuận mới vào tháng 9/2018. Mexico và Mỹ đã thông qua NAFTA phiên bản mới, và chỉ còn chờ Quốc hội Canada bỏ phiếu đối với hiệp định này. Đây sẽ là bước cuối cùng để đưa hiệp định vào thực thi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ kích hoạt tiến trình phê chuẩn NAFTA 2.0 vào tuần tới
07:52' - 22/01/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới là “ưu tiên của Chính phủ Canada”.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada có thể là nước cuối cùng phê chuẩn NAFTA phiên bản mới
09:40' - 18/12/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự báo Canada có thể là nước thành viên cuối cùng phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: NAFTA 2.0 hỗ trợ thịnh vượng kinh tế của khu vực Bắc Mỹ
18:02' - 11/12/2019
Theo Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, bản sửa đổi của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới sẽ hỗ trợ thịnh vượng kinh tế và cạnh tranh toàn cầu của khu vực Bắc Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06'
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15'
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11'
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47'
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00' - 09/03/2026
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 56 ở thành phố Munich, Đức, ngày 14/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN