Cựu luật sư M.Cohen kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization
Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Michael Cohen ngày 7/3 đã kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization của Tổng thống Donald Trump với cáo buộc tập đoàn này vi phạm thỏa thuận bồi hoàn và chưa trả ông hàng triệu USD phí pháp lý và các chi phí khác liên quan đến công việc của ông.
Theo đơn kiện được nộp lên tòa án New York, tháng 7/2017, ông Conhen và Trump Organization đã ký thỏa thuận bồi hoàn.
Theo đó, Trump Organization nhất trí trả phí pháp lý và các chi phí khác cho ông Cohen liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các cuộc điều trần tại quốc hội và nhiều vụ kiện khác.
Tuy nhiên, tập đoàn này đã ngừng thanh toán cho ông Cohen kể từ tháng 5/2018, hai tháng sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét nhà và văn phòng của ông, trong khi ông thông báo sẽ hợp tác với các nhà điều tra liên bang.
Do đó, Trump Organization cần thanh toán cho ông Cohen 1,9 triệu USD chi phí liên quan đến pháp lý.
Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng cần bồi hoàn cho ông Cohen thêm 1,9 triệu USD mà tòa án đã phạt ông trong các vụ xét xử do ông đã trợ giúp và thực thi yêu cầu của Trump Organization.
Đơn kiện cũng nêu cụ thể những công việc được ông Cohen thay mặt Trump Organization đứng ra đảm trách.
Hiện Trump Organization chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc trên, đồng thời cho biết đội ngũ tranh cử tổng thống của ông không thông đồng với Nga.
Vụ kiện này được cho là sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Tổng thống Donald Trump và cựu luật sư Cohen - vốn là cố vấn thân cận nhất của tổng thống trong 10 năm cho đến khi nảy sinh bất đồng hồi mùa Hè năm 2018.
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh trước đó 1 ngày, ông Cohen đã trở lại phiên điều trần trước Quốc hội, một tuần sau khi công khai cáo buộc thân chủ cũ của mình.
Đây là phiên điều trần kín tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, là phiên thứ tư và cũng là cuối cùng tại một ủy ban của Quốc hội của ông Cohen.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sĩ Adam Schiff cho biết, tại phiên điều trần kéo dài 8 giờ, luật sư Cohen đã cung cấp thêm nhiều tài liệu mới và có thể sẽ cung cấp thêm trong trường hợp cần thiết.
Dù không nêu nội dung chi tiết các tài liệu trên, song theo ông, luật sư Cohen đã "cung cấp lời khai quan trọng và các tài liệu liên quan đến cốt lõi của cuộc điều tra" cũng như cho phép ủy ban xúc tiến điều tra một cách căn bản các cáo buộc đối với Tổng thống Trump.
Trong khi đó, phát biểu sau phiên điều trần, ông Cohen tin rằng tất cả các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện hài lòng với các tài liệu và những câu trả lời mà ông đã cung cấp.
Tháng 12/2018, ông Cohen bị kết án 3 năm tù giam do những vi phạm về tài chính và lừa dối Quốc hội Mỹ.
Vị cựu luật sư 52 tuổi này sẽ chính thức thụ án từ tháng 5 tới. Trước đó, tháng 8/2018, ông Cohen thừa nhận 8 tội danh liên quan tới trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm quy tắc tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang "tiến triển khá tốt"
09:40' - 08/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt tiến triển, qua đó bày tỏ lạc quan về việc giải quyết bất đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ “bán tín, bán nghi” thông tin Triều Tiên xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa
07:54' - 07/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tỏ ra “bán tín, bán nghi” về thông tin tình báo gần đây cho rằng Triều Tiên đã cho sửa chữa lại bãi phóng tên lửa Dongchang-ri.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Ngoại trưởng H.Clinton tuyên bố không tái tranh cử Tổng thống Mỹ
13:42' - 05/03/2019
Cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton đã lần đầu tiên tuyên bố không tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Michael Cohen (giữa) tại tòa án New York (Mỹ) ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN