Cựu luật sư M.Cohen kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization

11:22' - 08/03/2019
BNEWS Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Michael Cohen ngày 7/3 đã kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization của Tổng thống Donald Trump với cáo buộc tập đoàn này vi phạm thỏa thuận bồi hoàn...
Cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Michael Cohen (giữa) tại tòa án New York (Mỹ) ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Michael Cohen ngày 7/3 đã kiện tập đoàn bất động sản Trump Organization của Tổng thống Donald Trump với cáo buộc tập đoàn này vi phạm thỏa thuận bồi hoàn và chưa trả ông hàng triệu USD phí pháp lý và các chi phí khác liên quan đến công việc của ông.

Theo đơn kiện được nộp lên tòa án New York, tháng 7/2017, ông Conhen và Trump Organization đã ký thỏa thuận bồi hoàn.

Theo đó, Trump Organization nhất trí trả phí pháp lý và các chi phí khác cho ông Cohen liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các cuộc điều trần tại quốc hội và nhiều vụ kiện khác.

Tuy nhiên, tập đoàn này đã ngừng thanh toán cho ông Cohen kể từ tháng 5/2018, hai tháng sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét nhà và văn phòng của ông, trong khi ông thông báo sẽ hợp tác với các nhà điều tra liên bang.

Do đó, Trump Organization cần thanh toán cho ông Cohen 1,9 triệu USD chi phí liên quan đến pháp lý.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng cần bồi hoàn cho ông Cohen thêm 1,9 triệu USD mà tòa án đã phạt ông trong các vụ xét xử do ông đã trợ giúp và thực thi yêu cầu của Trump Organization.

Đơn kiện cũng nêu cụ thể những công việc được ông Cohen thay mặt Trump Organization đứng ra đảm trách.

Hiện Trump Organization chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc trên, đồng thời cho biết đội ngũ tranh cử tổng thống của ông không thông đồng với Nga.

Vụ kiện này được cho là sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Tổng thống Donald Trump và cựu luật sư Cohen - vốn là cố vấn thân cận nhất của tổng thống trong 10 năm cho đến khi nảy sinh bất đồng hồi mùa Hè năm 2018.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh trước đó 1 ngày, ông Cohen đã trở lại phiên điều trần trước Quốc hội, một tuần sau khi công khai cáo buộc thân chủ cũ của mình.

Đây là phiên điều trần kín tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, là phiên thứ tư và cũng là cuối cùng tại một ủy ban của Quốc hội của ông Cohen.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sĩ Adam Schiff cho biết, tại phiên điều trần kéo dài 8 giờ, luật sư Cohen đã cung cấp thêm nhiều tài liệu mới và có thể sẽ cung cấp thêm trong trường hợp cần thiết.

Dù không nêu nội dung chi tiết các tài liệu trên, song theo ông, luật sư Cohen đã "cung cấp lời khai quan trọng và các tài liệu liên quan đến cốt lõi của cuộc điều tra" cũng như cho phép ủy ban xúc tiến điều tra một cách căn bản các cáo buộc đối với Tổng thống Trump.

Trong khi đó, phát biểu sau phiên điều trần, ông Cohen tin rằng tất cả các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện hài lòng với các tài liệu và những câu trả lời mà ông đã cung cấp.

Tháng 12/2018, ông Cohen bị kết án 3 năm tù giam do những vi phạm về tài chính và lừa dối Quốc hội Mỹ.

Vị cựu luật sư 52 tuổi này sẽ chính thức thụ án từ tháng 5 tới. Trước đó, tháng 8/2018, ông Cohen thừa nhận 8 tội danh liên quan tới trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm quy tắc tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục