Cựu nhân viên Google soán ngôi tỷ phú nước giải khát, trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Theo xếp hạng mới đây của Bloomberg Billionaires Index , ông Colin Huang- nhà sáng lập 44 tuổi của công ty PDD Holdings - đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, đánh dấu sự thăng hạng của cựu nhân viên Google với tài sản trị giá 48,6 tỷ USD. PDD Holdings là công ty sở hữu trang mua sắm Temu và ứng dụng bán lẻ Pinduoduo của Trung Quốc,
Ông Huang đã vượt qua ông Zhong Shanshan, ông chủ công ty nước giải khát Nongfu Spring, người đứng đầu danh sách trên kể từ tháng 4/2021, để trở thành người giàu thứ 25 thế giới và giàu nhất Trung Quốc. Theo sát sau hai tỷ phú này là ông Ma Huateng, hay còn gọi là Pony Ma – người đứng đầu "gã khổng lồ" công nghệ Tencent, người sở hữu WeChat. Xếp ở vị trí thứ tư là ông Zhang Yiming, người sáng lập Bytedance, công ty sở hữu nền tảng chia sẻ video TikTok đang "làm mưa làm gió".Ông Huang, sinh năm 1980 tại thành phố Hàng Châu, phía Đông Trung Quốc, là một thiếu niên giỏi toán và từng là nhân viên của Google Trung Quốc. Năm 2015, ông thành lập ứng dụng mua sắm trực tuyến Pinduoduo, sau này phát triển thành một trong những "đế chế thương mại điện tử" thành công nhất Trung Quốc – cạnh tranh với Alibaba của Jack Ma.
Ứng dụng này thu hút người tiêu dùng bằng những đợt giảm giá lớn và nhiều loại sản phẩm, đôi khi đưa ra mức giá thấp đến mức đáng kinh ngạc trong một lĩnh vực đang cạnh tranh khốc liệt. Nhờ tích lũy được kinh nghiệm trong thương mại điện tử và game, ông tin mình có thể thành công bằng cách áp dụng trò chơi vào mua sắm trực tuyến.
Ngoài tính năng thương mại điện tử, Pinduoduo thưởng tiền cho người dùng khi chơi game liên quan đến việc lôi kéo người khác đến với nền tảng. Cách tiếp cận này lập tức thu hút đông đảo người mua bán và người trả tiền quảng cáo.
Thành công của Pinduoduo, với phiên bản ở nước ngoài là Temu và đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, gắn liền với tình trạng lạm phát cao kéo dài đã thúc đẩy những người tiêu dùng quan tâm đến chi phí săn lùng những món đồ giá hời, và từ đó nó đã thành công ở Châu Âu, Mỹ Latinh và các khu vực khác. Mặc dù mới đến châu Âu vào năm ngoái nhưng Temu cho biết họ có trung bình khoảng 75 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng tại đây. Tuy nhiên, nền tảng thương mại điện tử này cũng gây ra nhiều cáo buộc về hoạt động thương mại không công bằng và tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo. Năm nay, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng ở châu Âu cáo buộc Temu đã lôi kéo người mua hàng chi nhiều tiền hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đưa ra "quyết định tự do và sáng suốt" của họ. Nhưng điều đó không ảnh hưởng mấy đến kết quả kinh doanh của công ty, khi PDD Holdings công bố vào tháng 5/2024 rằng lợi nhuận ròng quý đầu tiên của họ đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của công ty đóng cửa ở mức 138,02 USD/cổ phiếu vào ngày 8/8, mang lại giá trị vốn hóa thị trường cho PDD Holdings là 191,68 tỷ USD.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Giá trị của "ông lớn" SoftBank "bốc hơi" 15 tỷ USD chỉ sau một phiên
19:06' - 05/08/2024
Phiên sụt giảm của thị trường chứng khoán Nhật Bản ngày 5/8 đã “thổi bay” 15 tỷ USD giá trị của SoftBank Group Corp., trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế 6 tháng: Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.