Cứu sống người đàn ông có nhiều vật lạ trong dạ dày
Bệnh nhân nam 55 tuổi được Bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt, nguy cơ thủng thực quản, đe dọa tính mạng.
Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sỹ được biết, người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh trai là liệt sỹ được trợ cấp, hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.Cách đây 1 năm, đã có lần, người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại Bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã chuyển đến cơ sở y tế. Tại Bệnh viện tỉnh, các bác sỹ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do vậy, Bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được chiếc dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật.Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân, cho biết: Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những "vật " trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân, kíp phẫu thuật thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau. Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân: bật lửa, viên đá, hòn sỏi, túi nilon, hạt bàng… Hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Phải mất hàng giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật mới lấy bỏ được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Trường hợp này làm các bác sĩ liên tưởng đến hội chứng "tóc mây " hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ em gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày. Hội chứng Rapunzel được bác sĩ Vaughan ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột.Gần đây, trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn. Khi vào viện, bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày - đây là nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính cho biết thêm: "Bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Vì vậy, các bác sỹ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm"./.Tin liên quan
-
Đời sống
Khuyến cáo về cách chữa theo mẹo dân gian khi nuốt phải dị vật
10:19' - 29/03/2019
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã khuyến cáo người bệnh khi mổ cấp cứu cắt viêm ruột thừa cho một bệnh nhân và phát hiện xương cá đâm xuyên thành ruột của người này.
-
Kinh tế & Xã hội
Gắp thành công dị vật dài 12 cm trong dương vật một bệnh nhân
14:49' - 24/04/2018
Bệnh viện ITO Sài Gòn - Đồng Nai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, sau một tuần gắp dị vật dài 12 cm ở trong dương vật bệnh nhân N.V.Đ đã đi tiểu bình thường và đã được xuất viện.
-
Kinh tế & Xã hội
Nội soi gắp thành công dị vật ở thực quản cho một bệnh nhân lớn tuổi
22:25' - 10/02/2018
Bệnh nhân là bà Trần Thị H, 62 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Trước đó, sau bữa cơm trưa (có thịt vịt), bệnh nhân H bị hóc xương, vùng cổ nuốt đau, cảm giác nghẹn thở.
-
Đời sống
Nuốt phải dị vật, có nên tự sơ cứu?
09:17' - 03/07/2017
Khi không may trẻ nuốt phải dị vật, nguy cơ cao nhất có thể gặp phải là tử vong hoặc bị chết não do dị vật chèn kín đường thở. Cha mẹ nên xử lý ra sao? Có nên tự sơ cứu tại nhà hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mùa hoa anh đào chính thức bắt đầu tại "đất nước Mặt Trời mọc"
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino – giống hoa phổ biến của Nhật Bản đã hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi, đánh dấu "đất nước Mặt Trời mọc" chính thức bước vào mùa hoa anh đào.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “One Battle After Another” thành công rực rỡ với 6 tượng vàng
10:40' - 16/03/2026
Bộ phim “One Battle After Another” do Leonardo DiCaprio đóng đã giành chiến thắng ở hạng mục “Phim hay nhất”, khép lại một mùa giải thành công rực rỡ với tổng cộng 6 tượng vàng Oscar.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: “Frankenstein” lập “hat-trick vàng”
09:47' - 16/03/2026
Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 98 đang diễn ra tại Hollywood (Mỹ) tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc khi hàng loạt tác phẩm nổi bật giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng.
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Hạng mục đầu tiên đã có chủ
07:51' - 16/03/2026
Hạng mục đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã công bố, với chiến thắng thuộc về nữ diễn viên Amy Madigan ở hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" nhờ vai dì Gladys trong phim "Weapons".
-
Đời sống
Lễ trao giải Oscar 2026: Đêm vinh danh của điện ảnh với nhiều kỷ lục chờ bị phá vỡ
07:38' - 16/03/2026
Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới - Oscar lần thứ 98 diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/3 theo giờ miền Đông nước Mỹ (6 giờ ngày 16/3 theo giờ Việt Nam) tại nhà hát Dolby ở Los Angeles.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/3
05:00' - 16/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Dấu ấn biển thiêng" lan tỏa văn hóa biển trong giới trẻ
09:59' - 15/03/2026
Tối 14/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, sinh viên ngành Quan hệ công chúng tổ chức chương trình văn hóa – nghệ thuật “Dấu ấn biển thiêng”.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/3
05:00' - 15/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
An Giang rực rỡ cờ hoa chào ngày hội bầu cử
18:58' - 14/03/2026
Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang chỉ đạo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền; các cơ quan hữu quan tăng cường tuyên truyền tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Ngày hội non sông. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN
