BNEWS Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ruột của bé bị đứt thành 2 đoạn. Một đoạn từ dạ dày xuống chỗ bị đứt dài 1,1 m, kích thước bình thường, đường kính 1-2 cm.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, hiện sức khỏe của bé trai sơ sinh N.M.L 10 ngày tuổi, ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai) bị viêm phúc mạc bào thai đã tiến triển tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định.
Trước đó, ngày 20/2, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bé L trong tình trạng bụng trướng, bú kém, nôn ói nhiều chất dịch màu xanh rêu, thành bụng bị ửng đỏ. Các bác sĩ xác định, bé L bị tắc ruột, rối loạn đông máu, được tiến hành hồi sức và phẫu thuật khẩn cấp.
Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ruột của bé L bị đứt thành 2 đoạn. Một đoạn từ dạ dày xuống chỗ bị đứt dài 1,1 m, kích thước bình thường, đường kính 1-2 cm.
Đoạn còn lại từ chỗ bị đứt đi xuống ruột già dài 60 cm, bị teo nhỏ, đường kính 0,5 – 1 cm, lòng ruột không thông suốt. Các quai ruột bị xoắn, dính bết vào nhau tạo thành một đám rối ruột và một khối các mô ruột bị hoại tử.
Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê – hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật phải tập trung cao độ hỗ trợ hô hấp, chống nhiễm trùng, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần, điều chỉnh các rối loạn sinh học.
Các bác sĩ cũng đã cẩn thận, tỉ mỉ làm sạch ổ bụng, gỡ rối đám ruột nhưng không để bị chảy máu (vì máu của trẻ sơ sinh rất ít), không gây tổn thương thêm, sắp xếp lại ruột, áp dụng các kỹ thuật kích thích cho đoạn ruột 2 phát triển thêm và làm lại hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi.
Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột. Phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Trước đây, với các trường hợp bị viêm phúc mạc bào thai, chỉ khoảng 1/35.000 trẻ sinh ra sống.
Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhiều chuyên khoa trong những năm gần đây, tỷ lệ sống của các trường hợp mắc bệnh này đã được nâng lên cao hơn.
Hiện, bệnh nhi N.M.L đã có sự sống vững vàng, bắt đầu bú được 50 ml sữa mẹ. Thời gian tới, bé L tiếp tục được phẫu thuật để giải quyết triệt để các hậu quả của viêm phúc mạc bào thai./.

Tin liên quan
Vaccine điều trị HIV cứu sống 5 bệnh nhân trong 7 tháng
5 bệnh nhân HIV đã trải qua từ 1,5-7 tháng không còn mang virus chết người này trong cơ thể sau khi được điều trị một loại vaccine mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 23/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTây Ninh khánh thành "Tuyến đường cờ Tổ quốc" 3km tại xã Tân Lập
Tại ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ và Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức bàn giao công trình thanh niên “Tuyến đường cờ Tổ quốc” dài khoảng 3km.
-
Đời sốngẢnh hưởng bão số 4 và mưa lũ gây thiệt hại tại nhiều địa phương
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 22/8, ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lũ đã gây thiệt hại tại một số địa phương.
-
Đời sốngCao Bằng mưa lớn làm 35 nhà dân hư hỏng, nhiều tuyến đường sạt lở
Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 khiến 35 nhà ở Cao Bằng bị hư hỏng mái, 3 nhà bị sạt lở đất, gần 2ha lúa và hoa màu ngập úng; Quốc lộ 4A và nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc giao thông.
-
Đời sốngMưa lớn gây ngập 1.687ha diện tích nông nghiệp tại Bắc Ninh
Mưa lớn từ 7-16h ngày 22/8 gây ngập 1.687ha nông nghiệp, sạt lở 3 điểm, tràn 33 ngầm tại Bắc Ninh, buộc di dời 17 hộ dân.
-
Đời sốngEIU cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao
Với sứ mệnh “Nâng tầm tri thức và Phục vụ cộng đồng”, EIU đã đào tạo và cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt 100% đều đạt IELTS tối thiểu 6.0 trước khi tốt nghiệp.
-
Đời sốngThái Nguyên cảnh báo lũ trên sông Cầu và các sông, suối
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên, đến 16h ngày 22/8, mực nước trên sông Cầu và các sông, suối trong tỉnh đang lên.
-
Đời sốngẤm áp tình người nơi vùng sóc Khmer Ô Lâm
Sáng 22/8, UBND xã Ô Lâm, tỉnh An Giang, phối hợp với Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm Sài Gòn tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer xã Ô Lâm với tổng kinh phí hơn 328 triệu đồng.
-
Đời sốngNhớ thương vị don sông Trà Khúc: Giữ hồn quê Quảng Ngãi
Nghề cào Don nơi hạ nguồn sông Trà Khúc gắn bó với người dân hai xã An Phú, Tịnh Khê của tỉnh Quảng Ngãi đã từ lâu và đến nay vẫn tiếp diễn.












