Nhật Bản nghiên cứu mật mã lượng tử trong bảo mật giao dịch chứng khoán
Dự án nghiên cứu trên được Toshiba Corp., NEC Corp. và Nomura Holdings Inc. và những công ty khác khác công bố vào cùng một ngày.
Thông báo về dự án được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức tài chính đang phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng.
Trong nghiên cứu chung, nhóm nghiên cứu sẽ kết nối một thiết bị mã hóa do Toshiba phát triển với hệ thống giao dịch tại Nomura Securities Co., đơn vị môi giới chứng khoán của Nomura Holdings.Sau đó nhóm sẽ chạy thử nghiệm mã hóa bằng cách sử dụng thông tin khách hàng và dữ liệu giao dịch ảo.
Các cuộc thử nghiệm mô phỏng sẽ được tiến hành với sự trợ giúp của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản.Nhóm nghiên cứu sẽ xem xét khả năng liệu hệ thống có thể mã hóa hàng triệu lệnh đặt mua được thực hiện đồng thời mà không bị chậm trễ hay không.
Đồng thời, nhóm cũng kiểm tra xem liệu hệ thống có chịu bất kỳ tác động nào khi hoạt động kéo dài nhiều ngày hay không.
Theo lý thuyết, mật mã lượng tử là công nghệ truyền thông tin sử dụng đặc tính "lượng tử", đơn vị nhỏ nhất của vật chất không thể phân chia tiếp, để lập ra mật mã mà chỉ có người truyền và nhận tin mới có thể đọc được. Do vậy, công nghệ này được coi là không thể xâm nhập bởi các bên thứ ba. Nhóm công ty nghiên cứu dự kiến sẽ đưa công nghệ mật mã lượng tử vào hoạt động giao dịch chứng khoán tại Nhật Bản trong vòng vài năm tới./.- Từ khóa :
- nhật bản
- mật mã lượng tử
- giao dịch chứng khoán
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhật Bản: TSE cân nhắc quy định mới về nối lại giao dịch chứng khoán khi bị ngừng
17:22' - 17/10/2020
Trong một cuộc họp báo gần đây, TSE cho biết bộ nhớ máy chủ của hệ thống giao dịch đã dừng hoạt động và hệ thống sao lưu tự động cũng bị vô hiệu do lỗi cài đặt.
-
Chứng khoán
Nhật Bản: Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo hoạt động bình thường trở lại
07:42' - 02/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, vào lúc 9h00 sáng 2/10 theo giờ địa phương, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) đã hoạt động trở lại sau một ngày tạm ngừng giao dịch.
-
Chứng khoán
Thêm ba sở giao dịch chứng khoán ở Nhật Bản phải tạm ngừng giao dịch
08:42' - 01/10/2020
Sau Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE), các sở giao dịch chứng khoán tại ba thành phố lớn khác của Nhật Bản, gồm Fukuoka, Nagoya và Sapporo, đã lần lượt phải tạm ngừng giao dịch vào sáng 1/10.
-
Chứng khoán
Sở giao dịch chứng khoán khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường
08:07' - 01/10/2020
Trong khi Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) đã phải tạm ngừng mọi giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán Osaka vẫn hoạt động bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 30/3: 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:52'
Hôm nay 30/3, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch bán thoái vốn toàn bộ cổ phiếu gồm: FCC và AAH.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 30/3
08:51'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PVD, KBC và MBB.
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:50'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 30/3/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
VN-Index phục hồi sau cú rơi sâu, thị trường đối mặt rung lắc tại 1.700 điểm
16:36' - 28/03/2026
Thị trường chứng khoán tuần 23–27/3 ghi nhận nhịp hồi phục rõ nét sau cú giảm sâu đầu tuần, khi VN-Index bật lên từ vùng 1.580 điểm và đóng cửa tại mức cao nhất tuần.
-
Chứng khoán
Nasdaq và Dow Jones giảm hơn 10% sau diễn biến mới ở Trung Đông
08:44' - 28/03/2026
Nasdaq có lúc đã rơi vào vùng điều chỉnh khi giảm gần 13% so với đỉnh thiết lập vào tháng 10/2025, trong khi Dow Jones có lúc giảm khoảng 10,5% từ mức cao gần nhất.
-
Chứng khoán
Phát động thi đua hoàn thành Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái
16:39' - 27/03/2026
Ngày 27/3, tại xã Bác Ái Tây (Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp EVN tổ chức Lễ phát động thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ công trình Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.
-
Chứng khoán
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng trần, VN-Index vượt mốc 1.670 điểm
16:16' - 27/03/2026
VN-Index vượt mốc 1.670 điểm trong phiên 27/3 nhờ lực mua áp đảo, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng trần, thanh khoản thị trường cải thiện, sắc xanh phủ khắp các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phân hóa trước các thông điệp trái chiều từ Mỹ
15:28' - 27/03/2026
Chứng khoán châu Á ghi nhận diễn biến trái chiều trong phiên 27/3, khi sự lạc quan ban đầu về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn thực hiện kế hoạch quân sự nhằm vào Iran dần tan biến.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 27/3
08:46' - 27/03/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm FPT, VPX, VGC.

Một nhóm công ty Nhật Bản đã khởi động dự án nghiên cứu đầu tiên về mật mã lượng tử nhằm tăng tính bảo mật giao dịch chứng khoán. Ảnh: Reuters