Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

13:06' - 24/12/2020
BNEWS Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn trên trường quốc tế khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN dù năm 2020 có nhiều khó khăn và thách thức, chủ yếu do tác động của đại dịch COVID-19.

Năm 2020, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn trên trường quốc tế khi đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dù đây là năm có nhiều khó khăn và thách thức, chủ yếu do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Hiroyuki Moribe, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (VERI) của Nhật Bản, khẳng định “Việt Nam đã hoàn thành thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là khi tác động của dịch COVID-19 đã vượt quá sức tưởng tượng”.

Theo ông Hiroyuki Moribe, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam gánh trọng trách rất lớn trong việc dẫn dắt ASEAN đề ra các giải pháp cho nhiều vấn đề quan trọng và hoàn thành xuất sắc trọng trách.

Theo ông, nhiều nước cũng đánh giá cao năng lực điều phối và khả năng quản lý của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN, với sự tham gia của nhiều nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Việt Nam đã chọn chủ đề cho Năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, rất phù hợp với tình hình thực tế và phát huy ý nghĩa tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, qua đó các quốc gia đã thông qua “Khung phục hồi tổng thể ASEAN” nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát với tốc độ mạnh mẽ, Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát được dịch ở trong nước, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong khu vực và thế giới. Việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 theo hình thức trực tuyến thể hiện sự ứng phó tốt của Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhờ phòng dịch hiệu quả, Việt Nam vẫn hoàn thành tốt vai trò trong thương mại khi duy trì được hoạt động liên tục của các chuỗi cung ứng sản xuất và thúc đẩy ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Ông Hiroyuki Moribe nhấn mạnh với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phát huy được năng lực quản lý và khả năng điều phối nhằm đối phó với dịch COVID-19, duy trì tốt sự ổn định.

Nhờ những thành công với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, thời gian tới, Việt Nam có thể thu hút được nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cũng rất chú ý khi số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam rất ít và điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác phát triển hơn, ngoài lĩnh vực đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Moribe cũng đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc thúc đẩy ASEAN và các nước đối tác đi đến ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đồng thời cho rằng nếu RCEP có trụ sở giống như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) thì Hà Nội là nơi thích hợp để đặt trụ sở của RCEP.

Trong thời gian tới, khi triển khai các nội dung của RCEP, ông Moribe hy vọng Việt Nam và các nước ASEAN khác sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để tạo ra một hiệp định thương mại tự do có lợi hơn nữa cho ASEAN.

Theo chuyên gia Nhật Bản, RCEP là hiệp định kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới, nếu như RCEP thành lập trụ sở giống như APEC có trụ sở tại Singapore, thủ đô Hà Nội của Việt Nam hoàn toàn có thể là ứng cử viên sáng giá, giúp phát huy tốt hơn hiệu quả của thỏa thuận .

Cuối cùng, ông Hiroyuki Moribe nhấn mạnh một trong những ưu điểm của ASEAN là sự đoàn kết, được thể hiện rõ tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng là trung tâm kinh tế duy trì được mức tăng trưởng cao và thu hút được sự quan tâm của nhiều nước.

Trong thời gian tới, ASEAN cần chủ động hơn để đưa ra các giải pháp đối với vấn đề phạm vi toàn cầu với tư cách là trung tâm kinh tế phát triển của thế giới.

Mặt khác, hiện nay, giảm thải carbon và chuyển đổi số đang trở thành xu hướng của toàn thế giới. Do đó, trong thời gian tới, ASEAN cần tăng cường hợp tác hơn nữa với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong vấn đề này để khẳng định vai trò dẫn dắt của khối.

Mối liên kết với các nước lớn và sự đoàn kết, thống nhất sẽ tạo ra sức ảnh hưởng của ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam đã thể hiện vai trò lớn thông qua Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua, do đó, sự phát triển của ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục