Cựu Tổng thống Donald Trump bị tuyên phạt 5.000 USD vì chống lệnh tòa án
Trong phiên xét xử dân sự ngày 20/10, Thẩm phán Arthur Engoron tại tòa án New York của Mỹ đã tuyên phạt cựu Tổng thống Donald Trump 5.000 USD vì không tuân thủ một phần phán quyết trước đó, đồng thời cảnh báo chính trị gia này có thể bị phạt tù vì những vi phạm trong tương lai.
Theo phán quyết của tòa, Chủ tọa, Thẩm phán Engoron đã yêu cầu ông Trump trong vòng 10 ngày tới phải nộp khoản tiền phạt trên cho Quỹ Bảo vệ khách hàng của Văn phòng luật sư New York. Vị thẩm phán này cảnh báo rằng những vi phạm trong tương lai, dù cố ý hay vô tình, sẽ khiến cựu tổng thống Mỹ phải chịu các biện pháp xử phạt nghiêm ngặt hơn.
Trong các biện pháp xử phạt đó có thể có (và không giới hạn) các hình phạt tài chính lớn hơn nếu ông Trump không tuân thủ phán quyết của tòa, thậm chí chính trị gia này có thể bị bắt giam theo Luật Tư pháp New York. Thẩm phán Engoron cũng đã khiển trách các luật sư của cựu Tổng thống vi phạm lệnh của tòa, đồng thời cảnh báo những hành vi như vậy có thể dẫn đến án tù.
Trước đó, vào ngày 3/10 năm nay, Thẩm phán Engoron đã ra lệnh yêu cầu ông Trump không bình phẩm bất kỳ nhân viên nào của tòa án. Động thái này diễn ra sau khi cựu Tổng thống đăng bài và ảnh trên mạng xã hội Truth Social, công kích thư ký của ông Engoron là bạn gái của nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ nắm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ. Bài đăng đã bị xóa khỏi tài khoản cá nhân của ông Trump trên trang Truth Social ngay sau khi lệnh cấm được ban hành. Tuy nhiên, thông tin này vẫn tồn tại trên trang web chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump trong 17 ngày, cho đến khi tòa yêu cầu gỡ bỏ bài đăng đó vào ngày 19/10.
Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu trong đề cử ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, cùng 2 con trai lớn đang phải hầu tòa tại bang New York do các cáo buộc khai khống tài sản để thu lợi bất chính. Cụ thể, Tổng chưởng lý New York Letitia James cáo buộc ông Trump cùng các cộng sự đã "thổi phồng" tài sản thêm 17-35%, tương đương khoảng 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn 2011-2021, nhằm hưởng các khoản vay ngân hàng ưu đãi và hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump kê khai gian lận tài sản
08:11' - 27/09/2023
Một thẩm phán tòa án New York ngày 26/9 đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông
13:27'
Bnews hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông, người dân tiến hành theo các bước.
-
Kinh tế và pháp luật
Vướng mắc trong vận hành Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Tìm kiếm hồ sơ liên quan đến gói thầu chưa quyết toán
11:27'
Khởi công từ năm 2010 với vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng và khánh thành năm 2019, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đến nay vẫn chưa hoàn tất quyết toán do 9/19 hạng mục công trình chưa được nghiệm thu.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật chính sách: Hai quy định thuế mới có hiệu lực từ tháng 10
07:00'
Bnews giới thiệu hai quy định: thuế thu nhập cá nhân và một số điểm mới của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 mới có hiệu lực từ tháng 10
-
Kinh tế và pháp luật
Kịp thời giải cứu nam thanh niên khỏi bẫy lừa đảo online
19:06' - 05/10/2025
Công an phường Yên Hòa đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu một nam thanh niên thoát khỏi bẫy lừa “việc nhẹ, lương cao” sau khi bị đối tượng lạ mặt trên mạng xã hội dụ dỗ.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất thêm 4 trường hợp Nhà nước được thu hồi đất
09:14' - 05/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang soạn thảo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế tháo gỡ thi hành Luật Đất đai gồm Đề xuất bổ sung 04 trường hợp Nhà nước thu hồi đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc ban hành cảnh báo màu Đỏ về bão MATMO
21:30' - 04/10/2025
18h00 ngày 4/10 (17h00 giờ Việt Nam), Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban bố cảnh báo màu Đỏ (mức nghiêm trọng nhất trong thang 4 cấp).
-
Kinh tế và pháp luật
Hệ sinh thái Hoàng Hường vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng
20:16' - 04/10/2025
Ngày 4/10, Bộ Công an đã thông tin về vụ án hình sự “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự liên quan đến Hệ sinh thái Hoàng Hường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:39' - 04/10/2025
Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 10/2025: Nhiều quy định mới về tài chính nhà nước có hiệu lực
07:00' - 04/10/2025
Bnews giới thiệu một số chính sách mới về tài chính nhà nước có hiệu lực từ tháng 10/2025.