Cựu Tổng thống Donald Trump bị tuyên phạt 5.000 USD vì chống lệnh tòa án
Trong phiên xét xử dân sự ngày 20/10, Thẩm phán Arthur Engoron tại tòa án New York của Mỹ đã tuyên phạt cựu Tổng thống Donald Trump 5.000 USD vì không tuân thủ một phần phán quyết trước đó, đồng thời cảnh báo chính trị gia này có thể bị phạt tù vì những vi phạm trong tương lai.
Theo phán quyết của tòa, Chủ tọa, Thẩm phán Engoron đã yêu cầu ông Trump trong vòng 10 ngày tới phải nộp khoản tiền phạt trên cho Quỹ Bảo vệ khách hàng của Văn phòng luật sư New York. Vị thẩm phán này cảnh báo rằng những vi phạm trong tương lai, dù cố ý hay vô tình, sẽ khiến cựu tổng thống Mỹ phải chịu các biện pháp xử phạt nghiêm ngặt hơn.
Trong các biện pháp xử phạt đó có thể có (và không giới hạn) các hình phạt tài chính lớn hơn nếu ông Trump không tuân thủ phán quyết của tòa, thậm chí chính trị gia này có thể bị bắt giam theo Luật Tư pháp New York. Thẩm phán Engoron cũng đã khiển trách các luật sư của cựu Tổng thống vi phạm lệnh của tòa, đồng thời cảnh báo những hành vi như vậy có thể dẫn đến án tù.
Trước đó, vào ngày 3/10 năm nay, Thẩm phán Engoron đã ra lệnh yêu cầu ông Trump không bình phẩm bất kỳ nhân viên nào của tòa án. Động thái này diễn ra sau khi cựu Tổng thống đăng bài và ảnh trên mạng xã hội Truth Social, công kích thư ký của ông Engoron là bạn gái của nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ nắm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ. Bài đăng đã bị xóa khỏi tài khoản cá nhân của ông Trump trên trang Truth Social ngay sau khi lệnh cấm được ban hành. Tuy nhiên, thông tin này vẫn tồn tại trên trang web chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump trong 17 ngày, cho đến khi tòa yêu cầu gỡ bỏ bài đăng đó vào ngày 19/10.
Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu trong đề cử ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, cùng 2 con trai lớn đang phải hầu tòa tại bang New York do các cáo buộc khai khống tài sản để thu lợi bất chính. Cụ thể, Tổng chưởng lý New York Letitia James cáo buộc ông Trump cùng các cộng sự đã "thổi phồng" tài sản thêm 17-35%, tương đương khoảng 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn 2011-2021, nhằm hưởng các khoản vay ngân hàng ưu đãi và hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump kê khai gian lận tài sản
08:11' - 27/09/2023
Một thẩm phán tòa án New York ngày 26/9 đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 4 đối tượng dùng “bom xăng” tấn công nhà dân
10:27'
Trước đó, Công an phường Trị An tiếp nhận đơn tố cáo của anh T.V.K. (26 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh An 5) về việc gia đình bị nhóm đối tượng dùng “bom xăng” tấn công trong đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
08:37' - 17/05/2026
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê).
-
Kinh tế và pháp luật
Thiệt hại do lừa đảo trực tuyến tại Malaysia tiếp tục tăng nhanh
06:30' - 17/05/2026
Ngày 16/5, Thứ trưởng Truyền thông Malaysia Teo Nie Ching cho biết tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến trong những năm gần đây tại nước này tiếp tục tăng nhanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng X cam kết “quét sạch” nội dung khủng bố và thù hận
19:20' - 16/05/2026
Mạng xã hội X đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm trấn an giới chức Anh giữa làn sóng lo ngại ngày càng gia tăng về nội dung cực đoan, kích động thù hận và deepfake trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đề nghị của đảng Dân chủ khôi phục bản đồ bầu cử bang Virginia
18:19' - 16/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phán quyết này giữ nguyên bản đồ hiện tại cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, thay vì mở đường cho bản đồ mới được cho là sẽ tạo lợi thế lớn cho đảng Dân chủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất hơn 4 tấn bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
17:50' - 16/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” đối với mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
15:22' - 16/05/2026
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
14:48' - 16/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố các vụ án về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại một số công ty, đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Châu Âu siết chặt quy định trục xuất người di cư
14:40' - 16/05/2026
Trong bối cảnh di cư bất hợp pháp tiếp tục là vấn đề nóng tại châu Âu, Đức hồi tháng 2 đã gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan và một số nước láng giềng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới phiên tòa ở New York City, ngày 17/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên tòa ở New York City, ngày 17/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN