Cựu Tổng thống Mỹ D.Trump đối mặt 3 cáo buộc mới liên quan vụ tài liệu mật

10:24' - 28/07/2023
BNEWS Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt thêm các cáo buộc trong vụ xử lý tài liệu mật, trong đó có yêu cầu nhân viên xóa video từ camera giám sát tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở bang Florida.

Ngày 27/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt thêm các cáo buộc trong vụ xử lý tài liệu mật, trong đó có yêu cầu nhân viên xóa video từ camera giám sát tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở bang Florida.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã đệ trình 3 cáo buộc mới nhằm vào cựu Tổng thống Trump, nâng tổng số cáo buộc lên 40. Ông cũng cáo buộc nhân viên bảo trì Carlos De Oliveira tại dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump âm mưu cản trở công lý vì giúp cựu tổng thống che giấu tài liệu.

Theo cáo trạng, ông De Oliveira, 56 tuổi, đã nói với một nhân viên khác tại dinh thự rằng "ông chủ" muốn xóa các video từ camera an ninh, sau khi Bộ Tư pháp đưa trát hầu tòa. Công tố viên cũng cáo buộc ông De Oliveira nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc thẩm vấn tự nguyện, khai man rằng ông không liên quan việc chuyển các thùng tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

 

Các cáo buộc được đưa ra vài giờ sau khi cựu Tổng thống Trump cho biết các luật sư của ông đã gặp quan chức Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc ông nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, dấu hiệu cho thấy loạt cáo buộc hình sự khác có thể sớm được công bố.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và đã bị truy tố hai lần trong năm nay, một lần ở New York vì cáo buộc làm giả sổ sách, chứng từ để che giấu khoản tiền bịt miệng trả cho một ngôi sao phim khiêu dâm và một lần vì cách thức xử lý tài liệu mật.

Trong tháng trước, tại thành phố Miami (bang Florida), ông Trump đã bác bỏ 37 cáo buộc về việc lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu mật của Chính phủ Mỹ sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021 và cản trở công lý. Một trợ lý của cựu Tổng thống Trump là ông Walt Nauta trong tháng này cũng đã không nhận tội liên quan cáo buộc đã giúp cựu tổng thống che giấu tài liệu mật.

Tuy nhiên, các cáo buộc không ảnh hưởng đến vị trí của ông Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa để đại diện đảng này tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024. Cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos đầu tháng này cho thấy ông Trump vẫn dẫn đầu với 47% tỷ lệ ủng hộ, bỏ xa người đứng thứ hai là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.

Dự kiến, ông Trump sẽ trình diện trước tòa vào tháng 3/2024 ở New York và tháng 5/2024 ở Florida, thời điểm đảng Cộng hòa có thể đã quyết định ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục