Tòa án Mỹ ấn định ngày xét xử cựu Tổng thống Donald Trump
Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.
Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện. Ông Smith tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.
Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý cho rằng tính phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ phía đội luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán có thể khiến việc xét xử bị trì hoãn.
Quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Thẩm phán Bruce Reinhart hôm 19/6 ra lệnh đội luật sư của ông Trump không được công bố các bằng chứng trong tài liệu mật cho truyền thông hoặc công chúng. Thẩm phán cũng ra điều kiện nghiêm ngặt liên quan việc tiếp cận của cựu Tổng thống này với các tài liệu đó.
Tuần trước, ông Trump đã trình diện tại tòa án liên bang ở thành phố Miami, bang Florida để nghe đọc cáo trạng. Sau đó, ông tuyên bố không nhận tội.
Bất kể đang bị truy tố hình sự trong hai vụ việc khác nhau, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu đáng kể trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024./.
- Từ khóa :
- donald trump
- cựu Tổng thống Mỹ
- xét xử donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ công bố báo cáo điều tra cựu Tổng thống Donald Trump can thiệp bầu cử
07:47' - 14/02/2023
Ngày 13/2, một thẩm phán bang Georgia đã ra lệnh công bố một số phần hạn chế bản báo cáo điều tra cựu Tổng thống Donald Trump can thiệp bầu cử vào năm 2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ đẩy nhanh cuộc điều tra liên quan cựu Tổng thống Donald Trump
15:08' - 10/02/2023
Truyền thông Mỹ ngày 10/2 đưa tin 2 nhân vật cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã bị triệu tập hầu tòa để phục vụ các cuộc điều tra liên quan cựu tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump
07:41' - 31/12/2022
Ngày 30/12, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã công bố hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump giai đoạn từ 2015 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13'
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mua sắm trên Temu, Shein sẽ đắt hơn từ giữa năm 2026
09:51'
EU sẽ áp loạt quy định mới với hàng giá rẻ từ Trung Quốc từ giữa năm 2026, khiến mua sắm trên Temu, Shein, AliExpress có thể đắt hơn do thêm phí hải quan và xử lý đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa lãnh đạo các tập đoàn lớn tới Trung Quốc
08:17'
Tổng thống Donald Trump đã mời lãnh đạo của một số công ty lớn nhất nước Mỹ - bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk tham gia chuyến công du Trung Quốc của ông trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị "đốt lên" những lò than tưởng đã nguội
06:30'
Than tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng căng thẳng tại Trung Đông đang kéo than quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy xây dựng các khu dân cư bền vững và bao trùm
05:30'
Chương trình tài trợ nhằm hướng tới xây dựng môi trường sống bền vững, bao trùm và lấy con người làm trung tâm trên toàn EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.

Ông Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 26/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN