Đã “chốt” thời gian khai thác dự án sửa chữa, nâng cấp mặt cầu Thăng Long

17:49' - 28/12/2020
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã “chốt” thời gian khai thác dự án sửa chữa, nâng cấp mặt cầu Thăng Long để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, đồng thời giảm tải cho cầu Nhật Tân trong cao điểm Tết.

Liên quan đến tiến độ dự án sửa chữa, nâng cấp mặt cầu Thăng Long (Hà Nội), trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 28/12, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã “chốt” thời gian khai thác dự án sửa chữa, nâng cấp mặt cầu Thăng Long để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời giảm tải cho cầu Nhật Tân trong cao điểm Tết sắp tới.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Trường, hiện các công việc sửa chữa, nâng cấp mặt cầu Thăng Long đang gấp rút hoàn thành. Những mẻ thảm mặt cầu đang được các nhà thầu gấp rút triển khai từ nay đến cuối tuần. Sau đó, các công việc như sơn kẻ mặt đường, hộ lan và các công việc khác sẽ được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cầu Thăng Long xây dựng từ năm 1974 và thông xe đưa vào sử dụng từ tháng 5/1985. Tuy nhiên, sau thời gian dài khai thác, mặt cầu đã bị hư hỏng và tiến hành sửa chữa lớn vào năm 2009, sửa chữa cục bộ một số năm sau đó nhưng vẫn không khắc phục triệt để.
Do đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng để nghiên cứu, phân tích các nguyên nhân hư hỏng và đưa ra giải pháp sửa chữa; trong đó cho thấy công nghệ hàn đinh neo Plasma và bê tông siêu tính năng - UHPC là giải pháp hữu hiệu trong sửa chữa cầu trên thế giới. Công nghệ hàn đinh neo không sinh nhiệt (nhiệt độ dưới 80 độ C) không ảnh hưởng tới bản thép mặt cầu, thời gian hàn chỉ từ 3 - 15 giây và sau đó sẽ đổ bê tông siêu tính năng - UHPC lên trên đảm bảo kết cấu bản mặt cầu bền vững.
Ông Nguyễn Trung Sỹ, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long có tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng, được khởi công ngày 16/8 và đến ngày 27/9 đã cào bóc, làm sạch mặt cầu. Từ 30/9 - 9/12 tiến hành hàn đinh neo, rải cốt thép và đổ bê tông UHPC cho 36 khoang mặt cầu, từ 9/12 - 31/12/2020 tạo nhám, quét keo Epoxy dính bám và thi công lớp phủ mặt cầu.
Với công trình này kết cấu được thực hiện bằng các giải pháp khoa học và kỹ thuật mới và có độ bền tốt nhất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tin tưởng sẽ hoàn thành sớm hơn vào ngày 31/12/2020 so với tiến độ đề ra vào ngày 16/1/2021; đảm bảo kết cấu bê tông siêu tính năng (dày 6cm) và bản mặt cầu có "tuổi thọ" lên tới 30 năm.

Riêng với lớp thảm bê tông nhựa tạo nhám (dày 4cm) trên cùng của mặt cầu sẽ tồn tại từ 5 - 10 năm tùy theo tải trọng xe đồng thời mong muốn có hệ thống kiểm soát tải trọng xe tại cầu để đảm bảo bền vững kết cấu của cầu Thăng Long.
Liên quan đến việc lắp cân tải trọng xe tại hai đầu cầu Thăng Long, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án 3 cho hay, hiện việc lắp đặt này đang bị chậm do UBND Hà Nội đang tìm nguồn vốn. Trước mắt, để kiểm soát tải trọng xe đảm bảo kết cấu mặt cầu sau khi đưa vào khai thác, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ sử dụng cân di động, kết hợp với thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Đồng thời sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành việc chở đúng tải trọng theo quy định./.

>>Thảm thử bê tông siêu tính năng sửa chữa cầu Thăng Long từ chiều 23/9


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục