Đã có 142 lượt khách quốc tế hủy tour đến Việt Nam do virus corona
Trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán, từ ngày 23/1 đến hết ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29/12/2019 đến hết ngày 5/1/2020 âm lịch), khách du lịch đến Hà Nội ước đạt gần 404 nghìn lượt khách, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt trên 109 nghìn lượt khách, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2019; khách du lịch nội địa đạt gần 295 nghìn lượt khách, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 947 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu vẫn tập trung vào các thị trường khách du lịch trọng điểm của Hà Nội như: Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Úc, Nhật Bản. Riêng khách Trung Quốc giảm tới 20%; một số thị trường khách Đông Bắc Á như: Macao (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc),… cũng giảm đáng kể. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Du lịch về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut nCoV, Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai các biện pháp cần thiết, kịp thời trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, đăng tải thông tin rộng rãi trên trang thông tin điện tử của Sở. Thống kê các đoàn khách hủy tour do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut nCoV, tính đến thời điểm hiện tại, tổng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam huỷ tour có 142 lượt khách, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài hủy tour là 1.663 lượt khách (chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc).Đối với đối tượng khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài thì thị trường có lượng huỷ tour chiếm đa số là Trung Quốc với các tuyến nổi tiếng như: Trương Gia Giới, Bắc Kinh - Thượng Hải, Cửu Trại Câu và Hong Kong. Các thị trường khác hiện tại chưa có ảnh hưởng nhiều. Đối với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội – Việt Nam, theo đánh giá của một số doanh nghiệp lữ hành đón khách quốc tế, hiện tỷ lệ huỷ đối với khách nước ngoài vào Việt Nam khoảng 20%, một bộ phận không nhỏ khách đã đặt tour đang theo dõi diễn biễn của dịch để đưa ra quyết định.
Cá biệt, có những khách đã huỷ đến giai đoạn tháng 4/2020. Có thể thấy, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut nCoV đã có tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không đón khách du lịch từ vùng có dịch nCoV vào Việt Nam
16:38' - 29/01/2020
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh bác thông tin khách du lịch Trung Quốc bị nhiễm nCoV ở Bãi Cháy
11:49' - 28/01/2020
Ngày 28/1, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Vũ Trọng Diện khẳng định: tính đến thời điểm ngày 28/1, tỉnh Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Cổna.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu quốc tế
15:00' - 27/01/2020
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch, công ty kinh doanh du lịch tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách đến các vùng của Trung Quốc có vi rút mới nCoV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
23:09' - 19/03/2026
Ngày 17/3, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn để thu hút đầu tư
21:13' - 19/03/2026
Hải Phòng đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh giải pháp phù hợp thực tiễn nhằm phát huy hiệu quả cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư vào khu thương mại tự do, khu công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu
20:19' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2389/VPCP-V.I về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
19:58' - 19/03/2026
Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đoạn qua tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn thanh tra chống khai thác IUU của EC
19:19' - 19/03/2026
Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương triển khai chính sách thuế mới tới các doanh nghiệp
18:16' - 19/03/2026
Ngày 19/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức triển khai chính sách thuế mới năm 2026 tới các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm chuẩn hoá chương trình đào tạo trình độ đại học về đường sắt
16:29' - 19/03/2026
Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn, đặc biệt là các dự án đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các tuyến đường sắt đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh phát động Tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế
16:18' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tuân thủ chính sách, pháp luật thuế”, nhằm quản lý và hỗ trợ người nộp thuế.

Cảnh đẹp nên thơ giữa lòng Thủ đô, thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN