Đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi hóa đơn điện tử
Tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 1/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi hóa đơn điện tử.
Theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, việc triển khai hóa đơn điện tử là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của ngành thuế nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác.
Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời cũng góp phần chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đến ngày 24/5, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% doanh nghiệp đang hoạt động. Trong giai đoạn 2 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố đã có 309.243 doanh nghiệp (tương đương 83,6% tổng số doanh nghiệp) chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Đối với cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai; giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai (30.489 cá nhân kinh doanh).
Như vậy trên cả nước, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.
Tổng cục Thuế cũng cho biết, đến ngày 24/5/, tổng số lượng hóa đơn cơ quan Thuế đã tiếp nhận xử lý là 318.401.123 hóa đơn.
Trong số đó, hóa đơn có mã là 106.414.378 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41.347.907 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170.588.512 hóa đơn.
Trước đó, để triển khai hóa đơn điện tử thành công, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã từng bước chuẩn bị hoàn tất về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật: ban hành các kế hoạch triển khai chi tiết; huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị tại các tỉnh, thành phố trên cả nước để tham gia chỉ đạo và trực tiếp triển khai; thành lập trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử tại Tổng cục Thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai; thực hiện kết nối với các tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử …
Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và người nôp thuế.
Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Thuế tiếp nhận và khẩn trương xử lý tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp; tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho hóa đơn điện tử của doanh nghiệp thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã; tiếp nhận dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế,...
Tổng cục Thuế, Cục Thuế đã tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vướng mắc thông qua hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot, đồng thời cũng đã tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống hóa đơn điện tử 24/7 đảm bảo hoạt động ổn định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế.
Trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hoàn thiện giải pháp, kết nối, truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử; đặc biệt là thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại cơ quan thuế trên nền tảng công nghệ 4.0, hệ thống dữ liệu lớn (Big data) giúp xử lý số lượng lớn giao dịch hóa đơn, linh hoạt và đảm bảo tính an toàn bảo mật…/.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp vướng mắc gì khi sử dụng hóa đơn điện tử?
18:22' - 27/05/2022
Theo VCCI, việc ngành thuế triển khai sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy là việc làm hữu ích cho doanh nghiệp và người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN