Đà Nẵng chủ động ứng phó thời tiết xấu trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

19:05' - 03/11/2017
BNEWS Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch ứng phó với thiên tai và thời tiết xấu trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Theo kịch bản, các loại hình thời tiết xấu có thể xảy ra trên địa bàn thành phố là bão, mưa lớn, lũ lụt, ngập lụt và sóng thần.

Pa nô chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 trên các tuyến đường tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Theo đó, các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ lụt cũng như các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương sẽ được chuyển tải kịp thời.

Sở Ngoại vụ làm đầu mối điều phối thông tin giữa các đơn vị liên quan của thành phố với các đoàn đại biểu nền kinh tế thành viên APEC, Văn phòng thường trực Ban Thư ký APEC; tiếp nhận và xử lý kịp thời các yêu cầu của các đoàn khách quốc tế, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc ứng phó với thiên tai và thời tiết xấu.
Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch hiệp đồng công tác với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố, nhất là ứng cứu cho các vùng trọng điểm bị ngập lũ và các địa điểm bị ngập trong nội đô, nơi diễn ra các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao.

Trường hợp xảy ra bão, triển khai phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện công tác hỗ trợ sơ tán người tại các địa bàn dự kiến tổ chức các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao, trong đó đặc biệt chú trọng vào các khách sạn, resort ven biển.

Trong tình huống khẩn cấp bố trí nơi sơ tán đến các khách sạn khác trên đường Ngô Quyền và trên địa bàn quận Hải Châu; đồng thời chủ trì triển khai công tác bố trí lực lượng, phương tiện ứng phó khẩn cấp đối với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các khu vực trọng điểm; thực hiện công tác ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn trong điều kiện có thể.
Công an thành phố chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, chốt chặn các tuyến đường và các khu vực nguy hiểm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản Nhà nước, cũng như của các thành viên, đoàn đại biểu tham gia Tuần lễ Cấp cao; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố trong công tác giải phóng lòng đường phục vụ ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra.

Các thảm hoa tươi được trang trí chào mừng APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy triển khai phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong khi diễn ra Tuần lễ Cấp cao, trong đó chú trọng các resort, khách sạn, các tuyến đường, địa điểm diễn ra các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao; triển khai hoạt động ứng cứu sập đổ công trình cũng như phương án cứu hộ, cứu nạn các tuyến sông còn lại và các suối, ao, hồ…
Sở Xây dựng triển khai Phương án phòng, chống thiên tai cho các công trình, công trình đang thi công dở dang, các nhà cao tầng, tháp cẩu, cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, cấp nước. Phối hợp triển khai Phương án chống ngập úng trên các tuyến đường quan trọng, các khu vực dự kiến diễn ra các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao.

Chỉ đạo Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thực hiện phương án cắt tỉa, giải tỏa các cây xanh bị ngã đổ khi có thiên tai, thời tiết xấu; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải huy động các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó với thời tiết xấu.
Sở Giao thông Vận tải triển khai phương án phòng, chống bão, áp thấp nhiệt đới cho các công trình giao thông, đảm bảo an toàn cho các tàu du lịch; phối hợp với Sở Xây dựng rà soát phương án chuẩn bị huy động trang thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ công tác sơ tán, ứng phó; phối hợp với Công an thành phố và các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông vận tải trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố trong công tác giải phóng lòng đường phục vụ ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.
Sở Công Thương và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực Đà Nẵng rà soát phương án chuẩn bị, dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu để chủ động cho việc ứng phó với thiên tai, thời tiết xấu trong khi diễn ra Tuần lễ Cấp cao; triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống, mạng lưới điện cho tất cả các cấp điện thế (phối hợp với Điện lực Trung ương).
Sở Du lịch triển khai phương án đảm bảo an toàn cho tất cả các cơ sở du lịch, kể cả tàu du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là các địa điểm diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao và nơi cư trú của các đại biểu; phương án đảm bảo an toàn cho các đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao và khách du lịch.
Chủ tịch UBND quận, huyện các địa bàn liên quan (đặc biệt là các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) chịu trách nhiệm phối hợp cùng các đơn vị, sở, ban, ngành liên quan thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó với tình hình thời tiết xấu và thiên tai trên địa bàn quản lý.

Tập trung khắc nhanh chóng môi trường sau bão, đặc biệt là các tuyến đường, địa điểm nơi diễn ra các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của các nhà lãnh đạo, đại biểu tham gia Tuần lễ Cấp cao; tổ chức cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ mất nhà cửa hoặc bị hư hỏng nặng, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, nhu yếu phẩm, tổ chức chăm sóc, điều trị người bị thương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục