Đà Nẵng: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tư vấn về phát triển cảng Liên Chiểu
Sau gần 1 năm ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai, được sự phối hợp tích cực của các sở ngành thành phố Đà Nẵng, đoàn tư vấn JICA đã hoàn thành dự thảo Báo cáo cuối kỳ dự án. Đây là cơ sở quan trọng để thành phố xem xét, triển khai các bước tiếp theo của dự án.
Trong báo cáo của JICA, các chuyên gia tư vấn đã xây dựng, xác định quy hoạch khu đô thị xung quanh cảng Liên Chiểu, phương án kết nối giao thông, phương án xác định vị trí các bến cảng phù hợp; tính khả thi dự án PPP; mô hình quản lý khai thác hiệu quả cảng Liên Chiểu và phương án đầu tư phù hợp, hài hòa lợi ích giữa nhà nước và khu vực tư nhân.
Cụ thể, báo cáo đã nêu những lý do cấp thiết để sớm xây dựng cảng Liên Chiểu. Theo nghiên cứu, lượng hàng hóa tại cảng Tiên Sa đang gia tăng trung bình 13%/năm đối với tổng sản lượng và 20%/năm đối với hàng hóa container trong 10 năm gần đây và sẽ đạt tối đa công suất của cảng trong vòng vài năm tới.
Theo kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn, tổng sản lượng sẽ đạt 20 triệu tấn vào năm 2030 và 33 triệu tấn vào năm 2040.
Trong đó, hàng hóa khu vực và trung chuyển miền Trung tăng cao nhất. Về phương án phát triển cảng Liên Chiểu, đơn vị tư vấn đã đưa ra 2 trường hợp có thể di dời chức năng cảng hàng hóa từ Tiên Sa lên Liên Chiểu: trường hợp 1 sẽ bắt đầu di dời từ năm 2031; trường hợp 2 sẽ bắt đầu di dời từ năm 2041.
Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cũng kiến nghị thành phố Đà Nẵng nên nghiên cứu năng lực vận chuyển bao gồm hiện trạng cải tạo đường bộ, cần thống nhất về giai đoạn chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa đến cảng Liên Chiểu, nghiên cứu chuẩn bị di dời chức năng cảng Tiên Sa...
Đồng thời, đơn vị tư vấn cũng cho rằng Đà Nẵng cần tiến hành một số nghiên cứu bổ sung đối với phương án bố trí cho đê chắn sóng, cát thải và đất bồi lắng ở cửa sông để có được phương án bố trí cảng tối ưu; cần chốt quy hoạch mạng lưới đường sắt mới và quy hoạch ga hàng hóa mới để nghiên cứu cụ thể hơn mạng lưới đường sắt đến cảng Liên Chiểu.
Đối với phương án phát triển theo hình thức liên kết công tư (PPP), đơn vị tư vấn kiến nghị khu vực công gồm các công trình đê chắn sóng, kè, tôn tạo, cải tạo đất, nạo vét luồng, cấp điện, cấp nước và đường kết nối. Đối với khu vực tư nhân, các doanh nghiệp sẽ tiến hành đầu tư bến, mặt bãi, thiết bị xếp dỡ hàng hóa và các công trình tòa nhà.
Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng khẩn trương triển khai các thủ tục để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh các bến cảng bảo đảm công khai, minh bạch tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các quy định liên quan.
Do đó, công tác chuẩn bị kêu gọi nhà đầu tư cho dự án cảng Liên Chiểu cũng là nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng, cần thực hiện song song với hợp phần đầu tư cơ sở hạ tầng dùng chung. Vì vậy, sự tham gia và hỗ trợ của JICA đến thời điểm này là thật sự cần thiết, tạo tiền đề cho sự phát triển của cảng Liên Chiểu.
Sau khi ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA cho biết: Cảng Liên Chiểu cần được đưa vào khai thác càng sớm càng tốt. Đối với những đề xuất của thành phố Đà Nẵng, nhóm tư vấn sẽ ghi nhận để tiếp tục làm việc và hoàn thiện dự án trong thời gian tới. Trong đó, việc kết nối giữa Đà Nẵng, Việt Nam với các nước lân cận là rất quan trọng.
"Tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ của chính quyền thành phố trong thời gian tới", ông Shimizu Akira nhấn mạnh.
Dự án Bến cảng Liên chiểu (hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 25/3/2021.
Theo đó, mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.
Dự án có tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 3.400 tỷ đồng, được triển khai trong giai đoạn 2021-2025./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế Đà Nẵng - Bài 2: Niềm tin dự án tiềm năng
13:15' - 07/04/2021
Để xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, không thể thiếu những “siêu dự án” mang ý nghĩa nền tảng, động lực thúc đẩy.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển kinh tế Đà Nẵng - Bài 1: Điều chỉnh quy hoạch, mở tầm nhìn mới
11:29' - 07/04/2021
Cuối tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã thông qua một loạt các nghị định, quyết định quan trọng nhằm định hướng, hỗ trợ, tạo động lực cho Đà Nẵng vượt qua quãng thời gian khó khăn hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân sự 2 Bộ
21:49' - 27/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định về nhân sự Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn đến sau năm 2065, Thủ đô Hà Nội là thành phố toàn cầu
21:48' - 27/03/2026
Hội nghị Thành ủy Hà Nội thảo luận quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đặt mục tiêu đến sau 2065 trở thành thành phố toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Điểm tin kinh tế nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về chính sách thuế xăng dầu, hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05' - 27/03/2026
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04' - 27/03/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04' - 27/03/2026
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34' - 27/03/2026
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33' - 27/03/2026
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00' - 27/03/2026
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN
Vị trí dự kiến xây dựng Cảng Liên Chiểu. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN
Vị trí dự kiến xây dựng Cảng Liên Chiểu. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN