Đà Nẵng có quyết định mới, phòng chống dịch theo 3 cấp độ từ 8h 5/9
Chiều 3/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.
Theo đó, từ 8 giờ ngày 5/9/2021 cho đến khi có thông báo mới, toàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo từng cấp độ: nguy cơ rất cao (vùng đỏ); có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng); nguy cơ thấp (vùng xanh).
Cụ thể, đối với vùng đỏ: Tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): Áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như sau: phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”. Bên cạnh đó, trong vùng vàng, người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố.Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp. Các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động, không được bán trực tiếp cho người dân.
Hoạt động của ngân hàng: bố trí tối đa 40% số người làm việc. Hoạt động của cảng biển: bố trí tối đa 50% số người làm việc. Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: bố trí tối đa 50% số người làm việc (trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc).
Nếu nhà máy ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: bố trí tối đa 30% số người làm việc (trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc)...
Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước trong vùng vàng: bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp), tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại các Tổ một cửa; đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4. Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng): Áp dụng quy định giống như vùng vàng và bổ sung các hoạt động sau: Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 05 ngày/lần (mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode). Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021. Đồng thời, tại các khu vực vùng xanh, người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Bên cạnh đó, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng... Tại Quyết định trên, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng chỉ đạo: Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn của Sở Y tế và Sở thông tin và truyền thông, Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo cập nhật danh sách địa bàn vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh trên ứng dụng (https://covidmaps.danang.gov.vn, https://bit.ly/vungdovangxanh) để người dân biết, thực hiện. Trước đó, từ ngày 16/8, toàn thành phố Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, dừng toàn bộ các hoạt động không thiết yếu, thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy” nhằm truy vết và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn. Đến nay, theo các số liệu thống kê và đánh giá của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, công tác siết chặt các hoạt động đã đạt được thành công đáng kể, số ca mắc mới đã có chiều hướng suy giảm, tình hình cơ bản được kiểm soát./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
10:31' - 01/09/2021
Sáng 1/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề).
-
Kinh tế Việt Nam
Sau ngày 5/9, Đà Nẵng phải xác định đúng các "vùng đỏ"
20:55' - 31/08/2021
Chiều 31/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Đà Nẵng đã giảm dần
19:32' - 30/08/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, số ca mắc COVID-19 trong ngày bằng 50% các ngày trước đó là tín hiệu khả quan đối với thành phố trong phòng chống dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng
18:59'
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 28/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tiếp tục xử lý cán bộ cao hơn vì gây chậm trễ dự án Cảng hàng không Long Thành
16:52'
Sáng 25/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, địa phương về đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt điều quyết giữ kỷ lục xuất khẩu
14:16'
Thời gian qua, ngành điều Việt Nam đã đối mặt với nhiều biến động về nguyên liệu, giá cả, nhưng cộng đồng doanh nghiệp chế biến điều đã đồng lòng đưa ngành điều về đích như mong đợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
12:55'
Sáng 25/1, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ máy Chính phủ sau sắp xếp: Bộ Tài chính nhiều đầu mối và biên chế nhất
11:46'
Về biên chế sau khi hợp nhất, Bộ Tài chính mới có 69.405 biên chế công chức, 17.656 biên chế viên chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi cảng xanh - Bài cuối: Thích nghi với luật chơi mới
10:25'
Doanh nghiệp cảng Việt Nam vẫn phải đối mặt với khó khăn, vướng mắc trên hành trình chuyển đổi và phát triển cảng xanh, đòi hỏi sự chung tay của rất nhiều bên mới có thể vượt qua được thách thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi cảng xanh - Bài 1: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi
10:14'
Việt Nam có hệ thống 34 cảng biển đang là mắt xích quan trọng của nền kinh tế đất nước. Hằng năm, khối lượng hàng hóa trung chuyển qua cảng biển khoảng trên 800 triệu tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung ương thống nhất tinh gọn bộ máy của Chính phủ còn 17 bộ, ngành và 5 cơ quan trực thuộc
07:54'
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao với Báo cáo tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW và phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
19:34' - 24/01/2025
Ngày 24/1, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.