Đà Nẵng hút nhà đầu tư sau công bố điều chỉnh quy hoạch

19:42' - 29/03/2021
BNEWS Chiều 29/3, đã có 11 nhà đầu tư, tập đoàn lớn tìm hiểu, đăng ký nghiên cứu các khu vực quy hoạch của thành phố Đà Nẵng.

Chiều 29/3, ngay sau khi thành phố Đà Nẵng công bố thông tin về Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã có 11 nhà đầu tư, tập đoàn lớn tìm hiểu, đăng ký nghiên cứu các khu vực quy hoạch của thành phố Đà Nẵng. 

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố đã có buổi gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương - Imex Pan Pacific (IPP) cho biết, Tập đoàn dự kiến sẽ đầu tư nhiều dự án mang tính liên hoàn tại thành phố Đà Nẵng, với tổng giá trị hơn 8 tỷ USD. Nổi bật là dự án Trung tâm tài chính khu vực tại quận Sơn Trà.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay: "Đây là thời điểm cần phải triển khai trung tâm tài chính, để nắm bắt thời cơ do nguồn tiền thặng dư trong các doanh nghiệp quốc tế đang rất lớn. Từ năm 2016, chúng tôi đã ấp ủ có 1 trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Đến nay, khi Đà Nẵng được quy hoạch trở thành trung tâm tài chính thì chúng ta đã có cơ hội thực hiện điều đó. 5 năm qua, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng về tài chính, nhân lực, liên kết với các thành phần chủ lực tài chính tại các quốc gia trên thế giới. Nhờ sự quyết liệt thực hiện mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế, Việt Nam đang là nơi thu hút dòng đầu tư nước ngoài, đón đầu các "đại bàng chúa", mở đường cho sự phát triển trong tương lai."
Đại diện các nhà đầu tư khác như: Công ty cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt, Sun Group... cũng quan tâm và mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư các khu đô thị hỗn hợp, khu phi thuế quan, sân golf tại các phân khu tiềm năng khác như huyện Hòa Tiến, Hòa Châu, Khu đô thị Sườn đồi... 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng bày tỏ lo lắng về sự tăng giá đất đột biến sau khi điều chỉnh quy hoạch, các vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng...
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận sự tích cực tham gia, đóng góp của các nhà đầu tư; đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư liên quan đến những nội dung như hỗ trợ đền bù đất, giải phóng mặt bằng.
Theo ông Lê Trung Chinh, các phân khu quy hoạch để thu hút đầu tư chủ yếu ở huyện Hòa Vang, tính pháp lý rất rõ ràng, không có tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch chồng lấn nên không đáng lo ngại.
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp các sở liên quan đề xuất các tiêu chí thu hút đầu tư cụ thể cho từng phân khu, làm việc với từng nhà đầu tư để thống nhất các nội dung.

Theo đó, trong vòng 1 tháng, Sở Xây dựng phải đưa ra được tiêu chí cho các nhà đầu tư nghiên cứu. Đối với trường hợp nhiều nhà đầu tư có cùng ý tưởng đầu tư vào một phân khu, thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư đưa ra phương án thích hợp nhất.
"Tôi cam đoan việc thu hút đầu tư sẽ diễn ra minh bạch, công khai, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào. Chính quyền và doanh nghiệp cùng đặt quyền lợi của người dân lên trên hết" – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục