Đà Nẵng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các loại bánh trong dịp Tết Trung thu, trong thời gian gần đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu nhằm kiểm soát chặt thị trường, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Theo đó, Ban Quản lý Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, thực phẩm theo 3 cấp gồm tuyến thành phố; tuyến quận, huyện và tuyến xã, phường.Với tuyến thành phố, Ban Quản lý Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu lớn. Việc kiểm tra các điểm bán bánh trung thu vừa và nhỏ do các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận, huyện, xã, phường thực hiện.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được ưu tiên hàng đầu.Công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ Trung thu được đơn vị triển khai từ rất sớm và thực hiện một cách xuyên suốt, quyết liệt, tập trung chủ yếu vào những vi phạm về chất lượng cũng như điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh.
Thông qua việc thanh tra, kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu bất thường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu gia công, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho rằng rất khó để kiểm soát cũng như quản lý chất lượng các loại bánh này do chúng được sản xuất bởi các sơ sở tự phát, không đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan chức năng và chủ yếu bán qua mạng.Một số cơ sở kinh doanh quảng cáo bánh tự làm tuy nhiên sản phẩm lại được nhập từ nước ngoài, không chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ.
Với bánh trung thu nhập khẩu, nếu không bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.
Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu, kiểm tra hóa đơn chứng từ, công tác bảo quản để đánh giá chất lượng sản phẩm của các mặt hàng trên.
Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
“Người tiêu dùng khi chọn bánh trung thu nên chọn các loại bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, lớp bao bì còn nguyên vẹn, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... và còn hạn sử dụng.Ngoài ra, khi mua cần yêu cầu hóa đơn bán lẻ để khẳng định trách nhiệm giữa người bán và người mua.
Đối với những loại bánh gia công không có nhãn mác, người tiêu dùng phải thật sự cảnh giác, tránh để sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Nguyễn Tấn Hải khuyến cáo.
Nắm được tâm lý người tiêu dùng cũng như nhằm khẳng định thương hiệu của mình, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu ngoài việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn chủ động phòng chống dịch COVID-19. Chị Phan Thùy Dung (quản lý cửa tiệm bánh mì Ba Hưng) cho hay, bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn ngày, vì vậy bắt buộc nguyên liệu đầu vào phải được nhập liên tục, thường xuyên.Đặc biệt, phải lựa chọn nhà cung cấp nguồn nguyên liệu uy tín, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo bánh trung được an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hương vị.
Theo chị Phan Thùy Dung, bánh trung thu được sản xuất tại cơ sở của chị không sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên sẽ được bán trong ngày. Trong trường hợp không bán hết cửa hàng phải hủy toàn bộ số sản phẩm này. “Những năm gần đây, cơ sở của chúng tôi đã đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ việc làm bánh trung thu cổ truyền. Tất cả các nhân viên đều phải đeo găng tay, khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng các khâu đóng gói, bảo quản bánh trung thu đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.” chị Dung bộc bạch./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Kiểm soát chặt chất lượng bánh trung thu
15:44' - 21/09/2020
Mới đây, Đội quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện 1.000 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất đang tập kết tại số nhà 301 Trần Khát Chân.
-
Hàng hoá
Nhiều mẫu bánh Trung Thu mới lạ, vẫn vắng người mua
10:25' - 19/09/2020
Với mong muốn mang tới một mùa Trung Thu vẹn tròn, ngay từ đầu mùa, các nhãn hàng bánh Trung thu đã sớm đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo, hướng tới đa dạng đối tượng khách hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ mất an toàn khi bán bánh trung thu dưới đường điện cao áp
08:01' - 16/09/2020
Theo ghi nhận, tại đường Phạm Hùng thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu dựng quầy bán bánh nằm ngay dưới hành lang lưới điện 110kV.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhiều xu hướng mới lạ xuất hiện trong mùa mua sắm cuối năm
19:00' - 22/11/2024
Mùa mua sắm lễ hội năm 2024 diễn ra trong bối cảnh kinh tế chuyển đổi và nhiều yếu tố bất định khác, khiến cả người tiêu dùng lẫn nhà bán lẻ đều phải thận trọng.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraie tiếp tục đẩy giá dầu leo thang
14:23' - 22/11/2024
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng vào chiều ngày 22/11, khi xung đột ở Ukraine có chiều hướng gia tăng và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc xung đột toàn cầu tiềm tàng.
-
Hàng hoá
Mở cửa Phòng trưng bày “Hiểu hàng thật - Tránh hàng giả”
11:37' - 22/11/2024
Đây là lần thứ 14 Phòng trưng bày của Tổng cục mở cửa đón khách tham quan, tìm hiểu thông tin, dấu hiệu nhận biết hàng thật - hàng giả với một số mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trên thị trường.
-
Hàng hoá
Indonesia nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ
08:45' - 22/11/2024
Chính phủ Indonesia đã quyết định nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ. Quy trình giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đã hoàn tất.
-
Hàng hoá
Kiên Giang đưa hơn 90% sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
08:45' - 22/11/2024
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, đến nay tỉnh có 269 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có hơn 90% sản phẩm OCOP đưa vào sàn thương mại điện tử để kinh doanh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 1% giữa lúc xung đột Nga-Ukraine leo thang
07:40' - 22/11/2024
Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% vào ngày 21/11 sau khi Nga và Ukraine gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ căng thẳng nguồn cung dầu thô nếu xung đột lan rộng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhanh do căng thẳng địa chính trị
17:56' - 21/11/2024
Giá dầu thô thế giới đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong phiên chiều 21/11 khi căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Nhà bán lẻ tung “chiêu” khuyến mãi đặc biệt mùa Tết
13:09' - 21/11/2024
Cùng với chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung hàng hóa phục vụ thị trường Tết 2025, nhiều nhà bán lẻ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh còn tung “chiêu” khuyến mãi đặc biệt nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh.
-
Hàng hoá
Xây dựng thương hiệu, hình thành liên kết chuỗi giá trị sản phẩm lúa và dừa
10:49' - 21/11/2024
Tỉnh Trà Vinh có diện tích đất trồng lúa chiếm hơn 58% đất nông nghiệp của tỉnh, diện tích trồng dừa đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau tỉnh Bến Tre, nên tỉnh xác định đây là 2 cây trồng chủ lực,.