Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

15:00' - 27/06/2024
BNEWS Từ nay đến cuối năm, thành phố Đà Nẵng tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

"Quý II/2024, kinh tế thành phố Đà Nẵng tăng trưởng gần 9%", đây là thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cung cấp tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) trước Kỳ họp giữa năm 2024 HĐND thành phố khóa X.

Tại buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu thông tin đến cử tri kỳ họp giữa năm 2024, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự kiến, kỳ họp sẽ tổ chức vào giữa tháng 7-2024 và kéo dài trong 3 ngày.

 

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận cho ý kiến đối với gần 130 tài liệu, trong đó có 36 tài liệu do UBND thành phố trình. Kỳ họp dự kiến dành 1,5 ngày cho hoạt động thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn.

Nội dung thảo luận tập trung trao đổi, đi sâu phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành những chí tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố sẽ thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và một số nội dung chính sách đặc thù của thành phố thành phố.

Các đại biểu cũng thông tin đến cử tri tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2024 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, tình hình kinh tế – xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, trong quý 2 năm 2024, kinh tế thành phố tăng trưởng gần 9%; thu ngân sách đến nay đạt 68,14%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Từ nay đến cuối năm, thành phố tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Lĩnh vực du lịch, dịch vụ của thành phố cũng được khẳng định qua sự thành công của 3 đêm thi của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024, lượng khách qua từng đêm diễn không ngừng tăng; nhiều sản phẩm du lịch mới được giới thiệu đến du khách.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đạt được những kết quả nổi bật. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Thành phố đã hoàn thành và khởi công nhiều công trình trọng điểm, động lực.

 

Từ nay đến cuối năm, thành phố tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Lĩnh vực du lịch, dịch vụ của thành phố cũng được khẳng định qua sự thành công của 3 đêm thi của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024, lượng khách qua từng đêm diễn không ngừng tăng; nhiều sản phẩm du lịch mới được giới thiệu đến du khách.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đạt được những kết quả nổi bật. Thành phố đã hoàn thành và khởi công nhiều công trình trọng điểm, động lực; đồng thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung tính pháp lý của đất đai, đầu tư, xây dựng…

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng cũng vừa giao các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện nghiên cứu, chủ động triển khai Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 theo chức năng nhiệm vụ; kịp thời tham mưu UBND thành phố chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền nếu có.

Về tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thực hiện quyết liệt, chủ động, hướng dẫn xử lý kịp thời, hiệu quả những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời tăng cường kiểm tra các dự án, chấn chỉnh ngay tồn tại, hạn chế, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu UBND thành phố điều chỉnh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2024 của các dự án chậm giải ngân sang các dự án khác giải ngân nhanh và có nhu cầu bổ sung vốn theo quy định; kịp thời nắm bắt và tham mưu xử lý khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án hạ tầng quan trọng, trọng điểm của thành phố; phấn đấu giải ngân theo đúng kế hoạch được giao.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục